Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục: vai trò và tiềm năng phát triển

Tìm hiểu về vai trò của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Chia sẻ kiến thức 02/10/2023

Không chỉ là một công nghệ tiên tiến, AI trở thành cầu nối giữa lý thuyết giảng dạy và thực tế ứng dụng, mở ra những cơ hội mới cho việc học tập cá nhân hóa, tự động hóa và tối ưu hóa quá trình giảng dạy. Hãy đọc bài viết này để có cái nhìn tổng quá về vai trò của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

1. Trí tuệ nhân tạo – AI là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu vai trò của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục, trước tiên chúng ta sẽ định nghĩa nó. 

trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? (Ảnh: Internet)

Vậy rốt cuộc AI là gì? AI là viết tắt của trí tuệ nhân tạo, một lĩnh vực công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể nghĩ đến Siri hoặc Google Alexa, sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận dạng giọng nói.

2. Cách trí tuệ nhân tạo trong giáo dục giúp cải thiện kết quả học tập của học sinh 

Có rất nhiều cách AI có thể giúp học sinh. Từ việc xác định những dấu hiệu khó khăn ban đầu đến việc tạo ra một kế hoạch học tập mang tính tương tác và cá nhân hóa hơn. Dưới đây là 4 cách nó có thể tác động tích cực đến việc học của học sinh. 

2.1. Học tập cá nhân hóa 

Khả năng phục vụ cá nhân với các phong cách khác nhau là một trong những lợi ích tích cực nhất của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục. Công nghệ AI có thể dễ dàng thích ứng với các phong cách học tập khác nhau. Và tiến thêm một bước nữa, công nghệ AI có khả năng phân tích thành tích trước đây của học sinh và lập kế hoạch bài học phù hợp cũng như điều chỉnh dựa trên thành tích trước đây. Khi nói đến việc học tập được cá nhân hóa, AI cũng có thể giúp học sinh đi đúng hướng về các nguồn tài nguyên cũng như dữ liệu và thông tin hữu ích khác. AI có khả năng đưa ra kế hoạch học tập cá nhân hóa cho học sinh mà không cần chờ đợi sự can thiệp từ các chuyên gia học tập. Tất cả đều đồng thời đáp ứng mục tiêu bao quát là làm cho việc học trở nên dễ dàng hơn và giúp học sinh tương tác hiệu quả hơn với tài liệu để thấm nhuần kiến ​​thức. Cuối cùng, điểm mà AI thực sự tỏa sáng ở cấp độ học tập được cá nhân hóa là khả năng tiếp cận học sinh ở cấp độ đại chúng. Với các lớp học quá đông ở cấp tiểu học và các lớp học có hàng trăm người ở cấp sau trung học, AI có thể giúp cá nhân hóa cho tất cả học sinh cùng một lúc, giúp mọi người dễ dàng thành công hơn. 

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục giúp việc học của học sinh được cá nhân hoá (Ảnh: sưu tầm)

2.2. Dạy kèm 

Đôi khi học sinh cần thêm trợ giúp và trí tuệ nhân tạo có thể giúp học sinh điều này. Vì AI sử dụng thuật toán để thích ứng nên nó có thể nhanh chóng chuyển sang bao trùm những lĩnh vực mà học sinh cần hỗ trợ nhất. Giống như một gia sư, AI sẽ thích ứng với phong cách học tập và khả năng tiếp thu thông tin của học sinh, hệ thống dạy kèm AI khá tinh vi trong khả năng tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh và cải tiến để đào sâu hơn toàn bộ quá trình giáo dục của từng học sinh. Ưu điểm chính của công nghệ dạy kèm dựa trên AI là khả năng giúp học sinh hiểu các thuật ngữ và khái niệm phức tạp, phức tạp ở cấp độ đại chúng.

2.3. Đánh giá và chấm điểm 

Một phần lớn thời gian của giáo viên được dành cho việc chấm điểm bài tập. Công nghệ trí tuệ nhân tạo trong giáo dục có thể giúp đẩy nhanh quá trình này. Ngoài ra, khi cần cải thiện các bài luận và bài tập, công nghệ AI có thể phân tích và đưa ra phản hồi cho học sinh về những thứ như ngữ pháp, nội dung và từ vựng. Nhờ điều này, giáo viên có thể tập trung vào các khía cạnh quan trọng khác của việc giảng dạy, như soạn giáo án và các hoạt động khác. Cuối cùng, một trong những lợi thế lớn nhất của việc tự động hóa đánh giá và chấm điểm là nó giúp loại bỏ lỗi, thành kiến ​​và sai sót của con người. Nó cũng có thể cung cấp cho mỗi học sinh một bản phác thảo chi tiết về những sai sót của họ và cách họ có thể cải thiện mà không cần tốn thêm thời gian cho giáo viên. 

2.4. Cải thiện mức độ tương tác của học sinh 

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục có thể giúp việc học trở nên thú vị. Một trong những cách các nhà giáo dục có thể kết hợp AI vào lớp học là sử dụng Chat Bot. Khả năng cá nhân hóa và thích ứng với phong cách học tập của học sinh của Chatbots tạo ra nhiều cơ hội hơn để thu hút học sinh tham gia. Và thực tế là Chat Bot có thể được truy cập mọi lúc, mọi nơi có nghĩa là học sinh có thể làm việc theo tốc độ của riêng mình và tiếp tục việc học ngoài giờ học truyền thống. Việc AI cải thiện mức độ tương tác là điều thú vị đối với những người tạo khóa học. Điều đó có nghĩa là họ có thể cung cấp việc học mang tính tương tác và cá nhân hóa cao cho các khóa học của mình, bất kể chủ đề. Điều này cải thiện những gì mọi người học được từ các khóa học của bạn và giúp tăng cường tác động của nó đối với cuộc sống của mọi người.

3. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục ở lĩnh vực giảng dạy 

AI không chỉ là một công cụ hữu ích cho học sinh mà còn mang lại nhiều giá trị cho giáo viên, giúp họ tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả dạy học.

3.1. Phát hiện và hỗ trợ học sinh gặp khó khăn 

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục có khả năng xử lý và phân tích dữ liệu lớn để dự báo học sinh nào có thể gặp vấn đề trong học tập. Nhờ vào việc dự đoán này, giáo viên có thể nhận biết sớm và đưa ra biện pháp can thiệp, giúp học sinh nắm vững kiến thức và không bị tụt lại. Sự can thiệp kịp thời giúp học sinh có nguy cơ thất bại có cơ hội học tập tốt hơn và đạt kết quả cao.

3.2. Cải tiến phương pháp dạy học 

AI giúp giáo viên tối ưu hóa phương pháp giảng dạy của mình. Trong bội bạc của công việc, việc tìm kiếm và áp dụng các phương pháp dạy học mới mẻ là không dễ dàng. Nhưng với sự hỗ trợ từ AI, việc tích hợp trò chơi hay bài giảng tương tác trở nên nhanh chóng, không yêu cầu giáo viên phải bỏ ra nhiều thời gian soạn bài.

Khoá học AI cho giáo viên
AI không thay thế giáo viên mà giúp họ dành nhiều thời gian hơn cho việc giáo dục học sinh (Ảnh: Internet)

3.3. Đánh giá và chấm bài nhanh chóng

Chắc chắn mỗi giáo viên đều cảm thấy việc đánh giá và chấm bài là quá trình mất nhiều thời gian. Nhưng, AI có thể biến nó trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Với trí tuệ nhân tạo, việc đánh giá có thể diễn ra ngay lập tức, giúp học sinh nhận được phản hồi tức thì và giáo viên không còn phải mất nhiều thời gian cho việc này nữa.

4. Tương lai của AI trong Giáo dục sẽ như thế nào? 

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục có thể đang ở giai đoạn đầu, nhưng tiềm năng và tác động của nó đối với việc thay đổi tương lai của việc học là rất lớn. Giống như bất kỳ công nghệ mới nào, nó không phải là không có những thách thức, chẳng hạn như khả năng xảy ra sai lệch khi dựa vào một thuật toán. Tất nhiên, một thách thức khác là đào tạo liên tục cho các nhà giáo dục về cách sử dụng và kết hợp AI vào phương thức giảng dạy của họ. Công nghệ thay đổi nhanh chóng nên đòi hỏi rất nhiều sự học hỏi và thích ứng từ phía các nhà giáo dục. 

Nếu bạn là người bị hấp dẫn bởi tin đồn xung quanh Trí tuệ nhân tạo (AI) và tò mò tìm hiểu cách nó có thể cách mạng hóa ngành giáo dục, hãy tìm hiểu thêm các thông tin từ FUNiX

 

Ngọc Nguyễn

Xem thêm: 

Ưu và nhược điểm chính của việc sử dụng thực tế ảo trong giáo dục

10 Cách AI trong giáo dục đang biến đổi ngành công nghiệp Phần 1

10 Cách AI trong giáo dục đang biến đổi ngành công nghiệp Phần 2

Singapore đang thử nghiệm AI trong giáo dục như thế nào?

 

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!