Những thách thức cho sinh viên năm cuối chuyển nghề

Chia sẻ kiến thức 09/01/2022

Tin chắc rằng, dù bạn có là sinh viên năm cuối chuyển nghề và muốn lựa chọn ngành nghề nào đi nữa, thì với quyết tâm và nỗ lực, bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp cho mình. Tất nhiên, điều kiện cần chính là sự quyết tâm và nỗ lực của chính bạn!

Học đến năm cuối đại học nhưng bạn lại muốn chuyển ngành, chuyển nghề. Đây là một lựa chọn khá quan trọng và đôi khi bạn phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Bởi sinh viên năm cuối chuyển nghề đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu hành trình mới với nhiều gian nan, vất vả.

Sinh viên năm cuối chuyển nghề
Sinh viên năm cuối chuyển nghề đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu hành trình mới với nhiều gian nan, vất vả.

Cùng xem, sinh viên năm cuối chuyển nghề có thể phải đối mặt với những thách thức phổ biến nào qua bài viết dưới đây.

Sinh viên năm cuối chuyển nghề và áp lực bằng cấp – tốt nghiệp

Điều đầu tiên mà một sinh viên năm cuối chuyển nghề phải tính là áp lực về bằng cấp, tốt nghiệp. Bạn sẽ làm gì, khi chỉ một thời gian ngắn nữa là ra trường, nhưng không muốn theo ngành nghề đang học?

Bạn sẽ bỏ học luôn và ngay, coi như rũ bỏ những năm đại học đầy vất vả để bắt đầu hành trình mới tinh của mình?

Hay bạn sẽ “nghiến răng” dành thời gian lo tốt nghiệp êm xuôi rồi mới chuyển nghề, “chịu đựng” thêm một thời gian nữa cho việc học tập, nghiên cứu một lĩnh vực mình chẳng còn mấy mặn mà?

Cân nhắc giữa bỏ học, bỏ không mấy năm học cùng chi phí học hành cũng đủ khiến nhiều bạn sinh viên năm cuối chuyển nghề phải đau đầu, mất ngủ. Nếu như tình thế chuyển nghề của bạn không quá cấp bách, thì lời khuyên là bạn nên khéo léo bảo lưu việc học, hoặc cố gắng thêm một chút để không dở dang chuyện lấy bằng cấp. Bởi nói gì thì nói, tấm bằng đại học cũng đem lại giá trị ít nhiều cho bạn trong cuộc sống. Nếu không về mặt công việc, thì cũng về mặt thủ tục hành chính nào đó khi cần… Hơn nữa, những năm đại học cũng đem đến cho bạn không chỉ kiến thức chuyên môn, mà còn mang đến nhiều kĩ năng học tập, nghiên cữu, hỗ trợ bạn nhiều trong hành trình chuyển nghề.

Bởi thế, học thêm kĩ năng từ chuyện làm đồ án, tốt nghiệp… dù nó vất vả cũng không quá khó khăn với bạn.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn vừa học – chuyển ngành mới, vừa làm đồ án, lo tốt nghiệp nếu điều kiện cho phép như: Học/ làm việc online để chuyển nghề… Vì hiện nay công nghệ khá phát triển nên các hình thức học tập này cũng đa dạng, phong phú. Bạn hãy cân nhắc, tính toán thật kĩ để không hối tiếc về sau.

Chẳng hạn, một số bạn sinh viên năm cuối có ý định chuyển nghề lập trình đã lựa chọn khóa học lập trình tại FUNiX và xử lý ổn thỏa vấn đề của mình. Một mặt, các bạn ấy vẫn lấy được bằng tốt nghiệp đại học, vẫn hoàn thành tốt việc học trên trường. Mặt khác, các bạn đã học online và đủ kiến thức để chuyển ngành, chuyển nghề, thậm chí đi làm ở doanh nghiệp luôn mà không phải đợi tốt nghiệp đại học.

Lợi thế của việc học chuyển nghề lập trình ở FUNiX

Có thể nói, hình thức học tập trực tuyens linh hoạt tại FUNiX đem đến thuận lợi cực kì lớn cho các bạn trẻ, giúp mở rộng cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân. Nếu bạn quyết chí chuyển nghề, thì hãy nhanh chóng tìm hiểu và đăng ký học FUNiX.

Bạn Quang Anh, một chàng sinh viên năm cuối đại học Bách Khoa đã dũng cảm học FUNiX chuyển nghề lập trình. Và sau tròn 6 tháng thì Quang Anh đã hiện thực hóa được mục tiêu của mình: Không chỉ hoàn thành khóa học online, Quang Anh còn trúng tuyển vào công ty công nghệ ở Hà Nội, được trả lương xứng đáng, vượt kì vọng của sinh viên chưa ra trường, chuyển ngành.

Tin chắc rằng, dù bạn có là sinh viên năm cuối chuyển nghề và muốn lựa chọn ngành nghề nào đi nữa, thì với quyết tâm và nỗ lực, bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp cho mình. Tất nhiên, điều kiện cần chính là sự quyết tâm và nỗ lực của chính bạn!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại