Đi làm sau 5 tháng học CNTT trực tuyến | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Đi làm sau 5 tháng học CNTT trực tuyến

Tin tức 24/05/2018

Từng nghi ngờ cam kết có việc làm chỉ sau 6 tháng học CNTT, cú điện thoại thông báo trúng tuyển từ phòng Nhân sự của TMA Solutions chiều qua (23/5) khiến Lưu Quang Nhiên “vỡ òa” sung sướng. Cậu nhận ra mình đã đánh giá thấp chương trình học tại Đại học Trực tuyến FUNiX!

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình yêu chuộng nghiệp giáo, Lưu Quang Nhiên cũng chịu ảnh hưởng lớn thiên hướng chọn ngành nghề từ cha mẹ và chị gái. Học tốt môn Toán từ nhỏ, Nhiên dễ dàng thi đỗ lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên). Sau đó Nhiên tốt nghiệp Sư phạm Toán của ĐH Quy Nhơn, nhận công việc partime tại Trung tâm Toán Smath. Song song, Nhiên học Thạc sĩ Toán Xác suất Thống kê tại Trường Khoa học Tự nhiên TP. HCM. Trong hành trình dài và đều đặn ấy, Nhiên vẫn lặng lẽ chờ đợi một điều gì đó, mở mẻ, đến với mình.

Luu-Quang-Nhien-Sinh-vien-FUNiX
“Dù chỉ học 6 tháng với FUNiX, nhưng nếu tự học, cố gắng học, thì vị trí lập trình viên là không hề xa vời”, Lưu Quang Nhiên nói. Ảnh: NVCC.

Cơ hội xuất hiện vào một ngày đầu năm 2018, khi Nhiên nắm được thông tin giảng viên cũ tại Đại học Quy Nhơn tập hợp khóa học về CNTT. Như được khơi nguồn, “máu IT” nổi lên, Nhiên quyết định bỏ việc, từ Sài Gòn về Quy Nhơn đăng ký học. Cậu trở thành một trong hơn 20 sinh viên đầu tiên của Đại học Quy Nhơn tham gia học CNTT, mục tiêu sau 6 tháng trở thành lập trình viên.

Chưa từng học CNTT trước đó, trong quá khứ, Nhiên cũng không có một chút hiểu biết gì về lĩnh vực này, thậm chí còn nhầm tưởng rằng IT chỉ là sửa máy tính, tuy vậy với niềm đam mê được âm ỉ thắp lên từ những năm cuối đại học, cùng tư duy tốt, Nhiên thích nghi với cách học, với IT nhanh hơn bản thân cậu nghĩ.

“Học trực tuyến ở FUNiX quá thuận lợi cho mình”, Nhiên khẳng định. Cậu có thể dành cả ngày cuối tuần để học, trong khi những ngày khác vẫn đi làm, vẫn hoàn thành luận văn như bình thường. “Tài liệu có sẵn trong hệ thống học liệu của Trường, không biết gì thì vào xem, không cần phải tự tìm kiếm nhiều; lại có mentor, không biết có thể hỏi thỏa sức là những điểm cộng Lưu Quang Nhiên nhận thấy ở FUNiX.

“Học IT là phải hỏi. Học như vậy rất hiệu quả!”, Nhiên chiêm nghiệm. Cậu khai thác khá tốt vai trò của mentor qua những phiên hỏi-đáp. Càng những môn khó, Nhiên hỏi càng nhiều. Như Java, cậu “tranh thủ” hỏi mentor đến tận 20 câu, thay vì trung bình 8 câu như các bạn khác. “Cùng một vấn đề, khi hỏi mình chỉ mất 10 phút, còn tự tìm hiểu có khi cả tiếng chưa xong”, cậu vui sướng.

Có việc làm sau một thời gian ngắn được coi như một món quà tinh thần mà Lưu Quang Nhiên muốn gửi đến bố mẹ mình. Ảnh: NVCC.

Với các bài tập lớn (Assignments) mà chương trình yêu cầu, Nhiên làm hết sức nghiêm túc. Cậu nhận ra thực hành thành thạo qua các bài tập, dự án sẽ giúp bản thân hiểu được bản chất của môn học. “Như Java, học thì khó hiểu, mà khi mình mày mò, tự làm thì cảm thấy nắm chắc, sang đến môn Cấu trúc dữ liệu làm ok luôn”, Nhiên hồ hởi.

Gần 5 tháng qua, Nhiên đã học với một tinh thần như thế, miệt mài và đam mê. “Học xong môn Java của FUNiX đủ giúp mình trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng về lĩnh vực này”, Lưu Quang Nhiên tự hào nhớ lại buổi phỏng vấn cách đây hai tuần với TMA Solutions.

Thời điểm ngờ vực vào “việc học nhanh, thắng lẹ” chỉ còn là “dĩ vãng”, hơn lúc nào hết, giờ đây Lưu Quang Nhiên tin vào sự lựa chọn của mình. “Làm lập trình viên không khó như mọi người nghĩ. Để phỏng vấn vào vị trí Fresher Java chẳng hạn, chỉ cần biết về Java, hiểu về nó. Tự làm hết tất cả các Assignments của FUNiX thì chắc chắn có thể trả lời các câu hỏi phỏng vấn, và pass qua các vòng test của nhà tuyển dụng”, cậu bạn sinh năm 1994 giải thích thêm.

Hiện Lưu Quang Nhiên vẫn đang trong giai đoạn làm Capstone Projects (Dự án tốt nghiệp) và còn 1-2 tháng nữa, cậu và các bạn của mình mới kết thúc khóa học 6 tháng theo chương trình của FUNiX. Đúng như câu nói của một thầy giáo mà Nhiên rất tâm đắc, “Học toán không phải là để đi dạy Toán, học Toán để làm tất cả mọi thứ”, với Lưu Quang Nhiên, TMA Solutions mới chỉ là bắt đầu. Tất cả giờ mới chỉ là khởi đầu để cậu sinh viên khoa Toán ngày nào làm mọi thứ trong hành trình kỳ thú học hỏi – sáng tạo – lập nghiệp với CNTT.

Click tìm hiểu khóa học CNTT tại FUNiX
Không chỉ Lưu Quang Nhiên, với cách học của FUNiX, sau 5 tháng học nghề thậm chí ngắn hơn, nhiều học viên đã có thể trúng tuyển và trở thành lập trình viên tại FPT Software, TMA Solutions và nhiều đơn vị uy tín khác.
Bạn cũng có thể!

Minh Văn