Ứng dụng ô tô được phát triển cho trải nghiệm lái xe vượt trội

Phát triển ứng dụng ô tô cho trải nghiệm lái xe vượt trội

Chia sẻ kiến thức 13/03/2022

Tìm hiểu cách phát triển ứng dụng ô tô nhằm mở rộng các tính năng của xe và làm phong phú thêm trải nghiệm sở hữu xe

Ai cũng biết rằng những người lái xe thế hệ tiếp theo luôn muốn xe của họ hoạt động giống như điện thoại thông minh chạy trên bánh xe – nghĩa là các phương tiện hiện đại phải được kết nối, dễ sử dụng cũng như bảo trì. May mắn thay, bạn có thể biến một chiếc ô tô thành một thiết bị thông minh với sự hỗ trợ của điện thoại thông minh. Các ứng dụng ô tô trên điện thoại của người lái và các thiết bị đeo trên người có thể hỗ trợ, mở khóa các tính năng của xe và đảm bảo trải nghiệm lái xe luôn được kết nối. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về lợi ích của việc phát triển ứng dụng ô tô và các ứng dụng đồng hành trên ô tô phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá

  • Ứng dụng đồng hành trên xe là gì?
  • Tại sao OEM lựa chọn tạo ra các ứng dụng ô tô được kết nối cho ô tô của họ?
  • Các ứng dụng ô tô thú vị và phổ biến nhất trên thị trường là gì?
  • Kinh nghiệm của Intellias trong phát triển ứng dụng ô tô

Ứng dụng ô tô là gì?

Trước khi khám phá những lợi ích của ứng dụng ô tô, chúng ta hãy làm rõ chúng là gì và chúng không phải là gì. Ứng dụng đồng hành trên ô tô là một ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có thể giao tiếp với xe của bạn. Nhờ khả năng kết nối di động, một ứng dụng đồng hành có thể kích hoạt một loạt tính năng độc đáo trên ô tô của bạn. Ví dụ, nó có thể cung cấp hệ thống hỗ trợ lái xe, quản lý dịch vụ xe hơi, hướng dẫn tận nơi , thậm chí là cho phép điều khiển xe từ xa.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì: ngày nay, với sự trợ giúp của Android Auto hoặc Apple CarPlay, bất kỳ ứng dụng di động cơ bản nào cũng có thể trở thành bạn đồng hành. Đúng là nó có thể, nhưng các ứng dụng như vậy thường bị hạn chế về chức năng. Vì vậy, khi bàn về việc phát triển ứng dụng di động trên ô tô, chúng tôi không chỉ muốn nói đến những ứng dụng có thể được tích hợp với phần đầu phát trung tâm ô tô. Ý của chúng tôi là các ứng dụng di động được thiết kế đặc biệt cho ngành ô tô và mang lại giá trị tuyệt vời khi bạn sử dụng chúng với ô tô của mình.

Tại sao các nhà sản xuất ô tô lại tập trung vào phát triển ứng dụng ô tô?

Kết nối ô tô là một tiêu điểm bán hàng quan trọng đối với OEM và các nhà sản xuất ô tô. Một cuộc khảo sát của McKinsey cho thấy 40% người được hỏi sẽ thay đổi phương tiện của họ để có dịch vụ kết nối tốt hơn. Vì vậy, không có gì lạ khi để giữ chân khách hàng của mình, các nhà sản xuất ô tô phải cung cấp càng nhiều tính năng ô tô được kết nối càng tốt. Điều nay bao gồm giải pháp phát triển ứng dụng di động phát triển ứng dụng đồng hành tự động cho điện thoại thông minh và thiết bị đeo trên người.

Khách hàng thích các loại xe có nhiều lựa chọn kết nối hơn và sẵn sàng chuyển đổi hãng xe cho họ.

  

Nguồn: Phần trăm khách hàng sẵn sàng thay đổi thương hiệu xe hơi để có nhiều lựa chọn kết nối hơn

Theo nghiên cứu của Gartner , 79% thương hiệu xe hơi ở Mỹ có ứng dụng xe hơi được kết nối trải dài trên nhiều mẫu xe. Thật không may, hầu hết các nhà sản xuất ô tô không được hưởng lợi gì từ các ứng dụng đồng hành cũng như sử dụng chúng cho mục đích tiếp thị. Thay vào đó, các nhà sản xuất ô tô có xu hướng tự hào về sự tích hợp với bên thứ ba như Android Auto và Apple CarPlay.

Bạn có muốn biết một bí mật không? Có hai lý do chính khiến OEM và nhà sản xuất ô tô chắc chắn nên phát triển các ứng dụng đồng hành.

  • Các ứng dụng được kết nối trên ô tô nhằm đảm bảo trải nghiệm tuyệt vời với phương tiện

Các ứng dụng đồng hành làm phong phú thêm trải nghiệm lái xe bằng cách mở khóa các tính năng mới trên ô tô. Về cơ bản, chúng giúp việc lái xe trở nên dễ dàng và dễ chịu hơn. Các ứng dụng đồng hành hỗ trợ người lái xe mà không làm họ mất tập trung khi đang di chuyển trên đường. Chúng giúp chủ sở hữu ô tô làm việc hiệu quả và an toàn bằng cách cung cấp các tính năng như điều hướng di động từ đầu đến cuối. Chúng cũng giúp bạn dễ dàng quản lý việc bảo dưỡng xe và dẫn đến sự hài lòng cao của khách hàng.

  • Các ứng dụng kết nối làm tăng lòng trung thành với thương hiệu

Ứng dụng di động là một trong những kênh giao tiếp giữa OEM và chủ sở hữu ô tô. Đây là một cách để các nhà sản xuất xe hơi xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của họ mà không kết thúc chỉ sau một lần mua hàng. Các ứng dụng tự động đồng hành đảm bảo tương tác hàng ngày giữa khách hàng và hệ sinh thái dịch vụ của OEM. Nói cách khác, các ứng dụng ô tô được kết nối làm tăng mức độ tương tác của khách hàng, sự tin tưởng và lòng trung thành với thương hiệu.

Các ứng dụng ô tô thú vị nhất trên thị trường

Ứng dụng của nhà sản xuất ô tô

Hãy cùng xem qua các ứng dụng đồng hành trên ô tô do các công ty phát triển ứng dụng ô tô phát triển. Các ứng dụng này thường miễn phí và có sẵn cho cả iOS và Android. Chúng được thiết kế để hoạt động với các kiểu và dòng xe cụ thể.

Ứng dụng di động Škoda

Không ai biết nhiều về giá trị của các ứng dụng ô tô hơn Škoda. Nhà sản xuất ô tô đã phát triển không chỉ một mà là rất nhiều các ứng dụng di động cho chủ sở hữu Škoda. Đầu tiên, có MyŠKODA app cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về ô tô của mình, bao gồm sách hướng dẫn sử dụng ô tô cùng với nhiều hướng dẫn. Ứng dụng này cung cấp dữ liệu về phạm vi hoạt động của ô tô, mức sạc pin và các cuộc hẹn dịch vụ sắp tới. Nó cũng bao gồm các mẹo bảo dưỡng nhanh, kiểm soát đèn, trợ lý đỗ xe, tin tức về Škoda, cửa hàng điện tử Škoda và chức năng trợ lý Škoda.

Một ứng dụng Škoda nổi bật khác là ŠKODA Connect App, một ứng dụng đồng hành để điều khiển phương tiện từ xa. Nó cho phép bạn kiểm tra tình trạng của một chiếc xe, bao gồm phạm vi nhiên liệu, dữ liệu lái xe và vị trí đỗ xe gần nhất. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể sử dụng nó để bấm còi từ xa. Ngoài ra, ứng dụng ŠKODA Connect có tính năng điều hướng trên thiết bị di động và chức năng Lập kế hoạch chuyến đi của ứng dụng đảm bảo bạn luôn đến đúng nơi vào đúng thời điểm.

Nhưng đó chưa phải tất cả. Škoda thu hút mọi đối tượng sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ, thậm chí còn cung cấp ŠKODA Connect LITE cho chủ sở hữu của bất kỳ phương tiện Škoda nào được sản xuất sau năm 2008. ŠKODA AR dành cho những ai mua xe muốn biết Škoda là như thế nào. Công ty thậm chí đã làm  ŠKODA Magic Book cho trẻ em để chúng không làm bố mẹ mất tập trung khi lái xe.

Ứng dụng Mercedes-Benz  

Giống như Škoda,  Mercedes-Benz cũng đã khai thác phát triển ứng dụng di động trên ô tô bằng cách tạo ra một hệ sinh thái các ứng dụng di động. Ứng dụng Mercedes me cho phép chủ sở hữu ô tô và thậm chí cả người dùng dịch vụ taxi kiểm tra áp suất lốp hiện tại, mức nhiên liệu, mức sạc pin, v.v. của ô tô. Hơn nữa, người lái xe có thể sử dụng ứng dụng Mercedes me để điều khiển xe từ xa và lên kế hoạch cho các chuyến đi. Hướng dẫn của Mercedes-Benz giúp mọi người chọn một chiếc xe mới và có hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Ngoài ra, còn có ứng dụng Mercedes me Adapter hiển thị dữ liệu lái xe cá nhân, hỗ trợ đỗ xe và cập nhật cho chủ sở hữu về tình trạng dịch vụ của xe.

Ứng dụng MyCitroën

Ứng dụng này giúp chủ sở hữu xe hơi quản lý xe Citroën của họ. Các ứng dụng MyCitroën có thể hiển thị vị trí chính xác của một chiếc xe hơi, giúp bạn dễ dàng tìm thấy trong một bãi đậu xe. Nó hiển thị chi tiết của một hành trình và thu thập số liệu thống kê về chuyến đi, cung cấp phản hồi cho người lái xe để họ có thể cải thiện kỹ năng của mình. Ứng dụng giúp chủ xe kiểm tra kế hoạch bảo dưỡng và lên lịch hẹn khi cần thiết. Nó cũng cung cấp hỗ trợ người dùng nhanh chóng.

Các ứng dụng ô tô kết nối khác

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu vào một loại ứng dụng đồng hành khác không được thiết kế cho các ngành nghề cụ thể. Đây là những ứng dụng di động có thể dễ dàng tải xuống bất kỳ điện thoại thông minh nào và ghép nối với bất kỳ phương tiện nào. Tuy nhiên, so với các ứng dụng của nhà sản xuất ô tô, chúng có một chút hạn chế về chức năng.

PlugShare

Đối với chủ sở hữu xe điện, có PlugShare trong điện thoại thông minh của họ đã trở thành một điều bắt buộc. Ứng dụng này hiển thị bản đồ EV chính xác và trạm sạc Tesla, bao gồm hơn 300.000 địa điểm trên toàn thế giới. PlugShare miễn phí và có sẵn cho cả iOS và Android.

GasBuddy

Cộng đồng rộng lớn của GasBuddy người dùng sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm giá xăng tốt nhất ở gần đó. Hơn nữa, ứng dụng sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi đến một điểm đến nhất định. Và quan trọng nhất, GasBuddy có thể theo dõi thói quen lái xe của bạn để đưa ra các phương án sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn.

FIXD

Ứng dụng ô tô này đi kèm với máy quét OBD2 FIXD kết nối với cổng OBD2 của ô tô và truyền dữ liệu có giá trị đến ứng dụng điện thoại thông minh. Các Ứng dụng FIXD giúp bạn hiểu vấn đề thực sự đằng sau đèn kiểm tra động cơ của bạn. Nó cũng hiển thị cho bạn vị trí chính xác nơi xảy ra sự cố, giúp bạn dễ dàng sửa chữa.

BestParking

Ứng dụng này giúp bạn tìm được lựa chọn tốt nhất cho một chỗ đậu xe và thậm chí có thể đặt trước. BestParking liên kết đến ứng dụng điều hướng trên điện thoại của bạn và cung cấp điều hướng tích hợp từng chặng.

Kinh nghiệm của Intellias trong phát triển ứng dụng ô tô

Một trong những khách hàng của chúng tôi và cũng là một OEM của Anh – công ty phát triển ứng dụng ô tô chuyên sản xuất ô tô hạng sang, đã phải đối mặt với một thách thức. Họ muốn cải thiện trải nghiệm lái xe với hệ thống giao diện người-máy (HMI) tinh vi và các ứng dụng đồng hành trên thiết bị di động. Đội ngũ kỹ sư Intellias của chúng tôi đã thiết kế và triển khai một HMI toàn diện, không căng thẳng  nhằm mang đến trải nghiệm điều hướng sáng tạo bằng cách kết hợp các thiết bị di động, phần đầu phát trung tâm, màn hình hiển thị phía trước và màn hình cho hàng ghế sau thành một hệ thống liên kết chéo. Chúng tôi cũng đã phát triển các ứng dụng đồng hành iOS và Android để điều hướng trên thiết bị di động. Giờ đây, người lái xe có thể lập kế hoạch tuyến đường thông qua điện thoại thông minh của họ ngay cả khi họ ra khỏi xe. Hơn nữa, nhờ xử lý linh động thông tin giao thông thực tế khiến cho việc lập kế hoạch và hướng dẫn tuyến đường chính xác hơn. Trong trường hợp xảy ra tai nạn trên đường, ứng dụng sẽ nhanh chóng đưa ra các lộ trình thay thế.

Một khách hàng khác của chúng tôi, công ty dẫn đầu thị trường định vị ô tô toàn cầu, đã quyết định chuyển từ hướng dẫn từng vấn đề đơn giản sang hướng dẫn cá nhân hóa và sáng tạo hơn. Để đạt được điều đó, họ cần xây dựng một SDK cho các hệ thống thông tin giải trí trong xe tập trung vào IoT tinh vi. SDK này phải cho phép giao tiếp đa nền tảng được hỗ trợ bởi đám mây, cập nhật bản đồ qua mạng (OTA), dự đoán giao thông, định tuyến và điểm đến trong thời gian thực và tích hợp dữ liệu từ cảm biến xe. Nhóm kỹ sư của Intellias đã phát triển thành công một chương trình phức tạp như vậy. Các SDK cho điều hướng dựa trên NDS được kết nối bao gồm nhiều chức năng khác nhau bao gồm kết xuất, định tuyến, định vị, cập nhật bản đồ và tích hợp điều hướng di động và các tính năng liên quan đến bản đồ. Đáng chú ý, nó thậm chí có thể đồng bộ hóa các tuyến đường được lưu trữ và địa điểm cá nhân giữa hệ thống định vị nhúng và điện thoại thông minh của người lái, điều này rất quan trọng đối với điều hướng từ đầu đến cuối.

Kết luận

Để duy trì tính cạnh tranh, các OEM và nhà sản xuất ô tô không thể bỏ qua cơ hội phát triển ứng dụng di động dành cho ô tô. Các ứng dụng ô tô đồng hành có nghĩa là liên lạc thường xuyên với khách hàng và cung cấp cách hỗ trợ họ trong các công việc hàng ngày. Các ứng dụng được kết nối trên ô tô giúp tăng lòng trung thành thương hiệu và sự hài lòng của khách hàng. Chúng sẽ mở rộng các tính năng của ô tô và biến việc lái xe thành một trải nghiệm thú vị.

Nguyễn Hải Nam

Dịch từ bài: Automotive App Development for Exceptional Driving Experience

Xem thêm: Khoá học Automotive – cam kết đầu ra với mức lương 9 – 12 triệu đồng.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!