Shell đăng nhập trong Linux là gì?

Shell đăng nhập trong Linux là gì?

Chia sẻ kiến thức 13/08/2022

Linux khởi chạy shell đăng nhập khi người dùng đăng nhập vào tài khoản của họ. Vậy shell đăng nhập là gì, và làm thế nào bạn có thể biết được liệu bạn có đang chạy shell này hay không?

Bạn có thể sử dụng Linux shell hàng ngày, nhưng cách bạn sử dụng nó sẽ quyết định hành vi của nó. Bạn có thể đã nghe nói về sự khác biệt giữa shell đăng nhập và shell không đăng nhập. 

Bài viết này sẽ cung cấp mọi thứ bạn cần biết về shell đăng nhập trên Linux.

Shell đăng nhập là gì?

Đây chính là một shell khởi chạy khi bạn đăng nhập trực tiếp vào máy Linux. Khi bạn đăng nhập vào hệ thống của mình từ bảng điều khiển ảo hoặc qua SSH, shell khởi chạy là shell đăng nhập.

Ngược lại, nếu bạn khởi động một cửa sổ terminal, thì phiên shell đó thường không phải là shell đăng nhập. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn khởi chạy một shell con bằng cách nhập tên của shell tại dòng lệnh. Shell này chỉ là một shell tương tác.

Sự khác biệt chính giữa hai loại nằm trong hành vi của shell. Shell thường sẽ chỉ đọc một số tệp nhất định khi khởi động. Bash sẽ đọc /etc/profile, sau đó là các tệp .bash_profile , .bash_login và .profile trong thư mục chính của bạn chỉ khi nó được gọi làm shell đăng nhập.

Rất dễ để xem liệu bạn có đang chạy shell đăng nhập hay không. Nếu bạn đã khởi chạy shell của mình từ ứng dụng đầu cuối trên desktop, rất có thể câu trả lời là không, trừ khi bạn đang ở trong một môi trường terminal khác như WSL hoặc macOS.

Bạn có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi này với lệnh: 

echo $0

Nếu bạn đang sử dụng shell đăng nhập, bạn sẽ thấy tên của shell được đặt trước dấu gạch ngang (). Nếu không, bạn sẽ chỉ thấy tên của shell.

Đặt shell đăng nhập trên Linux

Để đặt shell đăng nhập của bạn, hãy sử dụng lệnh chsh. Bạn có thể đặt shell đăng nhập của mình thành đường dẫn tuyệt đối của bất kỳ shell nào được liệt kê trong /etc/shells.

Để bắt đầu bất kỳ shell nào dưới dạng shell đăng nhập, bạn thường có thể sử dụng tùy chọn dòng lệnh. Ví dụ: để bắt đầu Bash dưới dạng shell đăng nhập:

bash --login

Nếu đang sử dụng desktop Linux, bạn thường có thể chỉ định lệnh nào được chạy khi bạn mở cửa sổ dòng lệnh. Nếu bạn muốn shell của mình chạy dưới dạng shell đăng nhập, bạn có thể đặt tùy chọn đó ở đó.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu shell đăng nhập là gì. Khởi chạy shell của bạn, trực tiếp từ bảng điều khiển hoặc từ cửa sổ đầu cuối, sẽ xác định cách hoạt động của nó.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/linux-login-shells-explained/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!