Những thay đổi lớn của ngành Nông nghiệp nhờ Trí tuệ nhân tạo (AI)

Những thay đổi lớn của ngành Nông nghiệp nhờ Trí tuệ nhân tạo (AI)

Chia sẻ kiến thức 20/03/2023

Bùng nổ dân số đòi hỏi phải tìm ra những giải pháp thông minh hơn, hiệu quả hơn để canh tác nông nghiệp, và trí tuệ nhân tạo (AI) đang được xem là biện pháp tối ưu.

Giám đốc điều hành của Amazon – Jeff Bezos từng nhận định: “Chúng ta đang bắt đầu thời kỳ hoàng kim của AI. Những tiến bộ gần đây đã dẫn đến những phát minh trước đây chỉ tồn tại trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng – và chúng ta mới chỉ vạch ra bề nổi của những gì có thể.”

Đúng như nhận định trên, trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra tác động to lớn trong tất cả các lĩnh vực. Đào tạo về học máy, trí tuệ nhân tạo đã trở thành yêu cầu căn bản để tiến xa trong bất kỳ ngành nào, bao gồm cả Nông nghiệp. 

Nông nghiệp là một lĩnh vực lâu đời và quan trọng nhất trên thế giới. Theo ước tính, dân số toàn cầu dự kiến sẽ đạt hơn 9 tỷ người vào năm 2050, và để đảm bảo an ninh lương thực cho số lượng người khổng lồ như vậy, đòi hỏi sản lượng nông nghiệp lên tới 70%. Dân số tăng cũng đồng nghĩa với nguồn nước và tài nguyên đất bị khai thác triệt để và không đủ tiếp tục chuỗi cung – cầu. Do đó, cần phải tìm ra những giải pháp thông minh hơn, hiệu quả hơn để canh tác và đạt năng suất cao nhất, mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang được xem là biện pháp tối ưu.

1. Sử dụng dự báo thời tiết

Với sự thay đổi của điều kiện khí hậu và ô nhiễm ngày càng tăng, người nông dân khó xác định thời điểm thích hợp để gieo trồng. Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp người nông dân có thể phân tích điều kiện thời tiết bằng cách sử dụng dự báo, giúp họ lập kế hoạch cho loại cây nào được trồng và khi nào nên gieo hạt, khi nào nên chăm bón.

AI
AI đang tạo ra tác động to lớn trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả Nông nghiệp.

2. Hệ thống theo dõi sức khoẻ của đất và cây trồng

Loại đất và dinh dưỡng trong đất đóng vai trò quan trọng trong quyết định chất lượng cây trồng. Một công ty khởi nghiệp có tên PEAT (tại Đức) đã phát triển một ứng dụng AI có tên Plantix, có thể xác định được sự thiếu hụt dinh dưỡng trong đất bao gồm sâu bệnh hại trồng, nhờ đó, nông dân có thể lên ý tưởng sử dụng phân bón thích hợp, cải thiện chất lượng thu hoạch. 

Ứng dụng này sử dụng công nghệ dựa trên nhận dạng hình ảnh. Họ có thể chụp ảnh cây trồng bằng điện thoại thông minh. Chúng ta có thể xem các kỹ các kỹ thuật cải tạo đất và các mẹo, giải pháp khác nhau thông qua các video ngắn trên ứng dụng này. 

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

3. Phân tích sức khoẻ cây trồng, canh tác chính xác bằng máy bay không người lái

SkySquirrel Technologies đã mang đến các giải pháp hình ảnh Ariel dựa trên máy bay không người lái để theo dõi sức khoẻ cây trồng. Trong kỹ thuật này, máy bay không người lái thu thập dữ liệu từ các trường thông tin và sau đó dữ liệu được truyền qua ổ USB và được các chuyển qua các chuyên gia phân tích.

Công ty này sử dụng các thuật toán để phân tích các hình ảnh được chụp và cung cấp báo cáo chi tiết về tình trạng hiện tại của các trang trại. Đồng thời, các công nghệ hỗ trợ AI sẽ dự đoán điều kiện thời tiết, phân tích tính bền vững của cây trồng và đánh giá các trang trại về sự hiện diện của bệnh tật hoặc sâu bệnh, nhiệt độ, lượng mưa, tốc độ gió và bức xạ mặt trời. 

AI
Phân tích sức khoẻ cây trồng, canh tác chính xác bằng máy bay không người lái

4. Robot Nông nghiệp

Các công ty AI đang phát triển robot có thể dễ dàng thực hiện nhiều nhiệm vụ trong các cánh đồng nông nghiệp. Chúng được đào tạo để kiểm soát cỏ dại và thu hoạch mùa màng với tốc độ nhanh hơn, khối lượng lớn hơn so với con người thực hiện. Bên cạnh đó, robot còn có thể phát hiện cỏ dại, hái và đóng gói cây trồng,.. giúp giải quyết những thách thức lớn đặt ra cho lực lượng lao động nông nghiệp. 

5. Hệ thống phát hiện sâu bệnh

Hệ thống AI sử dụng hình ảnh vệ tinh và so sánh chúng với dữ liệu lịch sử bằng thuật toán, phát hiện xem có loại côn trùng nào đã từng gây hại như châu chấu, cào cào,… Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát sâu có hại cần thiết, do đó, sự phát triển của AI trong lĩnh vực nông nghiệp trở thành một công cụ đắc lực cho nhà nông. 

Có thể khẳng định rằng, trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp không chỉ giúp người nông dân tự động hoá công việc trồng trọt, chăn nuôi, mà còn giúp nâng cao năng suất, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên. Trong tương lai, công nghệ này sẽ mang lại nhiều ứng dụng hữu ích hơn nữa, góp phần giải quyết các vấn đề về sản xuất lương thực cho dân số ngày càng tăng. 

Minh Tiến

(dịch: https://www.analyticsvidhya.com/blog/2020/11/artificial-intelligence-in-agriculture-using-modern-day-ai-to-solve-traditional-farming-problems/)

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!