Đại học Đông Á tìm hiểu mô hình đào tạo trực tuyến tại FUNiX | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Đại học Đông Á tìm hiểu mô hình đào tạo trực tuyến tại FUNiX

Tin tức 12/11/2019

Chiều nay (12/11), đoàn Lãnh đạo Đại học Đông Á, dẫn đầu là Thầy Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã đến thăm, làm việc và tìm hiểu mô hình đào tạo trực tuyến tại FUNiX. Mục tiêu để xây dựng hệ thống E-Learning tại ĐH Đông Á.

Tham gia chương trình còn có thầy Đỗ Trọng Tuấn – Phó Hiệu trưởng Phụ trách về Đào tạo, thầy Bùi Minh Hiển –  Trưởng phòng Quản lý Đào đạo &  và Công tác sinh viên và thầy Trần Quốc Trinh – Phòng Hợp tác quốc tế. Đón tiếp đoàn Đại học Đông Á, phía FUNiX có Giám đốc Phan Phương Đạt, Giám đốc Trung tâm xSeries Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Phát triển Chương trình Nguyễn Quỳnh Chi, phụ trách Hannah Bùi Hải Lý, phụ trách Mentors Hà Anh Cương, phụ trách hợp tác Vũ Thị Hồng Minh và phụ trách truyền thông Đào Vân Anh.

Đại diện đoàn Lãnh đạo Đại học Đông Á làm việc tại FUNiX.

Mở đầu buổi làm việc, TS. Phan Phương Đạt – Giám đốc FUNiX cởi mở chia sẻ: học online là một xu hướng ngày càng nhiều và trở thành trào lưu chính. FUNiX hướng tới chất lượng đào tạo bằng hoặc hơn đại học chính thống, với một chi phí hợp lý với Việt Nam.

Quan điểm của FUNiX là “Học không bằng Hỏi”. Khi sinh viên hỏi thì đó chính là lúc các bạn tư duy, tự học. Mentors – cộng đồng nghề cũng được Giám đốc FUNiX Phan Phương Đạt nhắc tới như một “đặc sản” chỉ riêng FUNiX. Do linh hoạt về thời gian và địa điểm nên FUNiX huy động được đông đảo đội ngũ chuyên gia. Các mentors FUNiX tham gia nhiều công đoạn: mentoring, kèm cặp, chấm bài, hỏi thi, xây dựng môn. Tận dụng sức mạnh của nhân lực IT.

Cũng trong chương trình, TS. Phan Phương Đạt giới thiệu về hệ thống Hỏi – Đáp mentoring, Hệ thống học tập LMS dựa trên nền tảng Open edX có sẵn để xem video, text, làm Quiz, Progess Test; Hệ thống Lab với nền tảng dùng sẵn trên codecademy, freecodecamp để thực hành lập trình; Thi vấn đáp… Tính đến nay FUNiX đã có trên 85.000 câu hỏi với hàng nghìn phiên kết nối đã thực hiện. Riêng từ tháng 3-9/2019, trung bình có khoảng 2.100 phiên mentorng/tháng (70 kết nối/ngày).

Hannahs – đội ngũ cán bộ hỗ trợ sinh viên của FUNiX cũng được giới thiệu với các đại diện của Đại học Đông Á, với rất nhiều phần việc tỉ mỉ, đòi hỏi sự chú tâm, cẩn thận lẫn sự nhiệt tình: Liên hệ và nắm vững hồ sơ sinh viên; Kết nối sinh viên với Mentor khi có yêu cầu từ sinh viên; Theo sát tiến độ học để đánh giá tình hình, kịp thời đưa ra lời khuyên, động viên sinh viên theo học.

Đào tạo trực tuyến đang trở thành một xu hướng tất yếu. ĐH Đông Á mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ FUNiX, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống học tập e-learning hiện đại.

Chia sẻ với trường bạn, TS. Phan Phương Đạt cho biết: Nhiệm vụ quan trọng nhất của Hannah là duy trì được động lực học tập cho sinh viên. “Ở trường online, chúng tôi cố gắng giảm/giải quyết được tỉ lệ bỏ học. Đây cũng chính là bài toán khó mà các mô hình trường online thường gặp phải”.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đại học Đông Á cũng được xem demo Hệ thống hỏi đáp mentoring của FUNiX. Chưa từng áp dụng hình thức học online, thầy Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á nhìn nhận, học trực tuyến  đang trở thành một xu thế tất yếu, Đại học Đông Á mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ FUNiX, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống học tập e-learning hiện đại tại trường cũng như xây dựng các chương trình phối hợp triển khai đào tạo giữa Đông Á và FUNiX.

Trước khi làm việc với Đại học Đông Á, FUNiX đã ký kết hợp tác với nhiều đối tác lớn là các Trường Đại học uy tín, tiêu biểu như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hutech, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hồ Chí Minh, Đại Học KHXH Singapore, hay các doanh nghiệp hàng đầu về CNTT như FPT Software, Rikkeisoft, VTI, 3S v.v.. và nhiều tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế.

FUNiX trực thuộc Hệ thống Giáo dục FPT (FPT Education), thành lập năm 2015, thực hiện đào tạo chương
trình Đại học FPT qua hình thức online, chuyên ngành Software Engineering,ngành Kỹ thuật phần mềm.

Toàn bộ chương trình học lấy Bằng Đại học FPT trên nền tảng FUNiX đều thực hiện theo hình thức sinh
viên học chủ động và được hỗ trợ online 1-1 bởi chuyên gia trong suốt quá trình học. FUNiX ra đời với
 mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực lớn cho ngành CNTT – một ngành nghề đang rất phát triển và luôn có
mức thu nhập cạnh tranh. Vì sứ mệnh này, chương trình 8 Học kỳ đại học của FUNiX được thiết kế để toàn
 bộ các kỹ năng làm lập trình viên tập trung trong 3 Học kỳ đầu tiên. Học xong 3 Học kỳ đầu, sinh viên
có đủ kỹ năng tối thiểu để có thể đi làm ngay tại FPT Software và các công ty công nghệ khác, như: VTI,
 House3D, Tập đoàn Tinh Vân, 1Office, 3SI, RikkeiSoft v.v.

Ngoài chương trình đại học, FUNiX có các khóa đào tạo chuyên sâu về CNTT: Blockchain, Machine Learning,
 Data Science, IoT v.v. Các khóa học này có cùng phương thức đào tạo như chương trình đại học: sinh viên
 học online chủ động và được hỗ trợ 1-1 bởi chuyên gia.

Sau bốn năm thành lập, FUNiX hiện có gần 2.700 mentors môn, với gần 4.500 học viên theo học, đến từ 23
quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thời gian sinh viên hoàn thành chương trình lấy Bằng Đại học
tại FUNiX đang giữ kỷ lục là 20 tháng.

Nguyễn Minh