Trước khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần trả lời 6 điều sau

Chia sẻ kiến thức 28/08/2022

Lựa chọn nghề nghiệp có ảnh hưởng quan trọng tới tương lai sau này của mỗi người. Do vậy, để có những hướng đi chuẩn xác là một cuộc hành trình dài, không phải việc một sớm một chiều.

Nghề nghiệp có tác động rất lớn đến tương lai của mỗi người. Vì vậy trước khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần trả lời 6 điều sau mà FUNiX chia sẻ dưới đây để có những quyết định đúng đắn!

Lựa chọn nghề nghiệp có vai trò quan trọng như thế nào?

Lựa chọn nghề nghiệp có ảnh hưởng quan trọng tới tương lai sau này của mỗi người. Do vậy, để có những hướng đi chuẩn xác là một cuộc hành trình dài, không phải việc một sớm một chiều. Một công việc, nghề nghiệp phù hợp với năng lực, tính cách sẽ giúp gặt hái được nhiều thành công. Ngược lại, nếu bạn lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp sẽ phải trải qua nhiều thách thức hơn.

lựa chọn nghề nghiệp
Lựa chọn nghề nghiệp có ảnh hưởng quan trọng tới tương lai sau này của mỗi người

6 điều cần trả lời trước khi lựa chọn nghề nghiệp 

Sau đây là 6 điều cần trả lời trước khi lựa chọn nghề nghiệp sẽ giúp bạn có những hướng đi phù hợp:

Bạn lựa chọn nghề nghiệp này cho ai?

Chắc chắn khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn sẽ nhận được những lời khuyên từ gia đình, người thân, bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, bạn lại là người đưa ra quyết định cuối cùng nên cần có sự chọn lọc thông tin phù hợp. Bạn cần phải biết bản thân cần điều gì và những gì mình muốn làm. Bởi sự nghiệp là của bạn và chỉ bạn mới có thể thực hiện được.

Nghề nghiệp này có phù hợp với tính cách của tôi không?

Có những nghề nghiệp chỉ phù hợp với những người hướng ngoại, trong khi một số nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội. Tính cách của bạn như thế nào và có phù hợp với nghề nghiệp mà bạn lựa chọn không? Tính cách là yếu tố quan trọng giúp bạn xác định được bản thân có thực hiện tốt công việc của mình hay không. Ví dụ bạn muốn theo đuổi nghề lập trình viên thì tính cách của bạn nên là người hướng ngoại. Bởi tính cách này có những tố chất phù hợp với ngành nghề. Muốn trả lời câu hỏi trên chính xác, bạn nên làm bài kiểm tra nghề nghiệp hay bài kiểm tra tính cách để có lựa chọn phù hợp nhất.

Nghề nghiệp có phù hợp với sở thích của bạn hay không?

Bạn nên tìm một nghề phù hợp với sở thích của bản thân khi lựa chọn nghề nghiệp. Vì sự yêu thích sẽ biến thành đam mê khiến bạn kiên trì và nỗ lực không ngừng để theo đuổi đến cùng. Ngay cả khi gặp khó khăn, thử thách bạn cũng sẵn sàng đương đầu để vượt qua.

Bạn có thể đảm nhận các nhiệm vụ trong nghề này hay không?

Niềm đam mê đối với một nghề và khả năng làm được là hai điều hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn bạn đam mê hội họa nhưng lại không có được đôi tay tài hoa để thành công trong sự nghiệp. Việc nắm bắt khả năng của bản thân chính là điều quyết định liệu bạn có làm tốt các nhiệm vụ trong nghề nghiệp hay không. Vì thế, bạn hãy lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng của mình để phát huy tối đa năng lực.

Có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực tôi muốn theo đuổi không?

Biết được cơ hội việc làm trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn theo đuổi đem lại nhiều thuận lợi. Đó là bạn sẽ mở rộng được cơ hội phát triển sự nghiệp. Bạn sẽ không phải lo lắng nỗi sợ hãi thất nghiệp hay không tìm được việc làm theo ý muốn.

Nghề nghiệp mà bạn chọn có tiềm năng phát triển không?

Bạn nên lựa chọn nghề nghiệp không ngừng phát triển và khả năng phát triển mạnh trong tương lai. Điều này giúp bạn có được công việc tiềm năng, ngày càng tăng giá trị theo thời gian. 

Trên đây là 6 điều mà bạn cần trả lời trước khi lựa chọn nghề nghiệp. Sau khi trả lời xong, chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định cuối cùng. Việc lựa chọn một con đường phù hợp sẽ tạo động lực  cho bạn không ngừng cố gắng để trở thành người thành công!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!