Trải nghiệm thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ bởi AI

Chia sẻ kiến thức 06/10/2023

Thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ bởi AI đang tạo ra một biên giới mới trong công nghệ nhập vai. Bằng cách hiểu và phản hồi hành động của người dùng trong thời gian thực, hệ thống AVR được hỗ trợ bởi AI có thể mang lại trải nghiệm thực tế, cá nhân hóa và tương tác hơn.

Thực tế ảo tăng cường (AVR) là công nghệ kết hợp các yếu tố của cả thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). AVR cho phép người dùng đắm mình trong môi trường kỹ thuật số, tương tác với các vật thể ảo và nâng cao nhận thức của họ về thế giới thực. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tích hợp vào các hệ thống AVR để tạo ra những trải nghiệm thực tế, cá nhân hóa và tương tác hơn. Sự tích hợp này đang định hình tương lai của AVR, hứa hẹn một kỷ nguyên mới của công nghệ nhập vai sẽ biến đổi nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giải trí, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và bán lẻ.

Hệ thống AVR được hỗ trợ bởi AI có khả năng hiểu và phản hồi hành động của người dùng trong thời gian thực. Ví dụ: trong các ứng dụng trò chơi, AI có thể phân tích hành vi của người chơi, điều chỉnh độ khó của trò chơi và tạo ra các thử thách mới dựa trên cấp độ kỹ năng của người chơi. Điều này tạo ra trải nghiệm chơi game năng động được thiết kế riêng cho từng người chơi, tăng cường sự tương tác và sự thích thú.

Ưu điểm của thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ bởi AI

Thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ bởi AI tạo ra các trải nghiệm cá nhân hoá ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho người dùng như sau:

Cải thiện kĩ năng trong việc học tập

Trong lĩnh vực giáo dục, thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ bởi AI có thể cung cấp trải nghiệm học tập được cá nhân hóa. Bằng cách phân tích phong cách và tiến độ học tập của học sinh, AI có thể điều chỉnh nội dung và tốc độ giáo dục cho phù hợp. Điều này không chỉ làm cho việc học trở nên hấp dẫn hơn mà còn nâng cao hiệu quả giáo dục. Ví dụ: sinh viên y khoa có thể sử dụng AVR để thực hành các quy trình phẫu thuật trong môi trường ảo không có rủi ro. AI có thể cung cấp phản hồi và hướng dẫn theo thời gian thực, giúp học sinh cải thiện kỹ năng và sự tự tin.

Hỗ trợ chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực y học

Trong chăm sóc sức khỏe, AVR được hỗ trợ bởi AI có thể hỗ trợ chẩn đoán và điều trị. Các bác sĩ có thể sử dụng AVR để trực quan hóa dữ liệu y tế phức tạp, chẳng hạn như hình ảnh 3D về giải phẫu của bệnh nhân. AI có thể phân tích dữ liệu này để xác định những bất thường và đề xuất các phương pháp điều trị khả thi. Điều này không chỉ cải thiện độ chính xác của chẩn đoán mà còn giúp bác sĩ giải thích tình trạng bệnh lý cho bệnh nhân một cách dễ hiểu hơn.

thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ bởi AI
Lợi ích của thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ bởi AI (ảnh: adatis.co.uk)

Cung cấp trải nghiệm mua sắm cá nhân hoá cho khách hàng

Trong bán lẻ, thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ bởi AI có thể mang lại trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa. Khách hàng có thể sử dụng AVR để thử quần áo ảo, xem đồ nội thất trong nhà của họ trông như thế nào hoặc khám phá các sản phẩm của cửa hàng một cách thoải mái tại nhà riêng của họ. AI có thể phân tích sở thích và hành vi mua sắm của khách hàng để giới thiệu sản phẩm, đưa ra ưu đãi giảm giá và mang lại trải nghiệm mua sắm liền mạch.

Thách thức

Mặc dù việc tích hợp AI vào hệ thống AVR mang lại nhiều lợi ích nhưng nó cũng đặt ra những thách thức. Một trong những thách thức chính là đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng. Khi các hệ thống AVR được hỗ trợ bởi AI thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ. Một thách thức khác là làm cho công nghệ AVR có thể tiếp cận được và có giá cả phải chăng cho mọi người. Bất chấp những thách thức này, tiềm năng của AVR được hỗ trợ bởi AI là rất lớn và tác động của nó đối với các lĩnh vực khác nhau dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những năm tới.

Kết luận

Tóm lại, thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ bởi AI đang tạo ra một biên giới mới trong công nghệ nhập vai. Bằng cách hiểu và phản hồi hành động của người dùng trong thời gian thực, hệ thống AVR được hỗ trợ bởi AI có thể mang lại trải nghiệm thực tế, cá nhân hóa và tương tác hơn. Điều này không chỉ nâng cao sự tương tác và sự thích thú của người dùng mà còn cải thiện tính hiệu quả của nhiều ứng dụng khác nhau, từ trò chơi và giáo dục đến chăm sóc sức khỏe và bán lẻ. Khi chúng tôi tiếp tục khám phá tương lai của AVR, rõ ràng AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình công nghệ thú vị này.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/augmented-virtual-reality-experiences-powered-by-ai/)