Thời 4.0, bạn đã biết cách chuẩn bị cho phỏng vấn online?

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Khi trả lời phỏng vấn online, bạn sẽ không có cơ hội tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng. Những tip về ứng xử khi phỏng vấn truyền thống dương như đã lỗi thời. Thay vào đó, bạn cần chú ý những tip trả lời phỏng vấn qua hình thức online.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, hình thức phỏng vấn online ngày càng phổ biến và được doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Bạn đã biết cách để có thể phỏng vấn online hiệu quả hay chưa? Nếu chưa, mời bạn đọc bài viết sau đây!

Xu hướng phỏng vấn online thời 4.0

Nếu như trước kia, phỏng vấn online chỉ được sử dụng rất ít, và trong những tình huống đặc biệt, thì ngày nay, phỏng vấn online đã quá phổ biến, được áp dụng cả trong những đợt phỏng vấn quy mô ở nhiều công ty lớn nhỏ.

Đây đã dần trở thành một xu hướng tuyển dụng, khi mà doanh nghiệp có thể thực hiện được các chương trình tuyển dụng của mình mà không bị dịch bệnh, điều kiện vật lý, địa lý ngăn cản.

Phỏng vấn online có thể thực hiện linh hoạt ở bất kỳ đâu, vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin, quy trình như một buổi phỏng vấn thực thụ. Đặc biệt, nhà tuyển dụng có thể tiết kiệm không nhỏ chi phí, thời gian khi tổ chức phỏng vấn online. 

Các doanh nghiệp tổ chức phỏng vấn online cho thấy sự cởi mởi, linh hoạt và thích ứng tốt với tình hình mới. Đây cũng là những doanh nghiệp có môi trường làm việc khá hiện đại, được nhiều ứng viên yêu thích.

Kỹ năng phỏng vấn online

Cùng với sự phổ biến của phỏng vấn online tại doanh nghiệp, thì các ứng viên cũng cần chuẩn bị cho mình kỹ năng phỏng vấn online để không bỏ lỡ những cơ hội trong xu hướng này.

Vậy, các kĩ năng đó là gì?

Kỹ năng sử dụng công cụ kỹ thuật số

Sử dụng tốt các thiết bị, công cụ kỹ thuật số, các công cụ số sẽ giúp bạn tham gia buổi phỏng vấn online tốt hơn. Đừng để những lúng túng về công nghệ khiến cho bạn mất điểm với nhà tuyển dụng như: Mic/ camera không bật; Đang phỏng vấn thì… rớt mạng..

phỏng vấn online
Đừng để những lúng túng về công nghệ khiến cho bạn mất điểm với nhà tuyển dụng như: Mic/ camera không bật; Đang phỏng vấn thì… rớt mạng..

Trái lại, với kĩ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật số tốt, bạn còn có thể ghi điểm cho mình. Ví dụ như tự thiết kế và sử dụng hình nền cho buổi phỏng vấn; Camera nét, mic tốt và đường truyền mạng giúp bạn trao đổi suôn sẻ với nhà tuyển dụng… Tất cả đều cho thấy bạn có sự chuẩn bị tốt, cùng với sự năng động, sáng tạo mà nhiều doanh nghiệp tìm kiếm, ưu tiên tuyển.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn

Khi trả lời phỏng vấn online, bạn sẽ không có cơ hội tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng. Những tip về ứng xử khi phỏng vấn truyền thống dương như đã lỗi thời. Thay vào đó, bạn cần chú ý những tip trả lời phỏng vấn qua hình thức online: 

-Chuẩn bị bối cảnh trả lời phỏng vấn: Nên chọn bối cảnh lịch sự, nếu là phong riêng, bạn nên có một phông nền, hoặc cách làm mờ, tránh lọt vào khung hình của buổi phỏng vấn những hình ảnh phản cảm. Nên chọn nơi trả lời online thật yên tĩnh. Bạn đã không mất công di chuyển đến nơi phỏng vấn, nên đừng để những sự cố như tiếng gà kêu, chó sủa, em bé khóc… quá nhiều rơi vào cuộc trò chuyện với nhà tuyển dụng của mình. Nếu không thể tránh được vì những tình huống bất khả kháng, bạn hãy xin phép nhà tuyển dụng từ trước, thông báo và giải thích rõ để mong họ thông cảm, lượng thứ do những điều này gây ra.

-Tươi cười, vui vẻ trong suốt buổi trò chuyện, thể hiện một số động tác giao tiếp bằng mắt/ tay… để tăng sự gần gũi

-Lắng nghe và đặt câu hỏi đúng lúc, đúng chỗ. Khi cần thì hỏi lại nhà tuyển dụng những câu hỏi hợp lý… Không nên ờ, à, ngắt quãng câu trả lời quá lâu khiến nhà tuyển dụng “sốt ruột”.

– Sẵn sàng hỏi lại khi không nghe rõ: Bạn có thể hỏi lại bất cứ khi nào không nghe rõ, thể hiện sự quan tâm của mình đến câu hỏi, vấn đề mà nhà tuyển dụng nêu ra…

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Địa chỉ IP là gì? Nó có tiết lộ vị trí của bạn không?

Bạn băn khoăn không biết địa chỉ IP là gì và liệu nó có thể cho người lạ trên internet biết nơi bạn sống không? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về địa chỉ IP.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại