Trái ngành học FUNiX: Thuận lợi, khó khăn và cách để vượt qua

Chia sẻ kiến thức 24/12/2021

Người trái ngành học FUNiX cần bỏ ra nỗ lực lớn. Bởi lẽ, học online, nhất là học trong vòng khoảng thời gian dài tới vài tháng, thì việc chán nản, lười, mất động lực học là có thật.

Là dân Cơ điện tử, có 5 năm làm trong lĩnh vực sản xuất, Đoàn Minh Hiếu (Phú Yên) có những trải nghiệm khá cụ thể khi là dân trái ngành học FUNiX và chuyển nghề chóng vánh. Hiếu hiện làm Kỹ sư AI tại Trung tâm QAI – FPT Software, bạn đã chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình.

Góc nhìn người trái ngành học FUNiX

Là dân trái ngành học FUNiX, Hiếu cảm nhận rằng chương trình học ở FUNiX rất chi tiết và có chiều sâu. Và do đó, sự chi tiết, có chiều sâu này mang lại cả thách thức lẫn thuận lợi cho người học.

Thứ nhất, về mặt thuận lợi, học viên sẽ có được lộ trình chi tiết, bài bản để tiếp cận tri thức ngành CNTT. Kiến thức được sắp xếp từ dễ tới khó, từ đơn giản tới phức tạp, giúp học viên trang bị cái nhìn tổng quát cho tới chi tiết nhất về ngành.

Thứ hai, về mặt khó khăn thì để một người mới hoặc trái ngành tiếp cận thì sẽ có sự thử thách nhất định về mặt học thuật cũng như ngôn ngữ. Vì học phần chủ yếu thiết kế dựa trên các khoá học trực tuyến. Đồng thời lượng bài tập trong chương trình cũng rất nhiều. Nên việc thu xếp thời gian để học – nhất là với người vẫn còn đi làm sẽ rất khó khăn.

“Mình cố gắng làm việc sớm và tập trung hoàn thành ở công ty để không phải về nhà làm thêm. Mình dành hầu hết thời gian buổi tối để học kiến thức và làm các bài lab. Học tới bài nào thì hoàn thành bài lab luôn. Toàn bộ thời gian ngày cuối tuần để hoàn thành các bài assignment. Vì các bài assignment yêu cầu thời gian lâu hơn” – Hiếu chia sẻ.

Ngoài ra, người trái ngành học IT ở FUNiX còn có một lộ trình học tập được soạn sẵn bằng việc kết hợp các khoá học MOOC từ các nguồn uy tín hàng đầu thế giới. Điều đó giúp học viên đỡ mất thời gian trăn trở là sẽ học gì và làm những bài tập gì để nắm những kiến thức đó. Đồng thời FUNiX còn có đội ngũ Mentor và Hanna hỗ trợ “tận răng”, giúp học viên hiểu bài tốt hơn, vượt qua cảm giác lười học.

Bí quyết học tập

Người trái ngành học FUNiX cần bỏ ra nỗ lực lớn. Bởi lẽ, học online, nhất là học trong vòng khoảng thời gian dài tới vài tháng, thì việc chán nản, lười, mất động lực học là có thật.

trái ngành học FUNiX
Người trái ngành học FUNiX cần bỏ ra nỗ lực lớn. Bởi lẽ, học online, nhất là học trong vòng khoảng thời gian dài tới vài tháng, thì việc chán nản, lười, mất động lực học là có thật.

Bí quyết học tập của Đoàn Minh Hiếu là: đảm bảo cân đối bằng việc tự thưởng cho bản thân các buổi trong tuần nếu bạn đã tập trung hoàn thành các assignment xong.

“Và thường thì mình sẽ có hôm mình trống cả buổi chiều và tối cuối tuần nếu assignment không quá khó. Mình sẽ tranh thủ hẹn hò bạn bè để “tám” và cân bằng lại” – Hiếu chia sẻ.

Còn Vũ Thế Anh – vốn là Cử nhân ngành Luật, theo học và chuyển nghề IT chia sẻ: Ban đầu mới học công nghệ cảm thấy mơ hồ và khá rối rắm vì nhiều thuật ngữ chuyên môn, thuật ngữ tiếng Anh… Tuy nhiên, “cứ tiếp xúc nhiều rồi sẽ quen”, Thế Anh chăm chỉ và tập trung tối đa giúp ghi nhớ các thuật ngữ tốt hơn. Cậu cũng tự tạo cơ hội cọ xát với tiếng Anh như xem ti vi, nghe nhạc…

Về cách học online, Thế Anh trung thành phương pháp học theo đầu ra môn học, duy trì việc học đều đặn theo ngày, theo tuần và ghi lại những gì đã học để dễ dàng ôn luyện khi cần.

Cách học trực tuyến FUNiX khá cụ thể:

Xé nhỏ học trình theo từng phần

Việc xé nhỏ giúp người học dễ tiếp thu, không có cảm giác “choáng”, nặng nề bài vở.

“Ví dụ tuần đầu tiên thì focus vào phần 1 thôi đừng nghĩ nhiều thêm nữa. Nghĩ nó nhiều là nó nản lắm. Sau đó mình tiếp tục xem phần 1 này có bao nhiêu bài giảng, lab, quiz. Mình sẽ chia ra và cố gắng hoàn thành từng bài giảng và lab theo ngày. Khi đó sẽ cảm thấy ít bài hơn” – Hiếu cho biết.

Hỏi mentor khi gặp khó, nhờ Hannah khi cần giúp đỡ

Hỏi mentor, Hannah khi gặp khó là một trong những bí quyết học chỉ có ở học viên FUNiX. Khi thắc mắc, bạn có thể sử dụng chức năng hỏi mentor là những người đi trước, những chuyên gia trong ngành để hỗ trợ kịp thời cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đề nghị coaching trong quãng thời gian dài (từ 1h đồng hồ) với các vấn đề “khoai” hơn như cách học, định hướng công việc…

Còn Hannah sẽ sẵn sàng kết nối, giải đáp bất kỳ vấn đề nào bạn cần thiết để đảm bảo quá trình học online của bạn thông suốt, đến đích thành công.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại