Coursera - Từ nền tảng học online đến công ty đại chúng | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Coursera – Từ nền tảng học online đến công ty đại chúng

Tin tức 11/04/2021

Coursera - một trong những nhà cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến lớn nhất thế giới chính thức lên sàn chứng khoán New York.

Công ty này được niêm yết ngày 31/3 với giá cổ phiếu 33 USD. Đến cuối ngày, cổ phiếu giao dịch đạt ở mức 45 USD và có xu hướng tiếp tục tăng. Trước đó, tại vòng gọi vốn cuối cùng vào tháng 7/2020, công ty được định giá 2,6 tỷ USD, theo Pitchbook. Hiện, Coursera trị giá gần 7 tỷ đôla.

Giám đốc điều hành Coursera Jeff Maggioncalda nhận định: “Đó là một bước tiến trong một hành trình dài”.

polyad
Coursera lên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Forbes.

Coursera có trụ sở tại Mountain View, California, được thành lập bởi hai giáo sư khoa học máy tính Stanford là Daphne Koller và Andrew Ng vào năm 2012 như một nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến mở, được gọi là MOOC (Massive Open Open Courses). Tầm nhìn của họ là cung cấp cho sinh viên trên toàn thế giới quyền truy cập miễn phí vào các khóa học đại học do giáo sư từ các trường đại học hàng đầu giảng dạy.

Lúc đầu, Coursera không tính phí đối với sinh viên và người học cũng không được nhận chứng chỉ học tập. Các chuyên gia đánh giá nền tảng là một sự thay đổi giáo dục tiềm năng. Tuy nhiên, sau nghiên cứu từ ĐH Pennsylvania, MOOC cho thấy hạn chế với tỷ lệ hoàn thành khóa học thấp, số người thực sự xem bài giảng ít, khi chỉ có 4% hoàn thành khóa học.

Hoạt động kinh doanh của Coursera từ đó đã chuyển hướng sang tập trung vào các khóa học trả phí. Từ 2017, Coursera chuyên bán các khóa học trực tuyến trả phí từ 150 cơ sở giáo dục và đây là mảng doanh thu chính của Coursera. Bộ khóa học phổ biến nhất – “Python chuyên nghiệp cho mọi người” được giảng dạy bởi giáo sư Charles Russell Severance của Đại học Michigan. Tỷ lệ hoàn thành các dịch vụ trả phí của Coursera đạt 50-60%.

Ngoài các khóa ngắn hạn với chi phí thấp, Coursera còn cung cấp các khóa học nâng cao kỹ năng cho nhân viên công ty và cung cấp hai bằng cử nhân trực tuyến từ Đại học Bắc Texas (Mỹ) và Đại học London (Anh). Coursera cũng cung cấp các chương trình cấp bằng sau đại học trực tuyến, chủ yếu là các ngành kỹ thuật, từ Đại học Illinois và Đại học Colorado Boulder.

Theo nhà đầu tư công nghệ Daniel Pianko, đồng sáng lập của Quỹ đầu tư University Ventures, câu chuyện của Coursera làm nổi bật sự thành công của khóa học ngắn hạn trực tuyến. Các nhà đầu tư nhìn thấy một tương lai tươi sáng cho Coursera với tư cách là một công ty đại chúng.

Coursera có lợi thế khi làm việc với các thương hiệu được đánh giá cao nhất ở cấp đào tạo đại học. Hai nhà sáng lập Koller và Ng vẫn là giáo sư tại Stanford. Chuỗi chứng chỉ Deep Learning của Ng là một trong những chứng chỉ phổ biến nhất của Coursera.

Hiện, Coursera có 77 triệu người học đến từ 190 quốc gia. Khi đại dịch kết thúc và nhiều sinh viên đại học quay lại các lớp học trực diện, dự đoán hoạt động kinh doanh của Coursera vẫn vững mạnh.

Maggioncalda cho biết đại dịch đã giúp các nhà tuyển dụng thấy rằng mọi người có thể đạt được các kỹ năng trực tuyến và làm việc từ các địa điểm xa xôi. “Tôi rất vui mừng về sự cân bằng giữa cơ hội học tập và cơ hội việc làm sẽ đến trong tương lai” – ông chia sẻ thêm.

Nguyên Chương (Theo Forbes)