FUNiX ra mắt phiên bản nâng cấp môn Học máy: Kỹ thuật Phân loại | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

FUNiX ra mắt phiên bản nâng cấp môn Học máy: Kỹ thuật Phân loại

Tin tức 27/09/2021

Môn học Học máy: Kỹ thuật phân loại ra mắt phiên bản nâng cấp học bằng tiếng Việt. Môn được thiết kế bởi chuyên gia Nguyễn Văn Vinh. Anh Vinh hiện đang là giảng viên tại Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra, anh Vinh cũng là chuyên gia AI tại DPS, FPT Software.

Học máy: Kỹ thuật phân loại là môn học thứ ba của chương trình Machine Learning tại FUNiX.

Môn học “Học máy: Kỹ thuật phân loại” phiên bản nâng cấp có gì mới

Môn học “Học máy: Kỹ thuật phân loại” mới ra mắt là bản nâng cấp, chuyển ngữ sử dụng tiếng Việt cho người học (phiên bản cũ sử dụng tiếng Anh cho người học). Qua đó, người học được cung cấp những chủ đề thú vị về Phân loại bao gồm các bài toán và thuật toán phân loại phổ biến.

Bản nâng cấp lần này được bổ sung thêm một số bài giảng với nguồn MOOC trên Udemy (FPT Software Business Udemy); Bổ sung thêm các phần dẫn dắt vào nội dung video giúp học viên dễ dàng nắm bắt nội dung hơn; Phân bổ lại bố cục một số bài học trong môn; Cập nhật một số điều chỉnh trong các bài lab & ASM.

Các nội dung chính trong môn học Học máy: Kỹ thuật phân loại bao gồm:

• Hồi quy Logistic: giới thiệu về bài toán phân loại, Gradient Descent với hồi quy Logistic, numpy và vector hóa.
  • Mạng nơ-ron: mạng nơ-ron nông, mạng nơ-ron sâu, tối ưu mô hình DNN, Hyperparameter Turning.
  • Các bài toán phân loại khác: SVM, cây quyết định, rời rạc hóa, lựa chọn đặc trưng dựa theo cây quyết định.
  • Học máy với dữ liệu không cân bằng: giới thiệu về dữ liệu không cân bang, phép đánh giá, lấy mẫu dưới, lấy mẫu thừa.
  • Các kỹ thuật Ensemble trong học máy: tổng quan về Ensemble, phương pháp Ensemble với dữ liệu không cân bằng.

Bài toán phổ biến trong lĩnh vực học máy

Phân loại (Classification) là một trong những bài toán phạm vi nghiên cứu phổ biến nhất trong lĩnh vực Học máy. Ngày nay, bạn có thể thấy ứng dụng của phân loại học máy ở nhiều nơi. Ví dụ: khi bạn đăng một hình ảnh lên Facebook, nó có thể nhận ra khuôn mặt của bạn và bạn bè bạn; hoặc khi bạn truy cập Internet, bạn có thể thấy có rất nhiều quảng cáo hiển thị dựa trên sở thích và những gì bạn đã tìm kiếm trên Google trước đó. Hơn nữa, có thể bạn đã nghe nói rằng phân loại học máy có thể giúp dự đoán xem một bệnh nhân có bị bệnh hay không.

Học máy: Kỹ thuật phân loại
Môn học Học máy: Kỹ thuật phân loại được thiết kế bởi chuyên gia Nguyễn Văn Vinh. Anh Vinh hiện đang là giảng viên tại Đại học Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra, anh Vinh cũng là chuyên gia AI tại DPS, FPT Software.

Môn học thứ ba của Chương trình Machine Learning tại FUNiX sẽ cung cấp cho người học những chủ đề thú vị về Phân loại bao gồm các bài toán và thuật toán phân loại phổ biến. Thông qua môn học, bạn sẽ được giới thiệu các thuật toán được sử dụng rộng rãi như Logicstic Regression, Decision Tree (Cây quyết định), Random Forest, SVM-Support Vector Machine (Máy véc-tơ hỗ trợ) hoặc Neural Network (Mạng nơ-ron). Quan trọng hơn là, ngoài việc khám phá các thuật toán này, bạn sẽ có cơ hội áp dụng chúng vào các bộ dữ liệu trong thực tế cũng như đánh giá các mô hình phân loại và sử dụng chúng trong các bài toán thích hợp.

Để bắt đầu, các bạn học viên nên dành một vài phút khám phá môn học và cấu trúc chung. Môn học sẽ có 5 phần với 18 bài học. Xuyên suốt các bài học và cuối mỗi học phần, các bài thực hành Lab và bài tập lớn (Project) sẽ giúp các bạn tăng cường việc ghi nhớ và vận dung lý thuyết đã học vào các bài toán thực tế. Để việc học tập được hiệu quả, hãy luôn trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi, nghiên cứu và lập cho mình một kế hoạch học tập hợp lý để hoàn thành khóa học một cách xuất sắc.

Thời gian học dự kiến là 6 tuần, do vậy học viên cần lưu ý việc phân bổ tuần học. Nếu các bạn học viên có bất cứ câu hỏi nào hãy kết nối với Mentor để được giải đáp.