Đội ủng hộ "Đánh con là không sai" giành chiến thắng xDebate 16

Đội ủng hộ “Đánh con là không sai” giành chiến thắng xDebate 16

Tin tức 14/09/2021

Chung cuộc, nhờ lý lẽ có phần thuyết phục và vượt trội, đội ủng hộ "Đánh con để dạy dỗ là không sai" đã giành chiến thắng tại xDebate 16.

Diễn ra tối 9/9, xDebate số 16 chủ đề “Đánh con để dạy dỗ là không sai” thu hút được sự quan tâm của đông đảo xTer.

Chủ đề “nóng” dành cho giới trẻ

Chủ đề liên quan tới giáo dục con cái, và động chạm tới hai luồng quan điểm trái ngược nhau về cách dạy con cái nhưng lại là nơi các học viên FUNiX dù còn rất trẻ – thể hiện rõ quan điểm cũng như tiếng nói của chính mình về các vấn đề giáo dục gia đình.
Là một sân chơi trí tuệ dành cho xTer, xDebate quy tụ nhiều bạn sinh viên yêu thích tranh biện, thể hiện quan điểm sống, quan điểm cá nhân của mình. Chương trình xDebate 16 đã thu hút sự tham gia của 6 học viên FUNiX, chia làm hai đội: Đội ủng hộ gồm các bạn học viên Nguyễn Hoàng Long,  Nguyễn Hoàng Phương Thảo và Vũ Hoài Thương; Đội phản đối gồm các bạn học viên Nguyễn Lâm Uyên và Lương Kim Ngọc và Lương Ngọc Ngân Anh.
Với kinh nghiệm từ các xDebate trước đó, hai nhóm sinh viên đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về tài liệu, luận điểm, lý lẽ, và các dẫn chứng để tranh luận với nhau trước cộng đồng xTer.

Thắng cuộc về phe “ủng hộ đòn roi hợp lý”

Trong suốt chương trình xDebate, cả hai đội lần lượt đưa ra những lý lẽ thuyết phục để bảo vệ quan điểm của đội mình, phản đối luận điểm của đội bạn. Hai đội đã có một màn tranh tài đầy hấp dẫn, thể hiện tinh thần tranh biện cũng như chia sẻ những quan điểm riêng có phần chín chắn và cá tính.

Theo đó, đội ủng hộ cho rằng cha mẹ là những người giám hộ hợp pháp nên có quyền được định hướng và giáo dục con cái. Đánh con khi cha mẹ không tức giận và không nặng nề, không đánh nặng để lại hậu quả thì sẽ là một biện pháp giáo dục hiệu quả.

Còn đội phản đối thì không cho rằng đánh con là phương pháp giáo dục hiệu quả. Những lập luận của các bạn đưa ra bao gồm: Có nhiều phương pháp giáo dục khác ngoài đánh con sẽ hiệu quả hơn; Hay đánh con sẽ gây ra ảnh hương tinh thần cho trẻ, khiến trẻ sợ,…. Theo đội phản đối, đòn roi có thể giải quyết được vấn đề trước mắt tuy nhiên về lâu dài sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, các lý lẽ của đội có phần yếu thế hơn đội ủng hộ.

Đánh con để dạy dỗ là không sai
Đội ủng hộ Đánh con để dạy dỗ là không sai đã giành chiến thắng tại xDebate 16

Chung cuộc, nhờ lý lẽ có phần thuyết phục và vượt trội, đội ủng hộ “Đánh con để dạy dỗ là không sai” đã giành chiến thắng tại xDebate 16.

Màn tranh biện giữa hai đội cũng thể hiện tinh thần quyết liệt, khả năng trình bày, thuyết trình và tranh biện của các xTer dù mới làm quen với kỹ năng này. Các khán giả tham dự và theo dõi màn tranh tài cũng có một sân chơi đầy sôi động, nơi các bạn được thể hiện quan điểm, cũng như cổ vũ cho hai đội thi.

x-Debate được tổ chức online qua zoom vào 20h thứ 5 tuần 2 và tuần 4 hàng tháng. Đây là họat động rèn luyện kỹ năng tranh biện dành cho tất cả học viên FUNiX, là cơ hội để các học viên được giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Mỗi cuộc tranh biện gồm: Đội ủng hộ (Affirmative – A) gồm 3 người; Đội phản đối (Negative – N) gồm 3 người; Host; Giám khảo và Khán giả.

Cuộc tranh biện gồm 2 phần chính đan xen nhau: Phần nói của thành viên mỗi đội; Phần hỏi đáp giữa đại diện của mỗi đội. Chi tiết nội dung một buổi x-Debate: shorturl.at/jorzV