Tác động của AI trong tự động hóa công việc và việc làm

Chia sẻ kiến thức 10/10/2023

Tác động của AI trong tự động hóa công việc và việc làm là không thể phủ nhận. Mặc dù AI có tiềm năng thay thế một số vai trò công việc nhất định nhưng nó cũng tạo ra những cơ hội mới và biến đổi những cơ hội hiện có. Chìa khóa nằm ở việc chuẩn bị lực lượng lao động cho tương lai do AI định hướng bằng cách đầu tư vào các chương trình giáo dục và đào tạo.

Các ưu điểm của AI trong tự động hóa công việc và việc làm

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, cách mạng hóa các ngành công nghiệp khác nhau và thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Một trong những tác động đáng kể nhất của AI là tác động của nó đến tự động hóa công việc và việc làm. Khi AI tiếp tục phát triển, nó được dự đoán sẽ định hình lại thị trường việc làm, tạo ra cả cơ hội và thách thức cho loài người.

Thay thế vai trò công việc

Sự trỗi dậy của tự động hóa do AI hỗ trợ đã bắt đầu thay thế một số vai trò công việc nhất định, đặc biệt là những công việc liên quan đến các công việc lặp đi lặp lại và thường lệ. Các ngành như sản xuất, vận tải và dịch vụ khách hàng đã chứng kiến việc triển khai công nghệ AI để hợp lý hóa hoạt động và tăng hiệu quả. Điều này đã dẫn đến những lo ngại về tình trạng dịch chuyển việc làm và thất nghiệp.

Tạo ra những công việc mới

Tuy nhiên, trong khi AI trong tự động hóa công việc và việc làm có thể loại bỏ một số công việc, nó cũng có tiềm năng tạo ra những công việc mới. Khi công nghệ AI phát triển, nó sẽ đòi hỏi các chuyên gia lành nghề để phát triển, duy trì và quản lý các hệ thống này. Điều này có nghĩa là những cá nhân có chuyên môn về AI và các lĩnh vực liên quan sẽ có nhu cầu cao. Hơn nữa, AI có thể nâng cao năng lực của con người, cho phép người lao động tập trung vào các nhiệm vụ phức tạp và sáng tạo hơn, đòi hỏi trực giác và sự đồng cảm của con người.

Tự động hóa

Một khía cạnh khác cần xem xét là sự chuyển đổi vai trò công việc hiện tại. AI trong tự động hóa công việc và việc làm có thể tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, giải phóng thời gian cho nhân viên tham gia vào các hoạt động mang tính chiến lược và giá trị gia tăng hơn. Ví dụ, trong ngành chăm sóc sức khỏe, AI có thể hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh và phân tích hình ảnh y tế, giúp họ dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân và cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân hóa. Sự thay đổi trong trách nhiệm công việc này có thể dẫn đến tăng sự hài lòng trong công việc và năng suất.

AI trong tự động hóa công việc và việc làm
Tác động của AI trong tự động hóa công việc và việc làm là không thể phủ nhận (ảnh: Datamation)

Giải quyết tình trạng thiếu lao động

Hơn nữa, AI trong tự động hóa công việc và việc làm cũng có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một số ngành nhất định. Ví dụ, trong nông nghiệp, nơi nhu cầu sản xuất lương thực ngày càng tăng, robot được hỗ trợ bởi AI có thể thực hiện các nhiệm vụ như trồng, thu hoạch và giám sát cây trồng. Điều này không chỉ làm tăng hiệu quả mà còn giảm nhu cầu lao động chân tay, vốn thường thiếu hụt. Bằng cách lấp đầy những khoảng trống lao động này, AI có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và tính bền vững.

Các thách thức khi áp dụng AI trong tự động hóa công việc và việc làm

Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi AI trong tự động hóa công việc và việc làm cũng làm dấy lên mối lo ngại về sự dịch chuyển của những người lao động có tay nghề thấp. Những công việc đòi hỏi kỹ năng tối thiểu và có thể dễ dàng tự động hóa sẽ gặp rủi ro. Điều này đặt ra thách thức cho các chính phủ và tổ chức trong việc đảm bảo rằng những người bị ảnh hưởng bởi tự động hóa công việc được cung cấp cơ hội đào tạo lại và nâng cao kỹ năng. Đầu tư vào các chương trình giáo dục và đào tạo để trang bị cho các cá nhân những kỹ năng cần thiết cho thị trường việc làm do AI thúc đẩy là rất quan trọng để giảm thiểu tác động tiêu cực của việc dịch chuyển công việc.

Hơn nữa, không thể bỏ qua những tác động về mặt đạo đức của AI trong tự động hóa công việc và việc làm. Khi các hệ thống AI trở nên tự chủ hơn, các câu hỏi sẽ nảy sinh liên quan đến quá trình ra quyết định và những thành kiến tiềm ẩn của chúng. Đảm bảo tính minh bạch, công bằng và trách nhiệm giải trình trong các thuật toán AI là điều cần thiết để ngăn chặn sự phân biệt đối xử và đảm bảo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

Kết luận

Tóm lại, tác động của AI trong tự động hóa công việc và việc làm là không thể phủ nhận. Mặc dù AI có tiềm năng thay thế một số vai trò công việc nhất định nhưng nó cũng tạo ra những cơ hội mới và biến đổi những cơ hội hiện có. Chìa khóa nằm ở việc chuẩn bị lực lượng lao động cho tương lai do AI định hướng bằng cách đầu tư vào các chương trình giáo dục và đào tạo. Bằng cách đó, chúng ta có thể khai thác sức mạnh của AI để nâng cao năng suất, cải thiện sự hài lòng trong công việc và tạo ra một xã hội toàn diện và thịnh vượng hơn.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/how-ai-will-transform-the-human-race-predictions-for-the-future/)