Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ nhờ học lập trình

Chia sẻ kiến thức 26/08/2022

Kiểm soát cảm xúc không chỉ có vai trò quan trọng với người lớn mà còn với trẻ nhỏ. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ là một kỹ năng mà trẻ tự quản lý hành vi và cảm xúc của bản thân để phù hợp với tình huống giao tiếp. 

Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ giúp con giao tiếp hiệu quả và xử lý khéo léo mọi tình huống. Những cách mà FUNiX chia sẻ dưới đây thực sự hữu ích với các bậc phụ huynh.

Vì sao bố mẹ cần dạy kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho trẻ?

Kiểm soát cảm xúc không chỉ có vai trò quan trọng với người lớn mà còn với trẻ nhỏ. Kiểm soát cảm xúc của trẻ là một kỹ năng mà trẻ tự quản lý hành vi và cảm xúc của bản thân để phù hợp với tình huống giao tiếp. 

kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ
Học lập trình là một trong những phương pháp rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ

Tuy nhiên, kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ không phải là sự khống chế hay kìm hãm cảm xúc bản thân. Hiểu theo nghĩa đơn giản là cách làm chủ cảm xúc của bản thân để luôn tỉnh táo xử lý các vấn đề trong mọi hoàn cảnh. Việc kiểm soát cảm xúc cá nhân của trẻ không dễ dàng, vì chúng thường bộ lộ cảm xúc ra bên ngoài theo bản tính, dễ tức giận nổi cáu.

Cách rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những phương pháp để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho trẻ sau đây:

Rèn luyện cho trẻ kỹ năng lắng nghe

Ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ lắng nghe người khác nói để thể hiện sự tôn trọng. Đặc biệt, cho con phân biệt rõ ràng giữa nghe và lắng nghe. Khi trẻ biết lắng nghe sẽ thấu hiểu đối phương, không dễ cáu gắt khi giao tiếp và kiềm chế cảm xúc tốt khi giải quyết vấn đề.

Cho trẻ thấy hậu quả khi không kiểm soát cảm xúc

Một trong những cách để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ là ba mẹ cho con thấy hậu quả tiêu cực của việc mất kiểm soát cảm xúc. Ba mẹ dạy con những cách ứng xử sáng suốt, tích cực khi con cảm thấy tức giận. Ba mẹ hãy phân tích nhẹ nhàng cho trẻ hiểu được nguyện nhân của sự tức giận là do những xúc cảm tiêu cực gây nên. Từ đó, trẻ sẽ hiểu và kiểm soát hành vi tốt hơn không có những cảm xúc tiêu cực.

Dạy trẻ cách biểu đạt cảm xúc

Ba mẹ cần dạy cho trẻ cách nhận biết những xúc cảm của bản thân và biểu lộ xúc cảm phù hợp. Nhiều trường hợp, trẻ không biết biểu lộ cảm xúc nên có những phản ứng không hợp lý với tình huống. Ba mẹ hãy chỉ bảo cho con cách biểu lộ cảm xúc thông qua hành động và nét mặt một cách phù hợp.

Dạy trẻ giải quyết vấn đề, kiểm soát cảm xúc bằng việc học lập trình

Cho con học lập trình cũng là một cách hiệu quả để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ. Trong quá trình học lập trình, trẻ sẽ rèn luyện được kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy và linh hoạt. Khi đối mặt với những khó khăn hay tình huống bất ngờ trẻ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp trước khi bắt đầu hành động. 

Chắc chắn với việc học lập trình con sẽ kiểm soát được những cảm xúc của mình trong mọi tình huống. Ngoài ra, học lập trình còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy logic, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, giao tiếp,…

Bố mẹ cũng cần chú trọng điều tiết cảm xúc của bản thân

Các bậc phụ huynh bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ còn phải điều tiết cảm xúc của chính bản thân mình. Không phải tự nhiên mà tính cách của trẻ được hình thành, phụ thuộc rất lớn vào những người thân thiết nhất với con. Do vậy, ba mẹ cũng cần phải tiết chế và bình tĩnh trong việc kiểm soát cảm xúc trước mặt con cái.

Khi con mắc lỗi có những biểu lộ cảm xúc tiêu cực, ba mẹ không nên chỉ trích. Khi ba mẹ nổi nóng, tức giận, mắng con sẽ khiến trẻ bắt chước hành động. Khi ba mẹ bình tĩnh, nhẹ nhàng giải quyết tình huống theo hướng tích cực thì trẻ sẽ quan sát và học theo.

Trên đây là những phương pháp rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc của trẻ. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh hướng dẫn trẻ những kỹ năng sống cần thiết để trở nên tự tin hơn và được mọi người yêu quý!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!