Những hành vi tấn công mạng cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần lưu ý

Những hành vi tấn công mạng cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần lưu ý

Chia sẻ kiến thức 05/01/2023

Xâm nhập, làm tổn hại, chiếm đoạt dữ liệu được lưu trữ, truyền đưa qua mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý dữ liệu và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử, là 1 trong 6 hành vi tấn công mạng mà bạn cần lưu ý

Trong một vài năm trở lại đây, cụm từ “hacker” đã không còn quá xa lạ với người sử dụng mạng xã hội và các phương tiện công nghệ thông tin tại Việt Nam. Những vụ tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu người dùng do tội phạm của các ông lớn công nghệ như Facebook, Instagram đã khiến cho nhiều người lo lắng về tính bảo mật thông tin cũng như sự gia tăng trong tương lai của các hành vi phạm tội nguy hiểm này. 

tấn công mạng
Đối diện với hành vi mang tính phá hoại, trục lợi của những kẻ tội phạm mạng, mỗi quốc gia có những quy định, điều khoản và chế tài xử phạt khác nhau.

Định nghĩa “Tấn công mạng”

Đối diện với hành vi mang tính phá hoại, trục lợi của những kẻ tội phạm mạng, mỗi quốc gia có những quy định, điều khoản và chế tài xử phạt khác nhau. 

Tại Việt Nam, theo Luật An ninh được Quốc hội thông qua vào tháng 6 năm 2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, tấn công mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để phá hoại, gây gián đoạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử. 

Tội phạm mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để thực hiện tội phạm được quy định tại Bộ luật tố tụng Hình sự. 

Các hành vi tấn công mạng 

Các hành vi được xem là tấn công mạng và liên quan đến tấn công mạng, được quy định rõ theo khoản 1, điều 19, Luật An ninh mạng 2018, bao gồm: 

1. Phát tán chương trình tin học gây hại cho mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý dữ liệu và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử. 

2. Gây cản trở, rối loạn, làm tê liệt, gián đoạn, ngưng trệ hoạt động, ngăn chặn trái phép việc truyền đưa dữ liệu của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý dữ liệu và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử. 

3. Xâm nhập, làm tổn hại, chiếm đoạt dữ liệu được lưu trữ, truyền đưa qua mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý dữ liệu và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử. 

4. Xâm nhập, rạo ra hoặc khai thác điểm yếu, lỗ hổng bảo mật và dịch vụ hệ thống để chiếm đoạt thông tin, thu lợi bất chính. 

5. Sản xuất, mua bán, trao đổi, tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm có tính năng tấn công mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý dữ liệu và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử để sử dụng vào mục đích trái pháp luật. 

6. Hành vi khai thác gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý dữ liệu và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử. 

Các hình thức xử phạt 

Theo Điều 9, Luật An ninh mạng 2018, trong trường hợp của những người vi phạm luật An ninh mang, sẽ tuỳ theo mức độ, tính chất vi phạm mà bị xử lý theo kỷ luật, hành chính (bồi thường nếu gây ra thiệt hại) hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

Minh Tiến (Tổng hợp)

Theo Luật An ninh mạng – Luật số: 24/2018/QH14

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!