Những sinh viên năm cuối chuyển ngành phút chót sang IT

Chia sẻ kiến thức 29/12/2021

Để có thể chuyển ngành - chuyển nghề thành công, tìm được nghề nghiệp như ý, sinh viên năm cuối đại học cần có sự quan sát, đánh giá bản thân cũng như nghề nghiệp đã chọn một cách khách quan, đúng đắn, cũng như tìm các khóa học, chương trình học tập phù hợp với mục tiêu của chính mình.

Nhiều sinh viên năm cuốinhận ra mình không thực sự yêu thích ngành học, hoặc nhận thấy ngành học đang theo đuổi không thực sự tiềm năng. Họ đã “quay xe”, chuyển ngành phút chót sang IT với những kế hoạch rõ ràng, triển vọng hơn.

Mạnh dạn theo đuổi triển vọng nghề nghiệp

Là sinh viên Đại học Ngoại Thương, Mai Hiền (Hà Nội) biết đến công nghệ thông tin khi đang học năm cuối và lập tức bị lĩnh vực này thu hút. Hiền quyết định học khóa IT trực tuyến với mục tiêu sẽ đi theo nghề, thay vì làm việc trong lĩnh vực Kinh doanh – ngành nghề mà bạn đang học.

“Mình không tiếc 4 năm học đại học, vì có nhiều trải nghiệm quý cũng như tấm bằng giá trị. Nhưng chỉ với IT, mình mới nhận thấy được nhiệt huyết và niềm đam mê. Nếu chuyển nghề thành công, mình sẽ tìm thêm hướng khởi nghiệp, để có thể kết hợp đam mê và kiến thức có sẵn, phát triển các ý tưởng về công nghệ của bản thân” – Hiền tâm sự.

Là sinh viên năm cuối ĐH Bách Khoa ngành Điện – Điện tử, bạn Lê Thanh Nam cũng có định hướng chuyển ngành sang công nghệ thông tin. Trong khi vừa hoàn thành nốt việc học ở trường, Nam vừa tìm hiểu và đăng ký khóa học lập trình do Doanh nghiệp CNTT tài trợ ở FUNiX để có thể tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi ra trường. “Quay xe” ở phút chót, nên Nam cố gắng học tốt, đúng với tiến độ đã đề ra nhằm không làm lãng phí thêm thì giờ, công sức của mình.

Các bạn trẻ chuyển ngành khi đang là sinh viên năm cuối đại học thường ý thức rất rõ giữa được và mất, tìm kiếm cơ hội và nỗ lực cao để có thể tiết kiệm thời gian học tập trong lĩnh vực mới.

sinh viên năm cuối

Bạn Đinh Văn Sơn – sinh viên năm cuối ngành cơ điện tử của Trường Đại học Bách Khoa tâm sự, bạn muốn thử sức với lĩnh vực lập trình và nếu được sẽ chuyển sang ngành này luôn. Sơn tin tưởng rằng nếu nỗ lực bạn sẽ chuyển nghề thành công. Kỳ thực, khóa học tại FUNiX luôn rộng cửa đầu ra cho học viên như Sơn vì có mạng lưới doanh nghiệp rộng khắp. Học viên có thể đi làm chỉ sau 6 tháng theo học, là lối đi an toàn cho những sinh viên năm cuối, đã mất tới 4 năm ngồi “nhầm chỗ” trên giảng đường đại học.

Thử thách khi chuyển ngành ở năm cuối đại học

Bạn Võ Anh Hào – hiện tại là sinh viên năm cuối ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ngành Cơ điện tử tâm sự, lựa chọn chuyển ngành, chuyển nghề khiến bạn gặp nhiều thử thách. Môn học lập trình đầu tiên ở FUNiX, Hào không dễ hoàn thành được bài Assignment. Ban đầu bạn rất ngại hỏi, ngại trao đổi. Nhưng rồi sau nhiều ngày không thể tự gỡ rối kiến thức, Hào đã chủ động liên hệ với các bạn học mà Hannah giới thiệu cho để thảo luận việc học. Ngoài ra Hào cũng nhờ Mentor hỗ trợ nhiệt tình, coaching bài bản, giúp bạn từng bước hoàn thành các môn học khó, thi đạt các môn học online.
Nếu duy trì tốt tiến độ học, các bạn sinh viên năm cuối đến với FUNiX có khả năng lấy chứng chỉ, đi làm trong nghề chỉ sau vài tháng. Nhờ hình thức học trực tuyến linh hoạt ở trường Mây, các bạn trẻ vẫn có thể an tâm hoàn tất việc học chính khóa trên trường, không bị chồng chéo lịch học. Với những người muốn chắc chắn, có thể vừa học hoàn tất lấy bằng đại học, vừa học thêm FUNiX để có hướng đi tươi sáng hơn.
Để có thể chuyển ngành – chuyển nghề thành công, tìm được nghề nghiệp như ý, sinh viên các năm cuối đại học cần có sự quan sát, đánh giá bản thân cũng như nghề nghiệp đã chọn một cách khách quan, đúng đắn, cũng như tìm các khóa học, chương trình học tập phù hợp với mục tiêu của chính mình.