Chỉ điểm những thói quen xấu trong công việc IT của lập trình viên trẻ

Chia sẻ kiến thức 04/10/2022

Nhận biết những thói quen xấu trong công việc IT của lập trình viên trẻ sẽ giúp bạn từng bước loại bỏ những thói quen ấy, hoàn thiện mình hơn, có một sự nghiệp tốt hơn.

Thói quen xấu trong công việc IT của lập trình viên trẻ

Một người hay né tránh trách nhiệm, hay phàn nản về những gì chưa vừa ý trong môi trường làm việc không mang đến nguồn năng lượng tích cực mà còn để lại ấn tượng xấu về bạn với mọi người: Chẳng ai muốn thường xuyên phải nghe những lời chê bai hay thái độ bài xích.

Thay vì phàn nàn, lập trình viên nên tìm kiếm nguyên nhân, thảo luận cách khắc phục và cùng chia sẻ trách nhiệm với đồng nghiệp. Khi bạn thành tâm muốn cải thiện kết quả, đem lại những thay đổi phù hợp ở nơi làm việc hoặc trong các dự án do mình và đồng nghiệp cùng phụ trách, chắc chắn mọi người đều ủng hộ và thiện cảm hơn về bạn.

Lập trình viên có thói quen trì hoãn

Những việc có thể làm ngay, hãy làm ngay. Những việc không thể làm ngay, hãy đề ra một deadline cụ thể và nghiêm túc thực hiện nó. Thói quen trì hoãn không chỉ khiến bạn ù lì, chậm chạp đi mà còn gây ra những hậu quả tệ hại trong công việc. Và tất nhiên, không khó để đồng nghiệp hay cấp trên nhận thấy những điều đó. Điều này đồng nghĩa bạn có thể đánh mất những cơ hội sự nghiệp của chính mình mà không ngờ đến.

Thực tế nhiều lập trình viên có thói quen trì hoãn và luôn viện cớ để né tránh một vấn đề, một trách nhiệm nào đó của mình. Đôi khi, nếu bạn nhìn vào thực tế và chịu xắn tay áo lên hành động, bạn sẽ thấy công việc đó thực ra chẳng khó khăn chút nào. Và nếu bỏ thói quen trì hoãn, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian, gia tăng năng suất lao động.

Lập trình viên hay đi làm muộn

lập trình viên
Đi làm muộn chưa bao giờ được đánh giá cao. Nếu bạn là một lập trình viên đi làm muộn, bạn khó có thể ghi điểm trong mắt một người ở nơi làm việc.

Hãy thu xếp thời gian thật tốt để đi làm đúng giờ. Đừng để trong mắt đồng nghiệp bạn lúc nào cũng là người đi làm muộn nhất công ty: Mọi chuyện thật đơn giản nếu bạn hẹn giờ, dậy sớm, chuẩn bị trước bữa sáng hoặc các đồ dùng cần thiết cho một ngày làm việc mới. Ai cũng có những bận rộn, lo toan, nhưng sự nghiêm túc, tôn trọng giờ giấc cũng chính là tôn trọng đối tác, đồng nghiệp và tôn trọng chính mình.

Lập trình viên không có chính kiến

Trong công việc, lập trình viên cần có lúc thỏa hiệp, nhưng cũng phải có chính kiến của riêng mình. Điều đó cho thấy khả năng tư duy cũng như năng lực của bạn, đặc biệt là trong những tình huống cần kíp.

Những lập trình viên không kiên định, không giữ vững lập trường, sếp và đồng nghiệp nói thế nào thì nghe theo thế vô hình chung sẽ bị đánh giá là thiếu năng lực, không có quan điểm cá nhân riêng, gió chiều nào xoay theo chiều đó. Vậy nên trong công việc, hãy cố gắng giữ vững lập trường, cố gắng đưa ra và bảo vệ các quan điểm, ý kiến cá nhân của bạn, đừng để người khác đánh giá bạn là người ba phải.