Robot trí tuệ nhân tạo sẽ sớm có khả năng sinh sản

Robot trí tuệ nhân tạo sẽ sớm có khả năng sinh sản

Chia sẻ kiến thức 23/11/2021

Những người máy trí tuệ nhân tạo sẽ có khả năng tự tiến hóa và sản sinh trong tương lai không xa.

Các robot trí tuệ nhân tạo được sinh ra từ sự kết hợp các mã di truyền số digital DNA từ hai robot bố mẹ trên máy tính.

Liệu Robot trí tuệ nhân tạo có thể tự sinh sản? 

Trải qua hàng triệu năm tiến hóa, khoảng 8 triệu loài đã vươn mình thích nghi với những môi trường sống khác nhau. Khi Karel Capek phát minh ra cụm từ “người máy – robot vào 100 năm sau thì khả năng sinh học của nhiều loài vẫn vượt xa công nghệ con người.

Nhân loại đã có những phương pháp chế tạo ra người máy mô phỏng con người vô cùng thông minh. Mọi hoạt động, khả năng di chuyển và giác quan tương tự con người. Mới đây, nhóm nhà nghiên cứu từ Hà Lan, Anh đã công bố công nghệ cho phép robot trí tuệ nhân tạo tự sinh sản. Nghĩa là có khả năng phát triển mã di truyền để thích nghi với môi trường sống hơn nữa. 

Những robot trí tuệ nhân tạo đời con được sinh ra từ hai robot cha mẹ trên máy tính bằng cách kết hợp các mã di truyền số (digital DNA). Công nghệ này đã gây nên nhiều tranh cãi về khía cạnh quan trọng của “sự sống”.

Trí tuệ nhân tạo cho phép tiến hóa mới

Theo nhóm nhà nghiên cứu thì công nghệ này sẽ tạo ra một dạng tiến hóa mới. Thế hệ robot con thừa hưởng những gì tốt nhất của thế giới thực và giả lập. Thiết kế di truyền mới được gửi tới một máy in 3D để tạo ra thân của người máy. Bộ não được sao chép từ bố mẹ thông qua phần mềm. Những khớp nối, bánh xe, cảm biến được ứng dụng thuật toán tiến hóa. Những bản sao của người máy cũng được tạo ra trong giả lập trên máy tính. 

Các robot trí tuệ nhân tạo con tạo ra khi kết hợp digital DNA từ robot cha mẹ trên máy tính

Trong tương lai không xa sẽ tạo ra các trại nuôi robot trí tuệ nhân tạo với những tính trạng phù hợp nhu cầu nhất định. Các người máy có thể được ưu tiên sinh sản chọn lọc vì mức độ xả thải hay tuổi thọ pin. Tương tự như con người lai tạo các giống cây trồng để cho chất lượng ngon hơn.

Kiểm soát những hành vi của robot

Việc lai tạo và nuôi robot sẽ phải sự kiểm soát  giống như lai tạo cây biến đổi gen. Chúng được kiểm soát thông qua nút STOP quản trị cho phép giới hạn nguồn cung nguyên liệu thô hay dừng lại hoạt động của cơ sở. Đặc biệt cần có phương án đề phòng quá trình tiến hóa tạo ra robot có hành vi nguy hiểm.

Mô phỏng lại tiến hóa sinh học bằng phần mềm không phải là một ý tưởng mới.  Các kỹ sư Đức đã lập trình cho máy tính khả năng tự phát triển các thiết kế cơ khí những năm 1960. Từ đó các thuật toán tiến hóa trên máy tính đã được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Ví dụ như cánh quạt tua bin, bàn ghế,… Người dùng chỉ cập nhập số liệu để phần mềm tự động đáp ứng. Năm 2006, một vệ tinh đã được NASA gửi vào vũ trụ với ăng-ten được thiết kế bởi trí tuệ nhân tạo.

robot trí tuệ nhân tạo
Ý tưởng mô phỏng tạo hóa trong thiết kế người máy tự tiến hóa gây nhiều sự chú ý.

Có thể nói đây là một bứt phá mới trong khả năng tiến hóa kỹ thuật số. Ví dụ như con người đã tìm ra cách để một robot 6 chân khi bị thương tật vẫn đi lại bình thường. Máy tính với kỹ thuật công nghệ số đã tìm ra cách di chuyển bằng một vài chân hay trườn trên lưng.

Tiến hóa số ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Ngày nay, tiến hóa số được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Nhờ trí tuệ nhân tạo con người tạo ra tác phẩm hội họa bằng thuật toán. Ví dụ như một tác phẩm nghệ thuật đã thắng giải tại Đại học Wyoming. Ý tưởng mô phỏng tạo hóa trong thiết kế người máy tự tiến hóa gây nhiều sự chú ý. Chúng sẽ hỗ trợ cho con người làm những công việc khó. Ví dụ như xử lý chất thải trong lò phản ứng hạt nhân, khai thác mỏ dưới đáy biển, dùng robot siêu nhỏ để chữa trị trong cơ thể người. 

Khi quá trình tiến hóa được đưa vào vận hành, một hệ thống máy tính điều khiển các máy in 3D tạo ra các phiên bản robot phù hợp với môi trường vận hành. Theo đó, xuất hiện những robot có khả năng tự tiến hóa, sinh sản, không cần tới bàn tay con người. Điều này không làm cho con người trở nên thừa thãi, sẽ có sự hợp tác giữa người và máy.

Đây là những quan điểm của tác giả Emma Hart về sự tiến hóa của công nghệ được đăng tải trên The Guardian. Mặc dù, công nghệ này có vẻ như giống một bộ phim viễn tưởng, nhưng lại thực tế trong tương lai. Vì người máy có vai trò quan trọng giúp con người trong nhiều lĩnh vực. Sự sáng tạo đến từ công nghệ AI sẽ cho ra đời những thiết kế mới có sự phối hợp giữa khoa học, kỹ thuật và cơ khí.

Quỳnh Anh (tổng hợp)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!