Trí tuệ nhân tạo (AI) đã cải thiện ngành công nghiệp thực phẩm như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã cải thiện ngành công nghiệp thực phẩm như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 27/03/2023

Do khả năng giảm lãng phí, dự báo lãng phí sản phẩm, cho phép giám sát hiệu quả suốt ngày đêm, cải thiện độ sạch, quản lý chi phí và tăng thu nhập, AI đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong lĩnh vực thực phẩm.

Thời đại 4.0 mở ra tiềm năng ứng dụng công nghệ trong mọi hoạt động của đời sống. Trong đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang có tốc độ phát triển rất nhanh, áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Đón đầu xu hướng, ngành kinh doanh thực phẩm đã bắt đầu áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nhằm tối đa hoá doanh thu và nghiên cứu các phương pháp mới để phục vụ tốt hơn người tiêu dùng do nhu cầu và cạnh tranh ngày càng tăng. 

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã cải thiện ngành công nghiệp thực phẩm như thế nào?

Nhờ hiệu quả về cải thiện chất lượng thực phẩm, AI được sử dụng vào một số công đoạn như phân loại sản phẩm tươi sống, quản lý chuỗi cung ứng, giám sát an toàn thực phẩm, dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, từ sản xuất, chế biến, đóng gói, phân tích dinh dưỡng, kiểm soát lãng phí thực phẩm, giao hàng,… cũng có sự hiện diện của trí tuệ nhân tạo. 

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

1. Dự đoán sở thích của người tiêu dùng 

Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng các giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo để dự đoán và mô hình hoá chính xác sở thích về hương vị của đối tượng khách hàng mục tiêu, cũng như dự đoán về cách mà họ sẽ phản ứng với các hương vị mới. Phân tích dự đoán được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm tạo ra các mặt hàng mới, phù hợp với thị hiếu và sở thích của khách hàng theo giới tính, lứa tuổi, chế độ ăn uống,…

2. Phân loại thực phẩm 

Sự không thống nhất và tập trung của nguồn nguyên liệu đầu vào chính là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà các công ty chế biến thực phẩm phải đối mặt. Bằng cách kết hợp máy ảnh, tia laser và học máy (machine learning), trí tuệ nhân tạo, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có thể tự động hoá đáng kể việc lập doanh mục thực phẩm, cho phép phân loại thực phẩm hiệu quả hơn.

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để cải thiện hiệu chuẩn máy móc. xử lý một số kích cỡ sản phẩm, đồng thời cắt giảm lãng phí và chi phí. 

Nhờ hiệu quả về cải thiện chất lượng thực phẩm, AI được sử dụng vào một số công đoạn như phân loại sản phẩm tươi sống, quản lý chuỗi cung ứng.

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

3. Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả 

Với nhu cầu ngày càng tăng về tính minh bạch, quản lý chuỗi cung ứng là ưu tiên hàng đầu của các công ty thực phẩm. Thông qua giám sát an toàn thực phẩm và thử nghiệm sản phẩm ở mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng để xác minh việc tuân thủ các tiêu chí của ngành và người tiêu dùng, ngành công nghiệp thực phẩm đang sử dụng AI để tăng cương quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo tạo điều kiện theo dõi chính xác và minh bạch sản phẩm từ trang trại đến công ty hoặc đến tay khách hàg, giúp tăng cường niềm tin của người tiêu dùng.

4. Giám sát An toàn thực phẩm 

Camera có tích hợp AI được sử dụng trong các cơ sở thực phẩm để giám sát việc tuân thủ các biện pháp an toàn của công nhân. Công đoạn này ứng dụng phần mềm nhận dạng đối tượng và khuôn mặt để kiểm tra xem nhân viên có duy trì quy định vệ sinh đúng cách theo quy định của luật an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Nếu vi phạm được phát hiện, AI sẽ thu thập các hình ảnh để phân tích và báo cáo theo thời gian thực. Ước tính, độ chính xác lên tới 96%. 

Hiện dù được ứng dụng rộng rãi, nhưng việc sử dụng AI trong ngành công nghiệp thực phẩm cũng đặt ra một số thách thức như chi phí cao nên chỉ những “ông lớn” trong ngành mới đủ khả năng chi trả hay sự đe doạ về cơ hội viêc làm cũng chính là một trong những lý do mà nhiều nhân viên không muốn sử dụng công nghệ này. 

Minh Tiến

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!