Phát triển nghề IT theo những hướng nào cho bạn trẻ?

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Phát triển nghề IT theo những hướng nào là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi đặt chân vào lĩnh vực rộng lớn này. Không phải ai theo ngành IT cũng làm lập trình. Với khả năng hiểu biết, họ có thể tạo ra nhiều cơ hội cho chính mình ngoài ngồi code  nếu thật sự quyết tâm.

Phát triển nghề IT theo những hướng nào là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi đặt chân vào lĩnh vực rộng lớn này. Không phải ai theo ngành IT cũng làm lập trình. Với khả năng hiểu biết, họ có thể tạo ra nhiều cơ hội cho chính mình ngoài ngồi code  nếu thật sự quyết tâm.

Bài viết sau đây gợi ý những hướng đi tiềm năng cho dân IT phát triển sự nghiệp, chỉ ra những công việc mà bạn có thể dễ dàng chinh phục và thu được thành quả xứng đáng với những nỗ lực mình bỏ ra.

Trở thành những chuyên gia IT

Bạn đã từng nghĩ mình không thể thành một chuyên gia IT – người uyên bác về kiến thức, có rất nhiều kinh nghiệm xử lý đủ mọi vấn đề trong ngành, được các doanh nghiệp đỏ mắt tìm kiếm, có cơ hội làm việc linh hoạt và mức thù lao hấp dẫn? Vậy thì, hãy thay đổi suy nghĩ của mình càng sớm càng tốt. Vì cơ hội không của riêng ai.

dân IT phát triển sự nghiêp
Không phải ai theo ngành IT cũng làm lập trình. Với khả năng hiểu biết, họ có thể tạo ra nhiều cơ hội cho chính mình ngoài ngồi code  nếu thật sự quyết tâm.

Khi có kinh nghiệm đủ sâu và rộng; kỹ năng đủ linh hoạt và đảm bảo cho công việc; mối quan hệ đủ rộng và tiềm năng, thì việc trở thành chuyên gia IT thực sự là một hướng đi mà các bạn trong ngành có thể hướng đến. Làm chuyên gia IT, bạn không cần phải dính chặt với việc code, với dự án bận bịu và những deadline sớm tối. Thay vào đó, bạn có thể trở thành một chuyên gia trong nghề, sẵn sàng tư vấn hoặc lên kế hoạch nghề nghiệp cho tổ chức/ cá nhân. 

Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng không thể thay thế chính là nhân tố tạo nên uy tín, đẳng cấp của một chuyên gia IT. Vì thế, bạn cần tập trung trui rèn để bản thân vững vàng, phục vụ mục tiêu trở thành một chuyên gia CNTT.

Trở thành quản lý IT

Làm quản lý và trở thành quản lý không phải quá khó, nhưng nhiều người lại ít nghĩ đến thậm chí còn để vuột mất cơ hội của mình.

Trên thực tế thì công việc của một nhà quản lý không còn đơn thuần là về kỹ thuật, mà sẽ cần bạn bao quát các đầu việc, quản lý để dự án luôn đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng cùng nhiều đầu việc phức tạp hơn. Với kỹ năng quản trị tốt, kinh nghiệm ngành IT và sự khéo léo trong giao tiếp, quản lý… bạn cũng có thể học hỏi để theo đuổi công việc này.

Kinh doanh

Nếu là một người nhanh nhạy, đam mê kiếm tiền thì kinh doanh lĩnh vực IT chính là lối đi khôn ngoan cho bạn. Hãy xem mình có thế mạnh gì, mạng lưới network có ai đó có thể cùng hợp tác? Ý tưởng kinh doanh ngành Công nghệ thông tin khá đa dạng, nhưng cần thực tế, giải quyết các vấn đề thực sự.

Nhiều khi bạn chỉ cần xuất phát với những ý tưởng – sản phẩm nhỏ nhưng giải quyết vần đề được cho một số lượng lớn người dùng, thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được đón nhận và có tiềm năng tăng trưởng.

Ngoài ra, bạn có thể kinh doanh các dịch vụ bảo mật, các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới cho các lĩnh vực đa dạng như nhà hàng, du lịch, giáo dục, y tế… Khéo giải quyết vấn đề của các đơn vị, chắc chắn bạn sẽ sớm xây dựng được uy tín, thương hiệu, được nhiều người biết đến và chia sẻ.

Thực sự ngành IT có rất nhiều hướng đi tiềm năng. Để chinh phục mỗi hướng đi, thì dù sao đi nữa bạn cũng nên chuẩn bị nền tảng kiến thức; sự vững tin vào bản chân. Đó là cơ sở để bạn có thể làm bất cứ công việc nào mà mình yêu thích. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, hãy thận trọng trên mỗi bước đi của mình. 

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!