Tìm hiểu về các loại cáp USB

Chia sẻ kiến thức 11/08/2022

Tại sao lại có nhiều loại cáp USB khác nhau? Cùng FUNiX tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại đầu nối USB và cách mua cáp USB tốt nhất.

 

Hầu hết các máy tính và thiết bị điện tử đều có ổ cắm USB, và nhiều thiết bị cũng đi kèm với cáp USB. Các loại cáp khác nhau này để làm gì? Việc sử dụng loại cáp nào có quan trọng hay không?

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về tiêu chuẩn USB, bao gồm cách phân biệt các loại cáp USB khác nhau và chức năng của chúng.

6 loại cáp USB phổ biến và cách sử dụng

Có rất nhiều loại cáp và kết nối USB khác nhau. Chúng phục vụ các chức năng khác nhau, chủ yếu là để duy trì khả năng tương thích và hỗ trợ các thiết bị mới.

Dưới đây là sáu loại cáp và đầu nối USB phổ biến nhất:

 • Loại-A: có đầu nối phẳng, hình chữ nhật tiêu chuẩn mà bạn có thể thấy trên một đầu của hầu hết mọi cáp USB. Hầu hết các máy tính đều có nhiều cổng USB-A để kết nối các thiết bị ngoại vi. Bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trên bảng điều khiển trò chơi, TV và các thiết bị khác. 
 • Loại-B: Một đầu nối gần như hình vuông, chủ yếu được sử dụng để kết nối máy in và các thiết bị được cấp nguồn khác với máy tính. Ngày nay, chúng không còn phổ biến, vì hầu hết các thiết bị đã chuyển sang kết nối nhỏ hơn.
 • Mini-USB: Một loại đầu nối nhỏ hơn từng rất phổ biến trên các thiết bị di động trước đây. Mặc dù ngày nay nó không phổ biến nhưng bạn sẽ vẫn có thể thấy nó trên một số thiết bị, hầu hết là của Sony, bao gồm máy ảnh, bộ điều khiển PlayStation 3, máy nghe nhạc MP3 v.v.
 • Micro-USB: Một loại khác được dùng rộng rãi trong quá khứ dành cho các thiết bị di động. Nó thậm chí còn nhỏ hơn mini-USB. Trong khi bạn vẫn sẽ tìm thấy micro-USB trên một số điện thoại thông minh, máy tính bảng, bộ pin USB và bộ điều khiển trò chơi, nhiều người đã chuyển sang USB-C.
 • Loại-C: Đây là loại cáp USB mới nhất. Nó có tốc độ truyền cao hơn và mạnh hơn so với các loại USB trước đây. Nó cũng có khả năng kết hợp nhiều chức năng. Bạn sẽ thấy nó trên nhiều laptop và điện thoại thông minh hiện đại, bao gồm MacBook, điện thoại Pixel và bộ điều khiển cho PlayStation 5 và Xbox Series S | X. 
 • Lightning: Đây là đầu nối độc quyền của Apple cho iPhone, AirPods, một số mẫu iPad. Nó có kích thước tương tự như USB-C và có trên hầu hết các thiết bị Apple được phát hành kể từ tháng 9 năm 2012. Các thiết bị Apple cũ hơn sử dụng đầu nối độc quyền 30 chân lớn hơn nhiều và các mẫu iPad Pro mới hơn sử dụng USB-C. 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy cáp USB có một đầu loại A tiêu chuẩn và một đầu loại B. Đầu loại A cấp nguồn cho thiết bị còn đầu loại B nhận nguồn. Điều này là để ngăn ngừa thiệt hại có thể xảy ra khi kết nối hai máy tính qua USB-A, chẳng hạn.

Đầu nối Mini và Micro được coi là các dạng nhỏ hơn của loại B, mặc dù “loại-B” thường không có trong tên của chúng.

Nói chung, các loại cáp bạn sẽ sử dụng nhiều nhất  là micro-USB, USB-C và Lightning.

Tiêu chuẩn tốc độ USB

Các loại kết nối USB chỉ là một nửa câu chuyện, vì USB cũng đã trải qua nhiều tiêu chuẩn về tốc độ truyền dữ liệu. 

Các tiêu chuẩn chính về tốc độ của USB là:

 • USB 1.x là tiêu chuẩn ban đầu. Ngày nay, rất khó tìm thấy các thiết bị sử dụng tiêu chuẩn này.
 • USB 2.0 giới thiệu nhiều chuẩn USB hiện đại, bao gồm hỗ trợ cáp Mini và Micro, USB OTG (xem bên dưới), v.v. Đấy là tốc độ chậm nhất của USB vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Bạn sẽ thấy nó được sử dụng trên các ổ đĩa flash rẻ tiền, các thiết bị như chuột và bàn phím, v.v. Hầu hết các máy tính vẫn bao gồm một vài cổng USB 2.0.
 • USB 3.x là tiêu chuẩn hiện tại cho tốc độ USB. Nó nhanh hơn nhiều so với USB 2.0 và do đó được khuyến nghị cho các thiết bị như ổ cứng ngoài. Thông thường, bạn có thể xác định cổng hoặc đầu nối USB 3.x bằng màu xanh lam của nó. Một số cổng USB 3.0 cũng có ký hiệu SS (viết tắt của Super Speed – siêu tốc độ). Hầu hết các máy tính mới đều có ít nhất một cổng USB 3 và ổ đĩa flash chất lượng cao sử dụng tiêu chuẩn này.
 • USB 4.0 là tiêu chuẩn mới nhất, nhưng tại thời điểm viết bài này, nó còn chưa được sử dụng rộng rãi. Nó sẽ trở thành tiêu chuẩn trong vài năm tới. 

Bạn có thể sử dụng thiết bị USB 2.0 trong cổng USB 3 hoặc thiết bị USB 3 trong cổng USB 2.0, nhưng cả hai thiết lập đều không mang lại lợi ích về mặt tốc độ. 

Biểu đồ dưới đây cho thấy loại đầu nối nào tương thích với tiêu chuẩn nào. Lưu ý rằng các thiết bị micro-USB hỗ trợ USB 3.x có đầu cắm khác. Bạn sẽ thường thấy chúng trên các ổ cứng ngoài.

USB-C là gì?

USB-C là tiêu chuẩn cáp mới nhất và có rất nhiều lợi ích. Nó nhỏ hơn USB-A, nhanh và xoay chiều nào cũng được. USB-C vừa có thể nhận vừa cung cấp nhiều năng lượng hơn so với các phiên bản USB trước. Trên thực tế, những chiếc MacBook của Apple giờ chỉ có cổng USB-C.

Ngoài truyền dữ liệu, USB-C còn có thể cấp nguồn cho các thiết bị, hiển thị ra màn hình, v.v. 

Không giống như USB-A, cáp có đầu nối USB-C ở cả hai đầu là tiêu chuẩn và cho phép tận dụng toàn bộ sức mạnh của nó. Tuy nhiên, cáp USB-C đến USB-A cũng rất phổ biến, cho phép tương thích với các thiết bị cũ hơn.

Điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn có thể sử dụng USB-C thay vì micro-USB. Một số máy tính xách tay và máy tính bảng có cổng USB-C; Nintendo Switch cũng sử dụng nó để cung cấp năng lượng. Vì USB-C chưa được chấp nhận ở mọi nơi, bạn có thể cần mua một số bộ điều hợp USB-C sang USB-A để dễ dàng chuyển đổi.

USB On-The-Go là gì?

USB On-The-Go (OTG) là một tiêu chuẩn có sẵn trên nhiều điện thoại Android cho phép các thiết bị di động hoạt động như một máy chủ USB.

Giả sử bạn có ổ đĩa ngoài, điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Bạn phải làm gì nếu muốn di chuyển tệp từ ổ đĩa ngoài sang điện thoại? Cách bình thường nhưng tẻ nhạt là di chuyển tệp từ ổ đĩa ngoài sang máy tính, sau đó từ máy tính sang điện thoại.

Với USB OTG, điện thoại thông minh thực sự có thể lưu trữ ổ đĩa ngoài, do đó hoàn toàn không cần đến máy tính. Và đó chỉ là một trong nhiều cách để sử dụng USB OTG .

Để sử dụng USB OTG, bạn sẽ cần một bộ điều hợp phù hợp (như bộ điều hợp đã đề cập ở trên) để có thể cắm cáp USB-A vào điện thoại của mình. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ OTG. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng điện thoại của bạn hoặc tải xuống một ứng dụng như Trình kiểm tra USB OTG.

Các thiết bị di động của Apple không cung cấp hỗ trợ thích hợp cho USB OTG. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết nối một số thiết bị lưu trữ bên ngoài với iPhone hoặc iPad của mình.

Lời khuyên khi mua cáp USB

Nếu bạn có điện thoại hoặc máy tính bảng Android cũ hơn, nó có thể sử dụng cáp micro-USB. Tuy nhiên, ngay cả những người chuyên dùng đồ Apple hoặc có cổng USB-C trên điện thoại cũng sẽ cần sử dụng micro-USB. Nó vẫn có thể được tìm thấy trên một số bộ pin, loa Bluetooth và những thứ tương tự.

Bất kỳ ai mua nhiều thiết bị đều sẽ tích lũy bộ sưu tập cáp micro-USB theo thời gian, vì chúng được tích hợp với hầu hết mọi thiết bị. Do chúng thường có thể hoán đổi cho nhau, bạn có thể sử dụng các loại cáp khác nhau cho các thiết bị khác nhau. 

Khi đã đến lúc mua một chiếc cáp mới, bạn có thể sẽ muốn lựa chọn rẻ nhất. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đây không phải là một ý kiến hay. Cáp chất lượng thấp có thể gây ra đủ loại vấn đề, từ những phiền toái nhỏ như sạc chậm và hiệu suất không đáng tin cậy, đến các vấn đề lớn như vỡ và thậm chí nguy cơ hỏa hoạn.

Điều này đặc biệt đúng với USB-C. Trong những ngày đầu của USB-C, nhiều loại cáp được định cấu hình không chính xác và có thể làm hỏng thiết bị. Các loại cáp hiện đại không nên gặp vấn đề này, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo bộ sạc của mình an toàn để sử dụng.

Mặc dù bạn không nhất thiết phải mua cáp từ nhà sản xuất điện thoại của mình, nhưng bạn nên sử dụng các thương hiệu có tên tuổi. Sự khác biệt về giá cả trong trường hợp này là đáng giá. 

Một khía cạnh quan trọng khác là chiều dài cáp. Cáp ngắn dễ mang theo nhưng có thể khiến bạn phải ngồi trên sàn bên cạnh ổ cắm khi sạc điện thoại. Mặt khác, dây cáp quá dài lại thường không thuận tiện khi mang theo, dễ bị rối hơn và tiềm ẩn nguy cơ gây vấp ngã.

90 cm là chiều dài tối thiểu phù hợp cho cáp sạc. Nó cho phép bạn giữ điện thoại trong tay khi kết nối với sạc dự phòng để trong túi. Nó cũng thường đủ dài để chạy từ ổ cắm đến bàn làm việc. Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng thiết bị của mình cách xa ổ cắm trong khi đang sạc, cáp dài 180 cm thường sẽ làm được điều đó.

Kết luận

Bài viết này đã đề cập đến các loại đầu nối USB, tiêu chuẩn chuyển USB, cách mua cáp chất lượng và hơn thế nữa. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về USB và cách sử dụng nó trên tất cả các thiết bị của mình.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/understanding-usb-cable-types-one-use/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!