Tại sao Non-Fungible Token (NFT) lại có vai trò quan trọng? | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Tại sao Non-Fungible Token (NFT) lại có vai trò quan trọng?

Chia sẻ kiến thức 16/11/2021

Tại sao mã token không thể thay thế (Non-Fungible Token, hoặc NFT), lại trở thành hiện tượng tiền điện tử thu hút sự chú ý của thế giới?

Các token không thể thay thế(Non-Fungible Token – NFT) là một sự tiến hóa so với khái niệm tiền điện tử vốn tương đối đơn giản. Hệ thống tài chính hiện đại bao gồm các hệ thống giao dịch và cho vay phức tạp các loại tài sản khác nhau, từ bất động sản đến hợp đồng cho vay cho đến tác phẩm nghệ thuật. Bằng cách cho phép các đại diện kỹ thuật số của các tài sản vật lý, NFT là một bước tiến trong việc thiết kế lại cơ sở hạ tầng này.

Tất nhiên, ý tưởng về các đại diện kỹ thuật số của tài sản vật chất cũng như việc sử dụng định danh duy nhất không phải là điều gì mới lạ. Tuy nhiên, khi những khái niệm này được kết hợp với tính chất chống giả mạo/sửa đổi của blockchain của các hợp đồng thông minh, thì chúng sẽ trở thành một động lực mạnh mẽ để thay đổi.

Có lẽ, lợi ích rõ ràng nhất của Non-Fungible Token là hiệu quả thị trường. Việc chuyển đổi tài sản vật chất thành tài sản kỹ thuật số đơn giản hóa các quy trình và loại bỏ các bên trung gian. Các NFT đại diện cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc vật lý trên chuỗi khối loại bỏ nhu cầu về đại lý và cho phép các nghệ sĩ kết nối trực tiếp với khán giả. NFT cũng có thể cải thiện quy trình kinh doanh. Ví dụ: NFT cho một chai rượu vang sẽ giúp những người tham gia vào chuỗi cung ứng tương tác với nó dễ dàng hơn và giúp theo dõi nguồn gốc, cũng như toàn bộ quá trình sản xuất và kinh doanh của nó. Công ty tư vấn Ernst & Young đã phát triển một giải pháp như vậy cho một trong những khách hàng của mình.

Các token không thể thay thế cũng rất hữu ích trong việc quản lý danh tính. Hãy xem xét trường hợp hộ chiếu thực cần được xuất trình tại mọi điểm xuất nhập cảnh. Bằng cách chuyển đổi hộ chiếu cá nhân thành NFT với các đặc điểm nhận dạng độc đáo riêng, quy trình nhập cảnh và xuất cảnh có thể được đơn giản hóa. Bên cạnh đó, NFT cũng có thể được sử dụng để quản lý danh tính trong lĩnh vực kỹ thuật số.

NFT cũng có thể dân chủ hóa đầu tư bằng cách phân chia nhỏ các tài sản thực như bất động sản hay tác phẩm nghệ thuật. Nhờ đó, một bức tranh không nhất thiết chỉ có một chủ nhân duy nhất. Đại diện kỹ thuật số của nó có thể có nhiều chủ sở hữu, mỗi người sở hữu một phần của bức tranh. Điều này có thể làm tăng giá trị và doanh thu của nó.

Cơ hội tiềm năng nhất đối với NFT nằm ở việc tạo ra các thị trường và hình thức đầu tư mới. Hãy xem xét một mảnh bất động sản được chia thành nhiều phần, mỗi phần có các đặc điểm khác nhau. Phần nằm cạnh bãi biển, phần là khu phức hợp giải trí, phần khác lại là khu dân cư. Tùy thuộc vào đặc điểm của nó, mỗi mảnh đất là duy nhất, có giá khác nhau và được biểu thị bằng NFT. Giao dịch bất động sản, một công việc phức tạp và quan liêu, có thể được đơn giản hóa bằng cách kết hợp siêu dữ liệu có liên quan vào mỗi NFT duy nhất.

Decentraland, một nền tảng thực tế ảo trên chuỗi khối của Ethereum, đã hiện thực hóa ý tưởng này. Khi các Non-Fungible Token ngày càng trở nên phức tạp hơn và được tích hợp trong cơ sở hạ tầng tài chính, thì ý tưởng về các mảnh đất thực, khác nhau về giá trị và vị trí, có đại diện kỹ thuật số (tokenize) là hoàn toàn khả thi.

Vân Nguyễn (theo Investopedia)

icon icon