Ứng dụng robot trong chế biến thức ăn, bước tiến mới của ngành ẩm thực

Ứng dụng robot trong chế biến thức ăn, bước tiến mới của ngành ẩm thực

Chia sẻ kiến thức 03/08/2023

Đầu bếp robot AI có cảm biến xúc giác và thị giác để ghi lại các tác vụ, chuyển động và công thức nấu ăn, cho phép chúng giải mã thời điểm nào cần thay thế nguyên liệu, gợi ý món ăn mới, kiểm soát lượng calo và điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với các chế độ ăn và lối sống khác nhau. 

Thế giới ẩm thực đang đón nhận nhiều công nghệ tiên tiến. Việc đưa những đầu bếp là người máy đến gian bếp tưởng chừng là điều bất khả thi nhưng đến nay, một số gian bếp đã ứng dụng robot vào những công việc đơn giản như chiên khoai tây, xào mì ống, sắp xếp nguyên liệu cho một chiếc pizza cơ bản. Ngày nay, các đầu bếp robot AI có thể làm được nhiều hơn thế nhờ cảm biến trên bo mạch, camera quang học và công nghệ AI nâng cao. 

robot
Những robot này có thể học cách chế biến thức ăn thông qua sự trợ giúp của các cảm biến gắn trên dụng cụ nhà bếp dùng để phân tích công thức nấu ăn. (Ảnh: Internet)

Đầu bếp robot AI là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, đầu bếp robot AI là một loại người máy được tăng cường trí tuệ nhân toạ để làm ra các món ăn. Một trong những đầu bếp robot AI mới nhất là Moley Robotics, xuất hiện nhà bếp được điều hành gần như hoàn toàn bởi người máy và chủ động trong mọi khâu chế biến món ăn. Nó là một thiết bị gắn trần nhà hoạt động kết hợp với gian bếp thông minh. Với hai cánh tay, nó lướt dọc theo một đường ray gắn trên trần nhà và có thể điều chỉnh nhiệt độ bếp, sử dụng bồn rửa, trộn và đổ nguyên liệu vào chảo, khuấy và xào thức ăn. Được lập trình với những công thức, Moley Robotics có thể nấu hơn 5000 bữa ăn cùng lúc và dọn dẹp khi hoàn thành. 

Cách hoạt động của đầu bếp robot AI

Những robot này có thể học cách chế biến thức ăn thông qua sự trợ giúp của các cảm biến gắn trên dụng cụ nhà bếp dùng để phân tích công thức nấu ăn. Nó cũng có thể theo dõi hơn 1.200 thông số mỗi micro giây và có thể chạm, ngửi, nhìn và nghe. Những cảm giác này gửi phản hồi đến hệ điều hành, tạo ra một vòng lặp học tập tương tự như việc học hỏi và ghi nhớ mùi vị của con người. Với sự trợ giúp của các tính năng này, robot có thể tự động hoá nhiều công việc nàh bếp và học các kỹ năng mới theo thời gian. Đầu bếp robot AI có cảm biến xúc giác và thị giác để ghi lại các tác vụ, chuyển động và công thức nấu ăn, cho phép chúng giải mã thời điểm nào cần thay thế nguyên liệu, gợi ý món ăn mới, kiểm soát lượng calo và điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với các chế độ ăn và lối sống khác nhau. 

Đầu bếp robot AI có thể thực hiện các nhiệm vụ bằng cách lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu và truy xuất thông tin đó bất cứ khi nào có nhu cầu. 

Các chuyên gia dự đoán rằng sẽ có 484,8 triệu ngôi nhà thông minh vào năm 2025, và đó có thể chính là lúc mà đầu bếp robot AI phát huy tác dụng, trong bối cảnh áp lực lên ngành thực phẩm đang ngày càng lớn. 

Một trong những đầu bếp robot AI mới nhất là Moley Robotics. (Ảnh: Internet)

Lợi ích của đầu bếp robot AI

1. Giải quyết tình trạng thiếu nhân sự, tiết kiệm công sức

Đầu bếp robot AI có thể giải quyết vấn đề thiếu nhân sự cho hầu hết các nhà hàng và nhà bếp quy mô lớn bằng cách hỗ trợ hoặc đảm nhận công việc của con người, đặc biệt là các công việc lặp đi lặp lại như xào, chiên, giúp giảm chi phí và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. 

Bên cạnh đó, tại các nhà bếp tại gia, sự có mặt của đầu bếp robot AI giúp những người nội trợ không còn tốn hàng giờ lãng phí trong gian bếp, có thêm thời gian để chăm sóc cho gia đình và cho bản thân. 

2. Giảm chất thải 

Bằng cách phân phối các thành phần cần thiết cho mỗi bữa ăn, đầu bếp robot AI giúp giảm lãng phí thực phẩm và chi phí thông qua việc loại bỏ lỗi của cọn người phát sinh do tính toán không hợp lý. Ngoài ra, đầu bếp robot AI còn có thể giám sát và kiểm soát tính vệ sinh của các hộp đựng nguyên liệu để tránh làm hỏng nguyên liệu. 

3. Giảm ô nhiễm

Các đầu bếp robot AI có khả năng loại bỏ nguy cơ ô nhiễm phát sinh từ các bệnh do thực phẩm, khuyến khích tiết kiệm, tăng lợi nhuận kinh doanh, nâng cao khả năng và sự hài lòng của khách hàng. 

Hạn chế của đầu bếp robot AI

Không thể phủ nhận rằng đầu bếp robot AI có khả năng thực hiện nhiều công việc trong nhà bếp nhưng hiện nay do chưa thực sự được sản xuất rộng rãi, giá cả của người máy thường khá cao và không phải nhà bếp nào cũng có khả năng sử dụng. Bên cạnh đó, bản chất của con người thường thích nấu nướng, thưởng thức và tận hưởng các món ăn sáng tạo, do đó, khả năng thay thế hoàn toàn đầu bếp còn khá xa vời, và có lẽ chỉ nó sẽ hoạt động như một trợ lý. 

Bên cạnh đó, đầu bếp robot AI vẫn cần tiếp tục nghiên cứu và phát triển để có thể nếm thức ăn ở nhiều giai đoạn của quá trình tiêu hoá thưc ăn, cải thiện cơ quan cảm thụ vị giác để hiểu đầy đủ về hương vị. 

Nhìn chung, kỷ nguyên vàng cho sự tiến bộ của ngành công nghệ thực phẩm đã đến, dù có thể chậm trễ hơn một số ngành khác nhưng sự ra đời của đầu bếp robot AI là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển. 

Minh Tiến

(dịch: https://www.iotforall.com/ai-robots-chefs)

>>> Bài viết liên quan:

Sự phát triển đột phá của công nghệ Robotic Telepresence

Ứng dụng của DataRobot: Ví dụ sử dụng trong thực tế

Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ Robotics

Top trường đại học công nghệ thông tin đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo và Robotics 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!