xTer FUNiX kể trải nghiệm phỏng vấn IT thành công tại doanh nghiệp

Chia sẻ kiến thức 28/05/2022

Để phỏng vấn IT thành công tại doanh nghiệp, ngoài chuyên môn, bạn cần có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, kĩ năng và tinh thần làm việc.

Bài viết sau đây chia sẻ trải nghiệm phỏng vấn It thành công tại doanh nghiệp của xTer và lời khuyên dành cho bạn.

xTer kể trải nghiệm phỏng vấn IT thành công

Một vấn đề được đông đảo xTer quan tâm đến Chứng chỉ Doanh nghiệp là quá trình ứng tuyển, vào làm ở doanh nghiệp sau khi học xong. Mạnh Linh tiết lộ, bạn chủ động tìm hiểu trước về công việc, xem xét nhà tuyển dụng tìm kiếm, đòi hỏi gì ở ứng viên từ để chuẩn bị tốt hơn khi ứng tuyển. Ngay từ trước khi hoàn thành Chứng chỉ Doanh nghiệp, thì các xTer như Mạnh Linh đã được FUNiX kết nối đến những doanh nghiệp phù hợp.

Bật mí kinh nghiệm phỏng vấn, Linh nói: “Quá trình Phỏng vấn của mình khá thuận lợi. Với các bạn còn chưa có nhiều kinh nghiệm, thì khi Phỏng vấn, phía doanh nghiệp có thể đặt một số câu hỏi hơi ngoài lề kiến thức đã học. Nếu bạn đã nghiên cứu mở rộng mà đáp ứng được những câu hỏi này, thể hiện chất lượng kiến thức của mình cao hơn chút so với các ứng viên khác thì khả năng được nhận sẽ cao hơn. Ngoài ra, NTD cũng có những ý tìm hiểu về quyết tâm cũng như khả năng tự học của bạn. Nếu bạn thể hiện được thì quá trình phỏng vấn sẽ đảm bảo hơn”.

Chia sẻ về khó khăn khi mới đi làm, Linh thừa nhận, “người mới” có thể hơi “ngợp” một chút vì khối lượng kiến thức, thông tin mà mình phải tiếp nhận, xử lý khi mới vào làm. Tuy nhiên bạn đã được các đồng nghiệp đi trước hướng dẫn từ những đầu việc cơ bản, làm quen với các công cụ để làm việc hiệu quả, các hoạt động quen thuộc trong dự án, các lưu ý lỗi sai thường gặp…

Theo Linh, một trong những thách thức khác khi đi làm là các bạn sẽ phải làm việc với khách hàng – điều mà các bạn hầu như không có cơ hội va chạm khi còn đi học. Lắng nghe và học hỏi cách xử lý của đồng nghiệp, chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ của người đi trước khi cần thiết sẽ giúp bạn dần tháo gỡ được vấn đề.

Khép lại chương trình xTalk, Lê Hà Mạnh Linh gửi gắm thông điệp đến các bạn học viên FUNiX nói riêng, người có ý định chuyển nghề IT nói chung: “Theo mình ngành CNTT ko dễ, nhưng cũng ko khó nếu các bạn quyết tâm, định hướng và đặt ra lịch trình rõ ràng, cứ bền bỉ và từng bước theo đuổi, các bạn sẽ đạt được mục tiêu mà mình mong muốn”.

Lời khuyên để phỏng vấn IT thành công ở doanh nghiệp

Theo các chuyên gia điều quan trọng nhất quyết định thành công của một buổi phỏng vấn là công tác chuẩn bị: CV (sơ yếu lý lịch); bản tự giới thiệu, những dự án đã làm; câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến về chuyên môn; thông tin về công ty, dự án mà mình đang phỏng vấn. 

Để lọt qua “vòng gửi xe” của các công ty, các ứng viên cần trang bị một CV đủ tốt, bao gồm các thông tin về bằng cấp, kinh nghiệm, hoạt động xã hội… Nhà tuyển dụng sẽ không chỉ đọc CV, mà còn thông qua cách sắp xếp, trình bày thông tin… để nhận xét về tư duy logic, kỹ năng giao tiếp của bạn. Anh Quyết cho rằng một CV tốt dài khoảng 1.5 – 2 trang, trình bày theo thứ tự ngược thời gian (vị trí gần nhất đưa lên đầu), thể hiện được sự tự tin và các thành tựu trong công việc. Anh cũng nhấn mạnh, thông tin trong CV cần phải chính xác, nhất quán, nếu có khoảng trống về thời gian thì cần có sự giải thích hợp lý. 

Mở đầu buổi phỏng vấn, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên tự giới thiệu – điều này cũng cần được chuẩn bị trước. Bạn cần soạn sẵn một đoạn tự giới thiệu, kéo dài khoảng 1 phút, bao gồm tên, tuổi, quá trình học tập, làm việc, điểm mạnh/yếu, sở thích/quan tâm, kế hoạch tương lai, hay mở rộng hơn nữa là kinh nghiệm công tác, kỹ năng chuyên môn. Một phút này vô cùng quan trọng vì đây là cơ hội để bạn trình bày tất cả những gì mình có cho nhà tuyển dụng. Nếu sau đó bạn không trả lời được các câu hỏi khó của nhà tuyển dụng thì bạn có thể sẽ không còn cơ hội này nữa. Mentor Quyết nhấn mạnh ứng viên nên tránh việc chỉ giới thiệu tên tuổi, và đợi người phỏng vấn hỏi thì mới trả lời tiếp. Điều này sẽ để lại một ấn tượng là bạn thụ động hoặc không đủ khả năng giới thiệu bản thân, gây mất thiện cảm ngay từ những phút đầu tiên. 

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!