Những kiểu sinh viên IT ra trường dễ bị doanh nghiệp từ chối

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Những kiểu sinh viên IT dưới đây nên thay đổi bản thân để không đánh mất cơ hội việc làm tốt trong một xã hội hiện đại, bị doanh nghiệp từ chối thẳng thừng.

Cuộc sống ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, chính điều đó khiến các bạn sinh viên IT lầm tưởng rằng, ngành nghề mình theo học sẽ dễ dàng có một công việc tốt với mức lương cao. Tuy nhiên, với thực trạng xã hội hiện nay, cơ hội việc làm tốt thì ít mà nguồn nhân lực thì ngày càng đông, các bạn sinh viên mang theo tư tưởng lười biếng, tự đề cao bản thân,…sẽ sớm bị doanh nghiệp từ chối, thậm chí xã hội cũng dần đào thải.

Kiểu sinh viên lười biếng

Nhiều bạn sinh viên IT lựa chọn theo học công nghệ vì tin rằng sau khi ra trường, các bạn sẽ có một công việc nhẹ nhàng và mức lương cao ngất ngưởng. Chỉ cần cầm tấm bằng đại học công nghệ thông tin trong tay, các bạn sẽ được vào làm trong các công ty công nghệ lớn ở một vị trí cao. Chính vì vậy, nhiều bạn sinh viên đã chủ quan và coi thường việc học kiến thức, không chịu rèn luyện kỹ năng của bản thân và lười học hỏi những điều mới. Đặc biệt là có rất nhiều bạn sinh viên không có kinh nghiệm nhưng lười trau dồi kinh nghiệm thực tế. Dù các bạn có là một người thông minh, nhanh nhẹn nhưng lười nhác thì cũng không được doanh nghiệp đánh giá cao bởi mức lương họ trả cho bạn chính là công sức bạn bỏ ra. Bởi vậy, sẽ không có một doanh nghiệp nào muốn trả lương cho sự lười biếng của bạn cả.

Kiểu sinh viên không có kỹ năng thực tế

Nhiều bạn sinh viên IT nghĩ rằng học giỏi thì các doanh nghiệp sẽ trọng dụng. Trên thực tế, các doanh nghiệp lại đánh giá cao những bạn sinh viên có trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập hơn là những bạn sinh viên chỉ giỏi về mặt lý thuyết. Không phải vì bạn học giỏi mà bạn có thể đảm nhiệm mọi vị trí trong công việc. Là một sinh viên IT mà thiếu kỹ năng thực tế, thiếu sự tư duy và khả năng giao tiếp thì doanh nghiệp sẵn sàng từ chối tấm bằng đỏ đại học của bạn bởi điều họ cần không phải là một con mọt sách, cái họ cần ở bạn chính là khả năng nắm bắt và giải quyết vấn đề của mọi tình huống trong thực tế.

tôi không có thời gian, doanh nghiệp từ chối
Thiếu kinh nghiệm, lười biếng, sinh viên dễ bị doanh nghiệp từ chối

Kiểu sinh viên không có chí tiến thủ

Có nhiều bạn sinh viên rất giỏi nhưng thường không được đánh giá cao bởi họ đi làm không có mục tiêu, họ thỏa mãn với những gì họ có và không có ý chí phát triển bản thân. Và sẽ không có một doanh nghiệp nào muốn thuê một nhân viên IT không có tư duy phát triển bản thân, chậm tiến hơn với đồng nghiệp bởi đặc thù của ngành công nghệ chính là luôn tìm tòi công nghệ mới. Nếu bạn mãi dậm chân tại chỗ thì sớm muộn cũng bị đồng nghiệp bỏ xa và doanh nghiệp đào thải.

Kiểu sinh viên tự đánh giá bản thân quá cao

Điều này hay xảy ra với các bạn sinh viên IT tốt nghiệp các trường Top đầu. Họ có suy nghĩ rằng mình tốt nghiệp một trường danh giá thì sẽ nhận được một công việc xứng tầm. Họ “ảo tưởng” rằng sau khi ra trường sẽ được các doanh nghiệp săn đón.

Tuy nhiên, khi vào một tập thể, họ vẫn phải bắt đầu từ những công việc nhỏ và đơn giản như những bạn sinh viên tốt nghiệp trường bình thường. Bởi vì tiêu chí đánh giá một nhân viên có thể đảm nhiệm công việc quan trọng, doanh nghiệp sẽ dùng năng lực để đánh giá và lựa chọn chứ không dựa vào cái mác của ngôi trường mà bạn theo học. Doanh nghiệp chỉ trả tiền cho năng lực và đóng góp của bạn cho họ chứ họ không trả tiền cho bằng cấp của bạn.

Vì vậy, thay vì ảo tưởng quá nhiều về bản thân, các bạn sinh viên IT nên rèn luyện năng lực bản thân nhiều hơn để có nhiều đóng góp tích cực cho doanh nghiệp, khi đó, các bạn sẽ tự tạo cho mình những cơ hội thăng tiến trong công việc.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 lý do phổ biến khiến nhiều người học lập trình để chuyển nghề

Học lập trình để chuyển nghề là lựa chọn của rất nhiều người và không phải bỗng nhiên nghề lập trình lại được chú ý đến vậy.

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại