Trẻ em với lập trình: Dạy lập trình cho trẻ dưới góc nhìn của chuyên gia

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Ngày nay, xã hội quan tâm nhiều đến trẻ em với lập trình. Nhiều cha mẹ quan tâm tới việc cho con em mình học lập trình. Vậy, dưới góc nhìn của các chuyên gia, người trong ngành IT, thì trẻ em nên tiếp cận với lập trình thế nào, và học lập trình mang lại những giá trị gì cho trẻ.

Bài viết “Trẻ em với việc học lập trình dưới góc nhìn của chuyên gia” sẽ phần nào gợi mở điều này.

Nên bắt đầu dạy công nghệ sớm cho trẻ

Theo ThS Hoàng Vân Đông, nhà sáng lập Học viện Kidscode STEM thì lập trình nói riêng và công nghệ thông tin nói chung giúp trẻ em nhìn thấy được ngay thành quả lao động của mình.

Cụ thể, những hình thức dạy lập trình phổ biến, hấp dẫn với trẻ như Robot hay máy hay sản phẩm tái chế . Khi Qua đó, trẻ sẽ nhìn thấy các sản phẩm mà mình chế tạo có hoạt đúng theo chương trình mà mình lập trình hay không. Hình thức học công nghệ như vậy giúp tăng tính thực hành và tư duy phản biện nên học sinh phần lớn đều rất hào hứng. Từ thực tế có thể thấy, các ngày hội STEM, cuộc thi Robot đã thực sự trở thành những ngày hội mà các em học sinh mong chờ…

Về trẻ em với lập trình, việc dạy lập trình cho trẻ, Thạc sỹ Đông cho rằng nên bắt đầu từ sớm, thậm chí từ lứa tuổi mẫu giáo với những bài học về tư duy lập trình, lập trình không dùng máy tính cho đến những lứa tuổi lớn hơn với những bài học về Khoa học máy tính, ngôn ngữ lập trình, lập trình robot & máy thông minh.

Trẻ em với lập trình: Sai lầm khi suy nghĩ “học lập trình để làm lập trình viên”

Theo anh Phan Lê Thanh Chương – Kỹ sư máy tính tại T-Mobile (Mỹ), đồng thời là dịch giả cuốn sách Em học Python thì “Học lập trình” thực ra không khó. “Học lập trình” về bản chất là học cách tư duy logic. Mà để học tư duy logic thì không nhất thiết là phải biết đọc biết viết.

Như vậy, khi đánh giá trẻ em với lập trình dưới góc độ này, trẻ em từ 4-5 tuổi đã có thể “học lập trình” một cách hết sức tự nhiên nhờ các bài toán logic bằng hình ảnh và lời nói. Một khi đã quen với cách tư duy “theo kiểu máy tính” này, các em khi lớn hơn, biết đọc biết viết biết sử dụng máy tính, sẽ có thể gõ ra các câu lệnh thông qua các ngôn ngữ lập trình (như Python) và lập trình từ rất sớm. 

trẻ em với lập trình
Theo anh Phan Lê Thanh Chương – Kỹ sư máy tính tại T-Mobile (Mỹ), đồng thời là dịch giả cuốn sách Em học Python thì “Học lập trình” thực ra không khó.

“Rất nhiều người đến giờ còn mang nặng tư duy “học lập trình là để làm lập trình viên”, điều này rất sai lầm và khiến nhiều phụ huynh e ngại hướng con học lập trình, vì “Con tui đâu có làm lập trình viên gì gì đâu!”. Học lập trình là học cách tư duy. Học lập trình là học một kỹ năng sống” – anh Chương khẳng định.

Rõ ràng nhiều cha mẹ chưa đánh giá đúng mức vai trò của công nghệ thông tin với trẻ, cũng như chưa có cách tiếp cận đúng để giúp con em làm quen,  học tập về công nghệ thông tin.Trong kỷ nguyên 4.0, khi các kỹ năng số ngày càng quen thuộc và trở nên thiết yếu, thì trẻ được học lập trình nói riêng, học công nghệ thông tin nói chung có thể gia tăng cơ hội để học hỏi, khám phá tri thức.

Khi trưởng thành, kiến thức về lập trình là hành trang quan trọng để các em chinh phục các lĩnh vực khác, hoặc tiến xa trong ngành. Đây cũng là lý do ngày càng nhiều phụ huynh cho con theo học lập trình tại FUNiX. Lựa tuổi học lập trình của các em khá đa dạng, chủ yếu từ cấp 1 – cấp 2 trở lên. Các bạn tiếp nhận tốt thông tin và kiến thức khi được dẫn dắt bởi các chuyên gia trong ngành, được Hannah hỗ trợ sát sao cũng như có cơ hội thực hành trên các dự án công nghệ thông tin thực thụ.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!