Trở thành kỹ sư AI không khó nếu bạn có niềm đam mê

Chia sẻ kiến thức 23/10/2022

Kỹ sư AI là một trong những công việc có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Bởi AI ngày càng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực, ngành nghề khác. Bài viết này, hãy cùng FUNiX tìm hiểu về công việc của kỹ sư AI nhé!

Sự tác động của AI đến thế giới ra sao?

AI (Artificial Intelligence) là trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo. AI là một trong những công nghệ thú vị trên toàn cầu. Trước kia, chương trình phần mềm máy tính có trí thông minh chỉ là ý tưởng trên phim ảnh.

Trong thời đại ngày nay, AI đã trở thành một phần không thể thiếu của công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Ví dụ như AI có thể làm thư ký trong việc lên lịch các cuộc họp hoặc AI chỉ đường khi con người đi lạc.

Kỹ sư AI
Tốc độ phát triển nhanh chóng của AI đã thúc đẩy nhu cầu nhân lực kỹ sư AI tăng cao

Mức độ phủ sóng của AI phát triển với tốc độ nhanh chóng,  Statista dự đoán trên toàn cầu sẽ có 8 tỷ AI voice assistants (trợ lý giọng nói) vào năm 2023. Chính điều này đã thúc đẩy nhu cầu nhân lực kỹ sư AI tăng cao.

Khái quát về kỹ sư AI

Kỹ sư AI là người phát triển ứng dụng, phần mềm, chương trình mà doanh nghiệp có thể sử dụng. Kỹ sư AI dựa trên dữ liệu được thu thập và phân tích để lập trình các hệ thống với mục đích chuyển đổi cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Chẳng hạn như nhờ công nghệ AI mà con người có thể được gợi ý, đề xuất những chương trình truyền hình, bộ phim hay từ website mà họ yêu thích hoặc lịch sử mua hàng.

Kỹ sư AI phải thực hiện những nhiệm vụ điển hình sau: thu thập và xử lý dữ liệu, train data cho phần mềm, điều chỉnh thuật toán, Parameters để cho kết quả chính xác, theo dõi các công nghệ AI mới, sử dụng Framework AI để lập trình,…

Muốn trở thành Kỹ sư AI phải cần những gì?

Để trở thành kỹ sư AI thì bạn cần đáp ứng những yếu tố cơ bản sau đây:

Kiến thức học vấn để trở thành kỹ sư AI

Kỹ sư AI cần có bằng đại học về ngành khoa học máy tính, lập trình máy tính, kỹ thuật. Ngoài ra, có thể học khóa đào tạo chuyên sâu về khoa học Dữ liệu.

Kinh nghiệm làm việc

Kỹ sư AI cần có kinh nghiệm làm việc với AI, thành thạo các công cụ cần thiết để thực hiện công việc chuyên môn.

Các kỹ năng cơ bản

Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản bạn sẽ cần để trở thành kỹ sư AI đó là:

Kỹ năng chuyên môn cơ bản gồm toán học và thuật toán để giải quyết hầu hết các chương trình. Xác suất và thống kê là phương pháp giúp kỹ sư AI làm cho các sản phẩm AI của họ khả thi. Kỹ sư IT cần thông thạo ngôn ngữ lập trình như Python và R, Java, C++, Scala để phát triển các thuật toán phức tạp trong AI.

Kỹ năng làm việc sử dụng thành thạo công cụ tính toán và phương pháp thu thập dữ liệu, multitask. Vì họ thường phải làm việc với các Data Analytics, Data Scientist,… Đồng thời, kỹ sư AI cần có sự linh hoạt và học hỏi nhanh để có thể nắm bắt được một hệ thống mới.

Tiềm năng phát triển sự nghiệp của kỹ sư AI

Kỹ sư AI là một trong những nghề có tiềm năng phát triển nhờ những lợi thế nổi bật.

Cơ hội việc làm rộng mở của kỹ sư AI

Các chuyên gian dự báo trong 10 năm tới, AI sẽ là yếu tố thay thế 16% công việc của con người. Ngành IT tại Việt Nam có nguồn cầu về nhân lực kỹ sư AI cao nhưng vẫn chưa được đáp ứng.

Mức lương trung bình của kỹ sư AI

Theo báo cáo Thị trường IT Việt Nam 2021, kỹ sư AI nằm trong top 10 công việc có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT. Cụ thể mức lương khoảng $3045, tương đương 70 triệu đồng. Theo thứ hạng thì kỹ sư AI chỉ xếp sau các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ.

Trên đây là những thông tin khái quát về công việc của kỹ sư AI. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những quyết định đúng đắn cho sự nghiệp IT và nắm bắt các cơ hội cho bản thân.

Nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ hãy theo đuổi nó cùng với FUNiX. Nơi đây, bạn sẽ được trau dồi những kiến thức, kỹ năng cơ bản cùng sự tận tình từ các Mentor. Người học hoàn toàn chủ động và linh hoạt về thời gian cũng như có được sự đốc thúc, tư vấn từ Hannah.