Phần mềm phát triển trò chơi di động hữu ích

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Với khoảng 50% người dùng di động mở ít nhất một ứng dụng trò chơi trong tuần, thị trường này đang bùng nổ và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Chính vì thế, nhiều lập trình viên đang tìm cách xây dựng trò chơi di động và mong muốn phát hành chúng nhanh chóng. Vậy phần mềm phát triển trò chơi di động nào tốt và hiệu quả nhất? Cùng FUNiX tìm câu trả lời cho thắc mắc đó ngay trong bài viết dưới đây!

>> 4 website tự học lập trình game cơ bản cho người mới bắt đầu 

Phần mềm lập trình trò chơi di động là gì?

Nếu bạn không phải là một người sáng tạo trò chơi dày dặn kinh nghiệm, các phần mềm phát triển trò chơi có thể là một công cụ vô cùng hữu ích đối với bạn. Chúng làm cho việc lập trình của bạn dễ dàng hơn đáng kể! Bạn có thể tạo một nguyên mẫu hoặc thậm chí một trò chơi đầy đủ mà không cần có kinh nghiệm viết code hay kiến thức quá uyên thâm.

Phần mềm phát triển trò chơi – còn được gọi là ứng dụng tạo trò chơi, framework hoặc trình chỉnh sửa phầm mềm trò chơi – bao gồm một bộ sưu tập code có sẵn trong thư viện. Thông thường, chúng cũng bao gồm các tập lệnh, công cụ và quy trình lập trình để giúp việc thiết kế trò chơi trên thiết bị di động trở nên dễ dàng.

Phần mềm phát triển trò chơi di động hữu ích
Phần mềm phát triển trò chơi di động hữu ích

Phần mềm phát triển trò chơi cho người mới bắt đầu

Hầu hết các phần mềm phát triển trò chơi đều sử dụng khung kéo và thả để lập trình viên dễ dàng thiết lập phần mềm hơn. Tuy nhiên các phần mềm này chủ yếu được sử dụng cho các trò chơi 2D nên nêu bạn cần các tính năng nâng cao hay các tùy chỉnh khung thì hãy chọn bộ công cụ khác phù hợp hơn nhé!

Construct 3

Nếu bạn đang xây dựng một trò chơi 2D, bạn có thể bắt đầu với “Construct 3”. Ứng dụng tạo trò chơi này dành cho người mới bắt đầu và được hỗ trợ trên hầu hết các nền tảng di động. Với “Construct 3” việc đặt các đối tượng vào một hệ thống các sự kiện và hành động theo mong muốn vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Bạn cũng có thể thêm các plugin tích hợp sẵn hoặc tạo plugin của riêng bạn để mở rộng chức năng.

Phần mềm phát triển trò chơi di động Construct 3
Phần mềm phát triển trò chơi di động Construct 3.

GameMaker Studio 2

GameMaker Studio 2” giúp bạn xây dựng phần mềm trò chơi hoàn chỉnh bằng cách sử dụng các tính năng kéo và thả. Bạn có thể tùy chỉnh thao tác khi thiết lập hệ thống chuyển động cho nhân vật. Giống như “Construct 3”, “GameMaker Studio” là phần mềm phát triển trò chơi dành cho phát triển trò chơi di động 2D.

Clickteam Fusion

“Clickteam Fusion” tập trung vào các tính năng giúp bạn xây dựng phần mềm trò chơi nhanh chóng. Nó không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào và cung cấp nhiều hướng dẫn chi tiết để bạn dễ dàng sử dụng. Bạn có thể tham khảo thư viện có sẵn để chọn đồ họa phù hợp với trò chơi của mình. “Clickteam Fusion” còn giúp bạn tạo nguyên mẫu trò chơi 2D siêu nhanh.

Phần mềm phát triển trò chơi cấp độ chuyên nghiệp

Để sáng tạo lối chơi, cốt truyện và các tính năng khác, các lập trình viên nên sử dụng phần mềm phát triển trò chơi 3D. Các công cụ này hỗ trợ quản lý các tệp lớn và cung cấp thư viện đồ họa tuyệt đẹp. Bạn có thể sử dụng các mẫu đồ họa này cho indie studio và AAA studio. Ngoài ra, với các phần mềm tạo trò chơi di động dưới đây, bạn hoàn toàn tạo được các đối tượng và nhân vật chuyển động trong game thực tế ảo. 

CryEngine

“CryEngine” được những người sáng tạo trò chơi di động yêu thích vì đồ họa tuyệt vời và hình ảnh sắc nét vượt trội. Các lập trình viên sử dụng công cụ này vì nó giúp tạo ra các trò chơi thực tế ảo “siêu xịn”, không kém cạnh so với sản phẩm của những nhà lập trình xuất sắc. Thêm vào đó, “CryEngine” còn cung cấp công cụ âm thanh mạnh mẽ là Fmod.

Amazon Game Engines

“Amazon Lumberyard”“Open3D”phần mềm phát triển trò chơi của Amazon – đều hỗ trợ tạo trò chơi di động trên nhiều nền tảng khác nhau. Cả hai đều cung cấp tích hợp Twitch để giúp các nhà lập trình dễ dàng tạo ra những câu chuyện hấp dẫn cho trò chơi giả trí của mình. Một trong những lợi thế của “Amazon Lumberyard” so với các công cụ trò chơi khác là nó hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu phí bản quyền hoặc phí cấp phép sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải trả tiền để sử dụng AWS cloud.

Amazon Lumberyard - phần mềm phát triển trò chơi của Amazon
Amazon Lumberyard – phần mềm phát triển trò chơi của Amazon

Unity

“Unity” là nền tảng để phát triển trò chơi di động, gồm một IDE cho phép các lập trình viên kéo và thả và đòi hỏi họ có kỹ năng viết code cơ bản. Nó được sử dụng để tạo trò chơi di động 2D và 3D. Ngoài ra, các lập trình viên có thể nhận được công cụ bổ sung để tạo bảng điều khiển và nền tảng AR/ VR.

Gần 50% trò chơi di động được phát triển bằng Unity vì Unity cho phép mọi người trong nhóm cùng thực hiện dự án một cách đồng bộ. Phần mềm phát triển trò chơi này cũng cung cấp Play Mode giúp các nhà phát triển tìm lỗi nhanh hơn. Unity cung cấp cho các nhóm lập trình một kho lưu trữ khổng lồ để chạy thử nghiệm mẫu trò trên hầu hết các nền tảng di dộng phổ biến.

Unreal Engine

“Unreal Engine” được sử dụng bởi các công ty phát triển trò chơi AAA và gần đây đã mở rộng sang trò chơi thực tế ảo và digital twins. Công cụ tạo trò chơi 3D của “Unreal Engine” hỗ trợ tạo ra hình ảnh siêu thực và các tính năng độc đáo cho bất kỳ trò chơi di động nào.

Nếu bạn đang tạo một stealth game, game bắn súng first-person shooter hoặc các game chiến đấu yêu cầu kết xuất dựa trên vật lý, thì Unreal là giải pháp tuyệt vời cho bạn. Khả năng đồ họa của nó vượt qua các công cụ phát triển game di động khác trên thị trường.

Unreal Engine được sử dụng bởi các công ty phát triển trò chơi AAA
Unreal Engine được sử dụng bởi các công ty phát triển trò chơi AAA

Khi tìm kiếm một phần mềm phát triển trò chơi  di động, bạn nên chọn một công cụ hỗ trợ tạo game 3D và game thực tế ảo. Ngoài ra, ứng dụng đó cũng phải có tài liệu hướng dẫn cụ thể và được nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những lập trình viên khác. Hy vọng rằng bài viết trên giúp các bạn chọn được công cụ phù hợp với trình độ kỹ năng của bản thân và chúc dự án của bạn sớm thành công!

Bài gốc: https://www.perforce.com/blog/vcs/best-mobile-game-development-software

Phạm Thị Thanh Ngọc (theo Perforce)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Địa chỉ IP là gì? Nó có tiết lộ vị trí của bạn không?

Bạn băn khoăn không biết địa chỉ IP là gì và liệu nó có thể cho người lạ trên internet biết nơi bạn sống không? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về địa chỉ IP.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại