Tư duy lập trình có khó không khi cho trẻ làm quen?

Chia sẻ kiến thức 20/08/2022

Ba mẹ thay vì lo lắng con bị nghiện game hãy cho trẻ làm quen với tư duy lập trình từ sớm. Ba mẹ có thể cho con sử dụng những thiết bị điện tử để tìm hiểu, khám phá các ngôn ngữ lập trình. Não bộ của trẻ tiếp thu và ghi nhớ rất nhanh. Khi trẻ học lập trình sẽ tăng cường trí tưởng tượng phong phú và khả năng tư duy logic. 

Nếu cho trẻ làm quen với tư duy lập trình có khó không? Đây là thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh có con đang tiếp cận với lập trình. Hãy dành thời gian 5 phút để tìm lời giải đáp trong những chia sẻ dưới đây của FUNiX.

Khái niệm về tư duy lập trình là gì?

Tư duy logic là một khái niệm quen thuộc thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Hiểu theo nghĩa đơn giản thì đây là cách suy nghĩ của một người tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất cho vấn đề. Đối với ngành công nghệ thông tin, tư duy lập trình chính là mối quan hệ giữa tư duy logic gắn liền với các thuật toán trong lập trình.

tư duy lập trình có khó không
Kỹ năng tư duy lập trình bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện được, ngay cả trẻ nhỏ

Người có tư duy lập trình thường có cách làm việc nhanh nhạy, khoa học, linh hoạt và chính xác. Họ sẽ dành thời gian tìm hiểu phương án khi giải quyết một vấn đề bằng ngôn ngữ lập trình, rồi mới chuyển đổi thành các dòng code. Kỹ năng tư duy lập trình bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện được, ngay cả trẻ nhỏ. Vì vậy, ba mẹ không cần phải phân vân cho trẻ học tư duy lập trình có khó không?

Cho trẻ làm quen với tư duy lập trình có khó không?

Cho trẻ làm quen với tư duy lập trình có không? Thực tế không khó như nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ. Việc bé tìm hiểu, tham gia các khóa học lập trình tương tự như học các kỹ năng khác. Điều cốt yếu là trẻ yêu thích, có sự kiên nhẫn để rèn luyện thực hành thường xuyên. Não bộ của trẻ so với người lớn có khả năng tiếp nhận thông tin nhanh nhạy hơn. Do đó, ba mẹ nên cho con tập quen dần với các cách rèn luyện tư duy lập trình mỗi ngày sau đây:

Nắm bắt các kiến thức cơ bản từ dễ tới khó

Truyền tải những kiến thức cơ bản là bước đầu tiên của trẻ với việc học logic lập trình. Vì mới tiếp cận nên trẻ chưa thể hiểu hết về nội dung trong hệ thống kiến thức. Do vậy, trẻ phải tích lũy các kiến thức cơ bản từ dễ tới khó thì mới có thể tiếp tục những nội dung tiếp theo.

Học lập trình dễ dàng với khối kiến thức cơ bản

Cho trẻ làm quen với tư duy lập trình có không? Nền tảng kiến thức rèn luyện tư duy lập trình với trẻ mới học code là các biến số, cấu trúc mảng, vòng lặp, hàm,… Trong quá trình học, trẻ phải hiểu được vai trò của biến và mảng, cách để tạo ra hàm,… Khi đã nắm bắt được những kiến thức này mới có thể giải quyết vấn đề hiệu quả.

Học từ những trang web về lập trình miễn phí

Trẻ làm quen với tư duy lập trình còn tùy thuộc vào sự rèn luyện ra sao? Trẻ có thể học từ những trang web về lập trình miễn phí, tìm tòi kiến thức và thực hành. Điều này sẽ giúp các em cải thiện kỹ năng tư duy nhanh nhạy hơn. 

Cho trẻ làm bài toán tư duy lập trình

Khi trẻ thường xuyên thực hành các bài tập thuật toán sẽ thấy việc học lập trình không khó lắm. Mới đầu trẻ làm quen với các bài tập cơ bản, từ đơn giản cho tới nâng cao. Bên cạnh đó, trẻ có thể tham khảo tài liệu học thuật toán miễn phí trên mạng.

Cách trẻ ứng dụng vào thực tế

Cho trẻ làm quen với tư duy lập trình có không? Thực tế thì cũng không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Sau khi đã nắm bắt những kiến thức cơ bản, trẻ sẽ ứng dụng vào thực tế. Ban đầu là những dự án nhỏ rồi đến dự án có mức độ khó dần. Khi trẻ muốn tìm tòi, khám phá những câu trả lời thỏa mãn đồng nghĩa với việc tư duy lập trình ngày càng phát triển.

Nâng cao và mở rộng kiến thức

Học nhiều điều mới mẻ về lập trình giúp trẻ có cái nhìn khái quát hơn về thế giới xung quanh. Khi gặp những vấn đề khó trẻ sẽ đưa ra những phương án giải quyết nhanh nhạy. Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, trẻ cần tìm hiểu một số ngôn ngữ lập trình nâng cao tư duy.

Cha mẹ nên cho trẻ tiếp cận với tư duy lập trình từ sớm

Trẻ em được tiếp xúc với thiết bị điện tử, công nghệ ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Thật là lãng phí nếu như việc tiếp cận với mục đích giết thời gian, chơi game, xem phim hoạt hình,… 

Ba mẹ thay vì lo lắng con bị nghiện game hãy cho trẻ làm quen với tư duy lập trình từ sớm. Ba mẹ có thể cho con sử dụng những thiết bị điện tử để tìm hiểu, khám phá các ngôn ngữ lập trình. Não bộ của trẻ tiếp thu và ghi nhớ rất nhanh. Khi trẻ học lập trình sẽ tăng cường trí tưởng tượng phong phú và khả năng tư duy logic. 

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi: “Tư duy lập trình có khó không khi cho trẻ làm quen?”. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tư duy lập trình. Ba mẹ có thể cho con tham gia khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX để nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho trẻ phát triển bản thân tốt nhất!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!