Global Talk: Nghề Product Manager có gì hot?

Tin tức 18/09/2021

Product Manager là một trong những vị trí mà nhiều người mơ ước được thử sức trong lĩnh vực IT. Bằng các câu hỏi, ví dụ cụ thể, diễn giả Global Talk đã mang đến nhiều kiến thức, lời khuyên bổ ích cho các bạn có định hướng trở thành Produc Manager.

Chương trình xTalk online phiên bản tiếng Anh của FUNiX – Global Talk diễn ra tối 17/9 có chủ đề “Nghề Product Manager có gì hot” với sự tham gia của diễn giả – Nguyễn Nhật Quang, Product Manager tại Nano Technologies đã thu hút sự chú ý của đông đảo xTer.

Tiếng nói người trong nghề

Anh Nguyễn Nhật Quang tốt nghiệp Đại học bang Truman, Mỹ. Anh đã từng làm việc tại PwC Vietnam, Cốc Cốc, JAMJA Corp., VinID và Sapo Technology Jsc.Trong khoảng một tiếng diễn ra chương trình, anh Nhật Quang đang chia sẻ những trải nghiệm của chính mình về nghề Product Manager. Đây là một trong những vị trí mà nhiều người mơ ước được thử sức trong lĩnh vực IT. Bằng các câu hỏi, ví dụ cụ thể, anh đã mang đến nhiều kiến thức, lời khuyên bổ ích cho các bạn có định hướng trở thành Produc Manager.

Cụ thể, diễn giả Nguyễn Nhật Quang lý giải về sự khác biệt của Project Manager và Product Manager – hai vị trí mà đôi khi mọi người khá dễ nhầm lẫn. Theo đó Project Manager là vị trí có thời hạn ngắn, trong khuôn khổ định trước của một dự án cụ thể. Còn vị trí Product Manager sẽ luôn tồn tại cho đến khi sản phẩm không được sử dụng nữa.

Vị trí Product Manager có vai trò rất quan trọng, có thể nói là thiết yếu tại hầu như tất cả các công ty. Tuy nhiên nghề này cũng đối mặt không ít thách thức. Bằng góc nhìn của một người trong nghề, anh Quang nhấn mạnh, thách thức lớn nhất đối với một Product Manager là dung hòa được giữa nhiều bộ phận, nhiều nhân sự tại công ty. Product Manager luôn là người đứng giữa các bộ phận, phải đưa ra những quyết sách mà đôi khi, giữ được sự “cân bằng” là rất khó. Theo đó, anh gợi ý kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất, giúp một Product Manager có thể giải quyết công việc của mình một cách thuận lợi.

Trở thành Product Manager cần gì?

Cũng trong chương trình, anh gợi ý lộ trình trở thành một Product Manager không nhất thiết phải là một coder. Một sinh viên có xuất phát điểm là dân IT, hay dân Tài chính, Thiết kế… đều có thể hướng tới vị trí này, nhưng cần một định hướng phù hợp, được đào tạo và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết. Bản thân anh Quang cũng tốt nghiệp ngành Tài chính, có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Kiểm toán và Tư vấn trước khi trở thành một Product Manager. Tuy vậy, dân học code sẽ có lợi thế nhất định về mặt công nghệ khi muốn trở thành Product Manager.

Phần chia sẻ của anh Quang nhận được nhiều phản hồi tích cực cũng như những câu hỏi vô cùng đa dạng từ khán giả. Qua đó, anh Quang tiếp tục bật mí sâu hơn về công việc mình làm như: bí quyết sắp xếp công việc; cách xử lý rất nhiều đầu việc trong ngày; những công nghệ thường dùng để điều hành một dự án… Sự cởi mở, thân thiện của diễn giả đã góp phần truyền thêm cảm hứng, động lực để các xTer FUNiX nỗ lực trên hành trình sự nghiệp nói chung, trên lộ trình trở thành một Prodcut Manager nói riêng.

Quỳnh Anh