Học viên FUNiX phát triển phần mềm hỗ trợ Hannah

Tin tức 04/05/2023

Với mong muốn tạo ra phần mềm hỗ trợ công việc cho các Hannah của mình, ba học viên FUNiX đã phát triển phần mềm với tên gọi Hannah’s Assistant. Dự án đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi ChatGPT Hackathon diễn ra vào ngày 7/5 tới đây.

Dự án được phát triển bởi nhóm Coffee & Tea gồm ba thành viên: Trà Lê Tiến Đạt, học viên chứng chỉ Data Science; Nguyễn Quốc Huy, chứng chỉ 1; và Tô Châu Trí Dũng, hiện đang theo học Chứng chỉ 2.

Theo trưởng nhóm Trà Lê Tiến Đạt, cả ba thành viên đều tương tác rất nhiều với Hannah của mình trong quá trình học tập ở FUNiX. “Bọn mình thật sự rất quý mến các Hannah và mong muốn thông qua cuộc thi có thể sáng tạo một giải pháp để giúp đỡ công việc hiện tại của các bạn,” Đạt chia sẻ.

Trợ lý ảo cho Hannah

Tại FUNiX, Hannah là người đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng, như là cầu nối giữa học viên và Mentor cũng như nhà trường, đồng thời là một người bạn đồng hành trong suốt quá trình học viên học tập.

Được đặt tên là Hannah’s Assistant, phần mềm được xây dựng trên nền tảng web với các chức năng nhằm hỗ trợ công tác của Hannah như: theo dõi, đánh giá tiến độ và trạng thái học tập của học viên; hỗ trợ ghi chú tương tác với học viên và trích xuất lộ trình học tập.

Giải pháp nhằm giúp các Hannah có thể hoàn thành tốt hơn nữa vai trò của mình, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Về lâu dài, dữ liệu ghi nhận trong suốt quá trình làm việc của Hannah và cũng như các ý kiến, nhận xét và đóng góp của các học viên có thể là kho đầu vào nhằm giúp cho việc phân tích, cũng như đưa ra các khuyến nghị, từ đó giúp tăng tỷ lệ tốt nghiệp, hoàn thành khóa học của học viên.

Hành trình gian nan

Chia sẻ về cơ duyên đến với ChatGPT Hackathon đại diện Coffee & Tea cho biết ChatGPT sau khi ra đời đã tạo nên một cơn sốt, nhất là trong giới lập trình. Rất nhiều tên tuổi lớn trong ngành đã khen ngợi về tính hiệu quả của việc sử dụng ChatGPT.

“Bản thân bọn mình là những người làm về phần mềm nên đã quyết định tham gia cuộc thi này vì sự tò mò cũng như muốn trãi nghiệm xem liệu sử dụng Chat-GPT có thật sự đem lại hiệu quả theo những gì mà các chuyên gia chia sẻ hay không,” trưởng nhóm Tiến Đạt cho biết.

Trong quá trình phát triển dự án, team gặp không ít khó khăn, do các thành viên đã đi làm, trưởng nhóm cũng có gia đình nên đều có quỹ thời gian hạn chế. Cách biệt về khoảng cách địa lý giữa các thành viên khiến việc quản lý tiến độ cũng là một thử thách không nhỏ. Bên cạnh đó, một thành viên trong team không may bị ốm, chỉ tham gia được ở giai đoạn cuối. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc hoàn thiện sản phẩm.

May mắn là các thành viên trong team đều có kinh nghiệm về lập trình phần mềm nên đều có hình dung được rõ ràng những gì cần phải làm để ra sản phẩm. Xuyên suốt quá trình phát triển dự án, team đã tham khảo ý kiến và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Hannah Lan Anh, cán bộ hỗ trợ học viên của cả ba thành viên. Team gửi lời cảm ơn đến Hannah đã luôn đồng hành với Team trong suốt quá trình học tập cũng như tham gia cuộc thi này.

Trước thềm chung kết, xTer Trà Lê Tiến Đạt chia sẻ team không có kỳ vọng quá cao việc sẽ đạt giải nhất mà chỉ hy vọng thông qua cuộc thi có thể học hỏi, hiểu thêm về cách thức sử dụng Chat-GPT nhằm nâng cao kỹ năng trong công việc.

“Chúng mình cũng hy vọng phần mềm Hannah’s Assistant có thể hỗ trợ được cho các Hannah trong công việc,” bạn chia sẻ thêm.

Cuộc thi ChatGPT Hackathon do Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX phát động từ 4/4, thu hút sự quan tâm của hơn 180 thí sinh đến từ hơn 20 trường đại học trong nước và quốc tế, tương ứng 56 dự án tiềm năng. Kết thúc vòng sơ loại, 8 dự án từ 8 đội, là sinh viên đến từ các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH CNTT và Truyền thông Thái Nguyên, FUNiX, ĐH FPT, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ… đã vào vòng chung kết dự kiến diễn ra ngày 7/5.

Thông tin về vòng chung kết ChatGPT Hackathon:

Vân Nguyễn