So sánh GitHub và GitLab: Lựa chọn nào tốt hơn?

Chia sẻ kiến thức 25/08/2022

GitHub và GitLab đều phổ biến trong không gian lập trình, nhưng lựa chọn nào tốt hơn?

 

GitHub và GitLab đều cung cấp kết quả vượt trội trong việc kiểm soát phiên bản git cho phần mềm nguồn mở hoặc riêng tư. Để giúp bạn lựa chọn giữa hai nền tảng này, hãy cùng FUNiX xem xét các đặc điểm như giá cả, tính năng, CI và CD, v.v.

1. So sánh giá cả

Giá cả là một yếu tố quan trọng để cân nhắc. Ai cũng muốn chi ít tiền hơn cho nhiều tính năng hơn. 

GitHub đi kèm với ba gói định giá chính. Đầu tiên là gói miễn phí đi kèm với các kho lưu trữ công cộng và riêng tư không giới hạn. Nó cũng cung cấp hỗ trợ cộng đồng 2.000 CI / CD phút hàng tháng và 500MB dung lượng lưu trữ.

Ngoài ra còn có gói Teams, chi phí $ 4 mỗi tháng, mỗi năm. Các tính năng quan trọng nhất của gói này là 3.000 CI / CD phút hàng tháng, nhiều người đánh giá trong các yêu cầu kéo vào, yêu cầu nháp, chủ sở hữu mã và bộ nhớ 2GB.

Bạn cũng có thể nhận gói Enterprise với $ 21 mỗi tháng cho mỗi người dùng. Ngoài việc có tất cả các tính năng trong gói Teams và miễn phí, gói này cung cấp cho bạn 50.000 phút CI / CD mỗi tháng. Ngoài ra, nó có API Nhật ký kiểm tra và Kết nối GitHub, rất cần thiết.

Mặt khác, GitLab cũng có ba gói giá: gói Miễn phí, gói Premium và gói Ultimate. Gói miễn phí có tất cả các giai đoạn của chu kỳ DevOps và cho phép bạn mang theo những người chạy GitLab CI của riêng mình. Nó cũng đi kèm với 400 phút CI / CD hàng tháng.

Bạn có thể đánh đồng gói Premium của GitLab với gói Enterprise của GitHub. Gói Premium này có giá 19 đô la cho mỗi người dùng hàng tháng, với 10.000 phút và tài nguyên quản lý dự án là những dịch vụ hấp dẫn nhất của nó.

Nếu bạn muốn trải nghiệm các tính năng tốt nhất của GitLab, bạn cần nâng cấp lên gói Ultimate. Gói Ultimate tính phí $ 99 cho mỗi người dùng hàng tháng. Với mức giá này, bạn sẽ nhận được các tính năng bổ sung như kiểm tra bảo mật nâng cao và quản lý danh mục đầu tư.

Vì vậy, GitHub rẻ hơn GitLab. Nhưng gói Ultimate của GitLab có các tính năng mà bạn chỉ có thể nhận được từ GitHub nếu bạn mua Máy chủ doanh nghiệp bảo mật nâng cao hoặc Đám mây doanh nghiệp.

Ngay cả khi đó, GitHub vẫn không có các tính năng tích hợp sẵn như kiểm tra lông tơ. GitHub sẽ khiến bạn tốn ít chi phí hơn, nhưng GitLab sẽ cung cấp cho bạn nhiều hơn.

2. Phân tích tính năng

Các tính năng của GitHub khá giống với GitLab vì cả hai về cơ bản đều là nền tảng kiểm soát phiên bản cho git. Điều tách biệt hai là cách người dùng có quyền truy cập vào các tính năng có sẵn.

Trên GitHub, bạn có thể cần các ứng dụng và tích hợp của bên thứ ba thường xuyên hơn để truy cập các tính năng như tích hợp và phân phối liên tục, theo dõi và tải thời gian cũng như kiểm tra hiệu suất trình duyệt.

Mặt khác, GitLab cung cấp nhiều hơn và trực tiếp hơn. Bạn có thể xem danh sách chi tiết các tính năng có sẵn trên trang giá của GitLab . Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo gói của bạn có thể hỗ trợ các tính năng bạn cần.

3. So sánh CI và CD

Ban đầu, GitLab là ứng dụng cung cấp Tích hợp và Phân phối Liên tục (CI / CD). GitHub đã đi theo dấu vết của mình không lâu sau đó và bắt đầu cung cấp nó cho khách hàng.

CD của GitHub chỉ hoạt động với các tích hợp plugin của bên thứ ba như Heroku. Đây là trường hợp tương tự đối với đăng ký vùng chứa và quét bảo mật trên nền tảng. Bạn cũng sẽ phải định cấu hình thủ công các đường ống dẫn trên GitHub vì chúng không được định cấu hình trước.

Mặt khác, GitLab không yêu cầu tích hợp của bên thứ ba, giúp dễ quản lý hơn. Nó cũng định cấu hình trước các tích hợp đường ống của mình và cho phép các đường ống dẫn mẹ và con chạy đồng thời. Ngoài ra, tính năng AUTO DevOps giúp quét bảo mật và các vấn đề cấp phép dễ dàng hơn và đơn giản hóa việc triển khai Kubernetes lên đám mây.

4. Tạo mã và tạo phiên bản

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa GitHub và GitLab để tạo và lập phiên bản mã là Môi trường phát triển tích hợp (IDE). IDE về cơ bản là một ứng dụng giống như trình soạn thảo giúp đơn giản hóa quá trình thực hiện các thay đổi đối với các dự án của bạn.

Thật không may, GitHub không đi kèm với IDE của nó trừ khi bạn sử dụng tích hợp của bên thứ ba. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng tạo không gian mã trên GitHub. Các môi trường phát triển được lưu trữ trên máy chủ đám mây này giúp nhóm của bạn phát triển dễ dàng hơn và cung cấp cho bạn quyền truy cập để tính toán các tài nguyên trên đám mây.

GitLab, tuy nhiên, có WebIDE. Điều này có nghĩa là nhóm các nhà phát triển của bạn có thể dễ dàng cộng tác và xây dựng ứng dụng từ đầu bằng cách sử dụng các tài nguyên dựa trên web. Bạn và nhóm của bạn cũng có thể so sánh rõ ràng các ứng dụng bạn đã phát triển và những thay đổi đã thực hiện đối với chúng. Điều này làm cho quy trình làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

5. Quản lý dự án

Về mặt quản lý dự án, GitHub được trang bị tốt. Đầu tiên, nó cho phép bạn kéo các yêu cầu, ghi chú về các dự án cụ thể và phân loại các vấn đề. Bạn cũng có thể sử dụng các báo cáo và biểu đồ có sẵn để xác định năng suất và thậm chí có thể đặt các mốc quan trọng mà bạn muốn đạt được.

GitLab cũng hiệu quả; nó cho phép bạn dễ dàng phân bổ nhiệm vụ cho các thành viên khác nhau trong nhóm để mọi người biết những gì được mong đợi. Ngoài ra, GitLab còn có các biểu đồ chuẩn bị để giúp nhóm của bạn trực quan hóa các nhiệm vụ trong tầm tay.

Có rất nhiều tính năng quản lý dự án khác có sẵn trong cả GitLab và GitHub và chúng đều tốt như nhau. Cuộc tranh luận GitLab và GitHub phải giải quyết ổn thỏa về các tính năng quản lý dự án.

6. Tính năng bảo mật

Bảo mật là điều quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ dự án nào, vì vậy, cho dù bạn chọn GitHub hay GitLab, nó phải có bảo mật tuyệt đối, quét và DevSecOps.

GitHub có tính năng quét kích hoạt sự kiện nổi bật giúp tăng cường bảo mật cho các dự án của bạn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các định nghĩa về lỗ hổng bảo mật của mình và tự động hóa lịch trình quét bảo mật. Thêm điều đó vào tính năng Kiểm tra bảo mật ứng dụng tĩnh, và bạn sẽ rất hài lòng.

Mặc dù GitLab không đi kèm với tính năng quét kích hoạt sự kiện, nhưng nó phù hợp với GitHub với tính năng SAST. GitLab cũng có Kiểm tra bảo mật ứng dụng động (DAST) và API fuzzing không có sẵn trên GitHub. Nó có sẵn các tính năng quét IAC, kiểm tra vùng chứa và tuân thủ giấy phép.

Đứng đầu nó là chỉ báo rủi ro về tính dễ bị tổn thương của GitLab. Điều này phân loại các rủi ro là quan trọng, cao, trung bình hoặc thấp để bạn có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của rủi ro bảo mật.

Mặc dù GitHub có các tính năng bảo mật mạnh mẽ, GitLab vượt trội hơn nó về các công cụ bảo mật tích hợp sẵn có sẵn. Điều đó nói rằng, GitLab dẫn đầu trong DevSecOps và các vấn đề về quét bảo mật.

GitHub so với GitLab: Tìm nền tảng DevOps tốt nhất

Bắt đầu với các công cụ DevOps không dễ dàng. Đây cũng không phải là kịch bản thông thường “cái gì hiệu quả với tất cả”. Nếu có, nền tảng tốt nhất là nền tảng đáp ứng nhu cầu của nhóm bạn và các nhu cầu riêng. GitHub là công ty dẫn đầu thị trường với số lượng ứng dụng và tích hợp đáng kể. Nó rất tốt cho việc quản lý dự án và sẽ không làm bạn thất vọng khi nói đến giá cả của nó.

Mặt khác, GitLab có nhiều tính năng cao cấp hơn, bảo mật đáng kinh ngạc, khả năng tạo mã và lập phiên bản dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các tính năng bổ sung này có thể tương đối tốn kém hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn dựa trên những gì bạn cần, đó là cách duy nhất để tận dụng tối đa mỗi nền tảng.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/github-vs-gitlab/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!