Sinh viên mới ra trường trong thời gian chưa tìm được việc nên làm gì?

Chia sẻ kiến thức 04/09/2022

Nếu bạn mới ra trường và phân vân khi chưa tìm được việc nên làm gì thì hãy tham khảo những gợi ý trong bài viết dưới đây. FUNiX sẽ chia sẻ 6 việc mà sinh viên mới ra trường có thể thử ngay.

Nếu bạn mới ra trường và phân vân khi chưa tìm được việc nên làm thì hãy tham khảo những gợi ý trong bài viết dưới đây. FUNiX sẽ chia sẻ 6 việc mà sinh viên mới ra trường có thể thử ngay.

Khi bạn chưa tìm được việc nên làm gì?

Sinh viên mới ra trường phải mất thời gian đầu để tìm kiếm việc làm. Đây là tình trạng chung, không phải là chuyện hiếm thấy. Nhiều bạn trẻ lo lắng chưa tìm được việc nên làm gì? Bởi vì khi ấy bạn đang thiếu hụt về tài chính và có một khoảng trống bất lợi trong CV khi tiếp cận với nhà tuyển dụng mới. Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ lưỡng vẫn có mặt tích cực nếu bạn biết tận dụng nó. Nghĩa là bạn biết sử dụng hiệu quả thời gian để nâng cấp bản thân, trau dồi kinh nghiệm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng sau này.

chưa tìm được việc thì nên làm gì
Sinh viên mới ra trường để tìm được công việc phù hợp phải trải qua một hành trình của sự kiên trì và phấn đấu

Bạn chưa tìm được việc nên làm gì – Khám phá 7 việc hữu ích

Sau đây là 6 việc hữu ích cho những sinh viên mới ra trường đang băn khoăn chưa tìm được nên làm gì:

Làm công việc tự do Freelancer 

Cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng chính là cho họ thấy bạn đã nỗ lực tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng trong thời gian thất nghiệp. Đây là khoảng thời gian bạn thử sức với các cơ hội làm việc mới để không làm lãng phí thời gian lại trau dồi thê kinh nghiệm. 

Nếu bạn là một sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin có thể làm Freelancer IT cho những doanh nghiệp có nhu cầu. Bạn có thể làm việc tại nhà, linh hoạt về thời gian làm việc và ổn định kinh tế cá nhân để chờ đợi cơ hội bứt phá.

Làm một Portfolio mới nhất

Sinh viên mới ra trường trong thời gian chưa tìm được việc nên làm gì? Bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này để “tân trang” lại hồ sơ xin việc của mình. Bạn có thể dùng công cụ bổ trợ để biến Portfolio trở nên chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt, bạn hãy cập nhật những công việc, dự án mới để thể hiện năng lực bản thân và kinh nghiệm làm việc. Chắc chắn những cập nhật này sẽ giúp bạn có những sự chuẩn bị để quay lại “đường đua” sự nghiệp.

Hãy thử sức làm một Blogger 

Bạn có thể thử sức làm một người có sức ảnh hưởng và lan truyền kinh nghiệm. Đây cũng là một công việc đầy táo bạo và sáng tạo trong thời gian chưa tìm được việc nên làm gì. Nếu bạn đang làm việc trong những ngành như lập trình viên thì blog cá nhân là vũ khí lợi hại.

Qua blog cá nhân nhà tuyển dụng thấy được cá tính, kỹ năng và sự chuyên nghiệp mà bạn đang sẵn có. Việc thử sức làm một Blogger sản xuất nội dung để xây dựng thương hiệu cá nhân cũng mở ra cơ hội thành người có sức ảnh hưởng (Influencer).

Trang bị thêm kỹ năng qua các khóa học trực tuyến

Trong thời gian chưa tìm được việc làm, bạn có thể trau dồi thêm kỹ năng cho công việc đang ứng tuyển. Chẳng hạn bạn có thể tham gia khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX để rèn luyện tư duy logic, tư duy sáng tạo. Đặc biệt là trang bị kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp,… 

Nhà tuyển dụng cực kỳ đánh giá cao sự cầu tiến của ứng viên khi bạn nâng cấp bản thân và trở lại trong tâm thế mới. Hơn nữa, khi tham gia các khóa học trực tuyến bạn có thể kết thêm được nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ. Biết đâu trong những mối quan hệ đó bạn sẽ có cơ hội tìm được công việc phù hợp.

Tham gia các hội nhóm cộng đồng trong nghề

Có vô số các hội nhóm cộng đồng được thành lập với mục đích chào đón những thành viên có cùng sở thích, nghề nghiệp. Nếu bạn là lập trình viên trong thời gian chưa tìm được việc nên làm gì thì có thể tham gia vào những hội nhóm công nghệ, lập trình. Đây sẽ là môi trường cho bạn học hỏi, trao đổi, tích lũy những kiến thức và kinh nghiệm hiệu quả. Ngoài ra, những hội nhóm học tiếng anh giao tiếp cũng là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn mở rộng cơ hội việc làm hơn nữa. 

Mở rộng và xây dựng các mối quan hệ 

Cơ hội làm việc của bạn sẽ tăng cao nếu hồ sơ được giới thiệu bởi những nhân viên trong nội bộ công ty. Vì thế, bạn hãy mở rộng và xây dựng các mối quan hệ trên mạng xã hội để gia tăng cơ hội việc làm. Những người bạn bè sẽ giới thiệu một công việc tốt hoặc cho bạn biết thất nghiệp nên làm gì để tăng sinh cơ hội.

Những chia sẻ trên đây là đáp án của câu hỏi: “Sinh viên mới ra trường, trong thời gian chưa tìm được việc nên làm gì?”. Hi vọng sẽ giúp các bạn tích lũy được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm với 6 gợi ý tạo bước đệm tiến xa hơn trong tương lai.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!