Sinh viên công nghệ làm gì để đón cơ hội từ cơn “khát” tuyển dụng IT?

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng IT đang rất mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp công khai tình trạng khát nhân sự, tạo nhiều điều kiện, trải thảm đỏ để thu hút người tài.

Vậy, sinh viên công nghệ nên làm gì để đón những cơ hội từ thực tế thị trường đang “khát” tuyển dụng IT này?

Hiểu được bản chất của cơn khát tuyển dụng IT

Trước tiên, bạn cần hiểu được bản chất của cơn khát tuyển dụng IT đang có trong thực tế hiện nay. Các doanh nghiệp đỏ mắt kiếm nhân sự, là bởi hiện nay có tình trạng “cung không đủ cầu”: Sinh viên học xong nhưng không thể làm được việc, không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Như vậy, nếu bạn muốn “chen chân”, đón đầu các cơ hội ngành IT để có việc làm lương cao, đãi ngộ tốt, cơ hội thăng tiến thức sự, thì bạn phải có đủ năng lực, kĩ năng và một tinh thần làm việc máu lửa.

Chú trọng tích lũy kiến thức

Chú trọng tích lũy kiến thức để có nền tảng về công nghệ thông tin thực sự vững chắc, có kiến thức chuyên ngành thực sự tinh tường là điều đầu tiên mà sinh viên công nghệ nên làm để có thể cạnh tranh tốt trên thị trường tuyển dụng IT.

Bởi bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần ứng viên “làm được việc” – có kiến thức, có khả năng làm việc tốt. Và nền tảng kiến thức cũng giống như “móng nhà” càng chắc chắn, càng giúp sinh viên công nghệ có thể lên cao, chinh phục nhiều kiến thức mới mẻ của ngành nghề, đáp ứng yêu cầu của những dự án IT thực thụ.

Khi đã có kiến thức cơ bản tốt, thì bạn không phải mất công học lại, đào tạo lại, và tất nhiên sẽ chiếm được thiện cảm, ưu ái của đơn vị tuyển dụng.

Kinh nghiệm và khả năng làm việc thực tế

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, thì “bạn làm được gì”, có những kinh nghiệm thực tế gì là những điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm.

Nếu kiến thức nền tảng của sinh viên công nghệ tốt, nhưng lại không biết vận dụng vào thực tế, không biết linh hoạt áp dụng và triển khai khi làm việc, thì những điều đó cũng không có giá trị. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên dựa trên cả kinh nghiệm: Kinh nghiệm đi làm thêm, kinh nghiệm các dự án thật mà bạn thực hiện…

tuyển dụng IT
Nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn dựa trên cả kinh nghiệm: Kinh nghiệm đi làm thêm, kinh nghiệm các dự án thật mà bạn thực hiện…

Đừng nhầm lẫn kinh nghiệm phải là cái có được qua những công việc thực thụ kiếm ra tiền, vì sinh viên không phải ai cũng có điều kiện làm được. Kinh nghiệm có thể đơn giản chỉ là những gì bạn đã làm đc, các dự án, bài tập bạn đã trải qua trên ghế nhà trường, nhưng chứng tỏ được kĩ năng và tư duy làm việc của bạn. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn có thực sự nắm được kiến thức hay không, có phù hợp với công ty của họ hay không.

Liên tục học hỏi, sẵn sàng thử thách

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT ngày càng tăng là cơ hội lớn cho các bạn trẻ đang theo đuổi ngành này. Nhưng, để có việc làm phù hợp, các bạn trẻ cần lưu ý luôn sẵn tinh thần học hỏi, sẵn sàng thử thác, máu lửa trong nghề. Bạn phải chứng minh được rằng, mình có thể thích ứng với môi trường làm việc và không ngừng vươn lên – đáp ứng được những đặc điểm của ngành IT là liên tục đổi mới, sáng tạo…

Tinh thần học hỏi, sẵn sàng thử thách thể hiện xuyên suốt trong quá trình học tập, hay là việc ứng xử với các tình huống quanh mình: Bạn chỉ thụ động học theo sách vở, hay chịu khó mày mò tìm hiểu thêm kiến thức từ vô số các nguồn học tập xung quanh? Bạn khao khát chiếm lĩnh  kiến thức hay bằng lòng với vốn lý thuyết mà mình đã biết? Khi gặp khó khăn, bạn có lùi bước, hay kiên trì học hỏi, chinh phục, để vượt qua?

Từ những điều nhỏ nhất, bạn sẽ chứng minh được năng lực thực sự của mình và được nhà tuyển dụng chú ý, đánh giá cao, nể trọng.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại