Những bước tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Chia sẻ kiến thức 05/09/2022

Lựa chọn công việc là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi cá nhân. Đặc biệt, việc có tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp mà FUNiX chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian.

Lựa chọn công việc là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi cá nhân. Đặc biệt, việc có tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp mà FUNiX chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian.

Vai trò quan trọng của tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp

Điều quan trọng với mỗi chúng ta là lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với đam mê và sở trường, sự yêu thích của bản thân. Thực tế có nhiều người phải mất nhiều thời gian mới lựa chọn được công việc sẽ làm. Tuy nhiên có người thoáng chút đã đưa ra được lựa chọn, đó là nhờ vào tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp.  Vì vậy, các bạn hãy xây dựng cho mình một quá trình rõ ràng để tìm cho mình một công việc vững vàng theo tiêu chí mà bản thân đặt ra. Năng lực tư duy chính là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến việc định hướng nghề nghiệp. 

tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp
Năng lực tư duy chính là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến việc định hướng nghề nghiệp

Các bước tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp

Sau đây là những bước tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp để tự bản thân chiêm nghiệm một cách nhanh nhất:

Tự nhìn nhận và đánh giá bản thân 

Bạn hãy tự đánh giá lại bản thân, nhìn nhận những gì mình cần khi bước vào nghề này. Công việc yêu thích là gì? Môi trường làm việc ra sao? Chế độ đãi ngộ như thế nào cùng nhiều câu hỏi nữa. Khi đã trả lời được bạn sẽ nhìn nhận chính xác hơn về nhu cầu của bản thân. Từ đó, bạn sẽ lọc được những công việc phù hợp với mình.

 • Tính cách nổi bật của bạn là gì? Ví dụ như hướng ngoại, hướng nội, tự tin, năng động,…
 • Giá trị nào bạn hướng tới trong sự nghiệp? Ví dụ như công việc độc lập, thu nhập ổn định, sự đam mê,…
 • Bản thân đã trang bị những kỹ năng mềm nào? Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,…
 • Lĩnh vực mà bạn quan tâm là gì? Ví dụ như công nghệ, lập trình, máy tính,…

Bạn cần xác định những điều mà bản thân muốn nhận được giá trị trong công việc. Chẳng hạn như mức thu nhập tối thiểu là bao nhiêu? Công việc này có cố định ở một địa điểm không? Vị trí cụ thể trong công việc là gì? Công việc có cần tăng ca không? Bạn sẽ phát huy tốt nhất ở môi trường làm việc nào?… Từ đó, bạn có thể lọc bớt những công việc không phù hợp.

Lập danh sách những công việc liên quan tiềm năng nhất

Đây là bước tiếp theo của tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp. Bạn hãy tạo danh sách những công việc tiềm năng nhất và tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng. Bạn phải xem kỹ nội dung công việc để có nhận định khách quan cụ thể như sau:

 • Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè tư vấn
 • Tìm hiểu những lĩnh vực nhiều người theo đuổi và điểm thu hút đối với bạn.
 • Xác định những thứ bạn thích làm vào mỗi ngày khi nhận việc.
 • Liệt kê các mục tiêu và giá trị bạn cần ở công việc này.
 • Đánh giá năng lực của bản thân với yêu cầu của công việc.

Tiến hành thu hẹp danh sách công việc phù hợp

Ở bước tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp này, bạn thu hẹp danh sách những công việc phù hợp để có kết quả tốt nhất cho sự nghiệp. Mục tiêu là tìm ra một hay hai công việc tiềm năng nhất. Ví dụ như yêu cầu công việc mà bạn cần đáp ứng, mức thu nhập trung bình, cơ hội trau dồi kinh nghiệm, lộ trình thăng tiến, triển vọng công việc theo xu hướng tương lai.

Tạo ra một CV hấp dẫn nhà tuyển dụng

Bạn hãy tạo một CV hấp dẫn để nhà tuyển dụng không thể nào bỏ qua được. Lưu ý trình bày những thế mạnh và chứng chỉ một cách logic, khoa học để gây ấn tượng mạnh. Vị trí mà bạn mong muốn luôn có nhiều đối thủ dòm ngó, bạn hãy nhanh chóng tham gia phỏng vấn để không bỏ lỡ cơ hội.

Tiếp thu và không ngừng học hỏi để phát triển

Những cơ hội tốt trong công việc luôn đến với những người ham học hỏi và tiếp thu kiến thức để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Cho nên, bạn hãy nỗ lực học hỏi, trang bị những kiến thức, chuyên môn và kỹ năng cần thiết với nghề để phát triển sự nghiệp.

Trên đây là các bước tư duy trong lựa chọn nghề nghiệp. Hi vọng sẽ giúp các bạn tạo cho mình tư duy nghề nghiệp để không phải loay hoay tìm việc mà không có đích đến. Hơn nữa, bạn chỉ cần thực hiện lần đầu thật kỹ lưỡng sẽ không mất nhiều thời gian lại mang tới hiệu quả cao.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!