Trở ngại thường gặp với người chuyển sang nghề IT

Chia sẻ kiến thức 25/05/2022

Những nỗi sợ khi chuyển ngành IT này khá phổ biến, rất có thể bất cứ ai cũng từng gặp phải.

Sợ bắt đầu lại từ đầu

Bạn đã có kinh nghiệm nhất định trong một nghề nào đó, nhưng lại chán nản, tò mò và ấp ủ chuyển ngành IT. Nhưng bạn lại sợ phải bắt đầu lại từ đầu: Học những kiến thức sơ đăng; tập tành code và mò mẫm học từ con số 0, tích lũy kinh nghiệm từ con số 0. Vậy thì liệu bạn có nên chuyển đổi nghề nghiệp lúc này?

chuyển ngành IT
IT là một ngành không quá khó khăn, đòi hỏi khắt khe với người học, nhưng đây chắc chắn cũng không phải một ngành nhàn nhã.

Câu trả lời là không nên, rất không nên. Bởi lẽ, IT là một ngành không quá khó khăn, đòi hỏi khắt khe với người học, nhưng đây chắc chắn cũng không phải một ngành nhàn nhã. Để theo ngành, bạn nhất định phải học từ đầu, xây kiến thức căn bản thì mới có thể làm nghề. Bởi thế, nếu nóng vội hoặc ngại học, thì chắc chắn bạn sẽ chẳng theo ngành được.

Sợ phải học hỏi, ngang hàng với những người trẻ hơn

Bạn đã là gạo cội trong một ngành nghề nào đó, nhưng khi mới chuyển ngành IT, chắc chắn bạn chỉ là “lính mới tò te”. Bạn có thể phải ngồi chung bàn, ngang hàng, thậm chí phải học hỏi từ những người trẻ tuổi hơn mình rất nhiều. Bạn có sợ điều đó hay không?

Nếu bạn chán ghét việc phải học hỏi người trẻ hơn mình. Bạn ngại ngùng khi phải nghe một bạn học hay đồng nghiệp ít hơn cả chục tuổi hướng dẫn mình làm thế này, thế nó. Bạn bối rối và khó thích nghi khi nghĩ mình đã lớn tuổi mà lại phải làm “đệ tử” của người kém tuổi. Thế thì xin chia buồn với bạn, bạn chẳng nên chuyển nghề chút nào!

Lớn tuổi, chuyển nghề, tức là bạn phải chấp nhận thực tế mình đã đi sau nhiều bạn trẻ. Việc học hỏi hay ngang vị trí với những đồng nghiệp trẻ tuổi là chuyện hết sức bình thường mà bạn nên cởi mở, thậm chí tận dụng để trau dồi, mở rộng kiến thức thay vì làm mình làm mẩy hoặc tự ái.

Sợ thức khuya, dậy sớm, làm thêm giờ

Nếu bạn đã có kinh nghiệm cả 5- 10 năm đi làm, và nghĩ rằng đã qua rồi cái thời mình sẵn sàng thức khuya dậy sớm để học từng câu lệnh, nhớ từng bài code, thì chắc chắn việc chuyển ngành IT không dành cho bạn. Là một người mới theo nghề, bạn thậm chí còn phải làm thêm giờ với cường độ khá cao, khá áp lực. Thực tế này vô cùng phổ biến trong lĩnh vực lập trình.

Nếu muốn lên “trình” nhanh, không gì khác, bạn phải học hỏi, phải bỏ sức, cày đêm, nỗ lực gấp năm, gấp mười chính mình và những người khác. Còn không, bạn sẽ lại rơi vào “vết xe đổ”, bị kẹt giữa một nghề nghiệp không có đường tiến lên.

Sợ bị chê cười, so sánh với người khác

Bạn muốn chuyển ngành IT nhưng lại sợ người khác cho rằng bỏ cuộc với nghề cũ là thất bại, là kém cỏi. Bạn muốn chuyển ngành IT nhưng sợ bị so sánh với những người trẻ hơn mình nhưng thành đạt, hoặc cùng trang lứa với mình nhưng đã lên sếp, đã startup thành công.

Nếu cứ sợ chê cười, tự so sánh với người khác, thì lời khuyên là bạn không nên chuyển ngành! Việc thay đổi sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy mình hoang mang, thất vọng về bản thân bởi những phép so sánh không hồi kết!

Muốn chuyển đổi ngành nghề, ngoài quyết tâm, nỗ lực, bạn còn cần phải vượt qua được chính mình: Sự tự ái, cái tôi cao… Có như vậy, bạn mới tìm được sức bật và nội lực để học và chuyển nghề thành công.

Rất nhiều người đã chuyển ngành IT thành công ở tuổi 29, 30, và hơn thế. Không có một hạn chế nào cản trở bạn chuyển ngành, dù là tuổi tác, trình độ, xuất phát điểm. Thứ duy nhất cản trở bạn là chính bạn!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!