Tiến bộ khi học IT nhờ khéo biết tiếp động lực tự học

Tiến bộ khi học IT nhờ khéo biết tiếp động lực tự học

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Muốn tiến bộ khi học IT không khó, chỉ cần bạn biết khéo tiếp thêm động lực cho mình, nhất là động lực tự học. Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Muốn tiến bộ khi học IT không khó, chỉ cần bạn biết khéo tiếp thêm động lực cho mình, nhất là động lực tự học. Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

dậm chân tại chỗ
Trên mỗi hành trình của con người, luôn có những lúc bạn phải đối mặt với khó khăn, thử thách. Việc học lập trình online cũng vậy.

Suy nghĩ kỹ mục tiêu bản thân muốn đạt được

Trên mỗi hành trình của con người, luôn có những lúc bạn phải đối mặt với khó khăn, thử thách. Việc học lập trình online cũng vậy. Bản thân học lập trình đã là một lựa chọn không hề dễ dàng, và việc học online cũng đòi hỏi nỗ lực tự thân của mỗi người rất nhiều. Do đó việc có những khi học thiếu hiệu quả, cảm giác “dậm chân tại chỗ” cũng là điều dễ hiểu.

Khi đó, bạn hãy suy nghĩ kĩ về mục tiêu mà bản thân muốn đạt được, những gì bạn có thể hi sinh, nỗ lực bỏ ra… để thực hiện mục tiêu của mình. Việc nhìn nhận nghiêm túc mục tiêu sẽ cho bạn góc nhìn dài hạn hơn và từ đó bạn hiểu rằng mình có thể hi sinh, cố gắng đến đâu cho việc học.

Có nhiều mục tiêu khi học lập trình online như: Học chuyển nghề, học lấy bằng cấp, học lấy kiến thức dành cho công việc. Dựa vào mục tiêu bạn sẽ tìm được hướng đi thực thụ cho mình. Thực tế là bạn không thể nỗ lực hết sức nếu mục tiêu không đủ lớn, động lực học không đủ mạnh. Trái lại, bạn sẽ có nguồn động lực to lớn khi mục tiêu rõ ràng. 

Giải tỏa stress cho bản thân bằng những “khoảng lặng”

Khi cảm thấy “dậm chân tại chỗ”, tức là chính bạn cũng đã và đang thừa nhận mình không có tiến bộ trong việc học lập trình online. Đây thực sự là cảm giác vô cùng nặng nề, bí bách. Đừng tự gây thêm áp lực cho mình mà hãy để cho bản thân được giải tỏa stress bằng những khoảng lặng phù hợp: Tạm thời ngừng học; bớt suy nghĩ về năng lực, hoài nghi về khả năng học tập của mình. Thay vào đó, bạn hãy thư giãn bằng những thú vui yêu thích, đi dạo chơi với bạn bè hay đơn giản là xem phi, nghe nhạc, tán gẫu với ai đó…

Những “khoảng lặng” giúp bạn tạm thời gạt bỏ âu lo, làm cho tâm trí tươi mới hơn và dọn đường cho luồng tư duy khỏe khoắn trở lại. Bạn nên đánh giá xem mình gặp khó ở đâu và từng bước tháo gỡ hoặc khắc phục. Sau khi giải tỏa được áp lực của mình, quay lại học tập bạn sẽ có thêm sức mạnh để chinh phục kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Chia sẻ cùng người có thể giúp đỡ

Trong lúc gặp khó, bạn không nên im lặng, tự mình xoay sở quá lâu mà không hiệu quả, nhất định bạn nên chia sẻ cùng người có thể giúp đỡ mình.

Nếu đang học lập trình online ở FUNiX, bạn có thể chia sẻ với mentor hoặc Hannah. Đó là những người có kiến thức, chuyên môn và kĩ năng để hỗ trợ học viên FUNiX. Ở góc độ của họ, mentor và Hannah sẽ dễ dàng nhận ra được vấn đề và điểm cần khắc phục, đưa lời khuyên giúp bạn dễ dàng giải quyết khó khăn hơn.

Ngoài ra Hannah, mentor còn có network và có thể kết nối với đào tạo của FUNiX kịp thời cho bạn những phương án về học và thi hợp lý, giúp nâng cao trình độ dần dần.

Bạn cũng có thể chia sẻ vấn đề gặp phải với các học viên khác, hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, những người từng học như bạn để xem họ đã xử lý vấn đề ra sao… Dựa vào kinh nghiệm cá nhân của mọi người, bạn cũng có thể học được rất nhiều điều nhằm giúp bản thân học hành thoải mái, hiệu quả hơn.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!