Hội thảo về chuẩn bị nhân lực cho chuyển đổi số thu hút nhiều doanh nghiệp | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Hội thảo về chuẩn bị nhân lực cho chuyển đổi số thu hút nhiều doanh nghiệp

Tin tức 10/12/2021

Sáng 9/12/2021, hơn 70 doanh nhân và đối tác của FPT Software tại Nhật Bản đã cùng tham gia thảo luận trong Hội thảo về Chuẩn bị nhân lực cho Chuyển đổi số, được phối hợp tổ chức bởi FPT Japan và FUNiX.

Sự kiện có sự tham gia của 3 diễn giả chính: Ông Takahiro Onouchi, Phó giám đốc FPT Japan, Giám đốc công ty Dịch vụ Xử lý Số FPT (FPT Digital Processing Service); ông Mitsuhiko Ito, Senior Associate từ P. Holdings Group và giáo sư Masahiro Inoue, Giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt về Thiết kế và Quản lý Hệ thống, Đại học Keio – Nguyên Phó Chủ tịch, Giáo sư danh dự, Viện Công nghệ Shibaura Nhật Bản.

Trong bài phát biểu khai mạc chương trình, anh Hoàng Văn Cương, phó giám đốc điều hành FUNiX cho rằng chuyển đổi con người cần phải được thực hiện trước khi chuyển đổi số. Anh nhấn mạnh: “Câu hỏi không còn là liệu chúng ta có nên thực hiện chuyển đổi số hay không mà là chúng ta nên chuẩn bị cho nó như thế nào”.

Với chủ đề: PX – People Transformation (chuyển đổi con người) – Suy nghĩ về các chiến lược Chuyển đổi số từ góc độ nguồn nhân lực, diễn giả Onouchi từ FPT Japan chia sẻ: “Chúng tôi có một cộng đồng thực hành chuyển đổi số trong toàn công ty để hỗ trợ phát triển các kỹ năng chuyển đổi số và thực hiện các dự án chuyển đổi số”. Theo Phó giám đốc FPT Japan, để xây dựng nhân sự xuất sắc cho chuyển đổi số trong công ty thì các hoạt động như đào tạo về lý thuyết (tận dụng hình thức học e-learning, học qua MOOC), áp dụng nội dung đào tạo vào các dự án thực tế và giao lưu, định hướng cùng mentor trong ngành…là cần thiết.

Diễn giả Mitsuhiko Ito, Senior Associate từ Persol Holdings Group chia sẻ về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong hoạt động nhân sự. Theo đó, việc tận dụng tối đa công nghệ tiên tiến sẽ giúp tạo ra các giải pháp nâng cao hiệu quả và chuyển đổi hoạt động nhân sự.

Cùng chia sẻ quan điểm với phó giám đốc FPT Japan, giáo sư Masahiro Inoue nhấn mạnh về việc phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp là rất cần thiết cho việc chuẩn bị nhân sự cho chuyển đổi số. Theo đó, chuyển đổi số thúc đẩy sự chuyển đổi mô hình cung cấp giáo dục cũng như tổ chức và các quy trình học tập. Khái niệm theo học một trường đại học duy nhất được thay đổi. Các mô hình giáo dục mới thông qua hợp tác trực tuyến giữa các trường đại học, quốc tế và doanh nghiệp cũng đã xuất hiện.

Các diễn giả đã có phần thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề liên quan. Giáo sư Inoue cho rằng chính các trường Đại học cũng đang cần chuyển đổi số hoạt động của chính mình. Ngoài ra, những người làm đào tạo cũng mong muốn biết được nhu cầu của các công ty đối với giáo dục để chuẩn bị đào tạo nhân lực cho chuyển đổi số.

“Các doanh nghiệp đang thiếu nhân lực chỗ nào, sinh viên mới ra trường thì cần bổ sung kỹ năng gì? Từ phía doanh nghiệp thì muốn trường đại học chú trọng đào tạo ở đâu, đưa ra các chương trình giảng dạy như thế nào để phù hợp nhu cầu? Các trường đại học đều rất muốn biết câu trả lời cho những câu hỏi đó.”

Chia sẻ góc nhìn từ phía doanh nghiệp, anh Onouchi chia sẻ rằng ngoài kiến thức về công nghệ, sinh viên cần được trang bị các kỹ năng tìm ra giá trị mới, cách sử dụng data… Diễn giả Ito cũng đồng ý với ý tưởng xây dựng các hệ sinh thái để thúc đẩy việc tìm kiếm và tạo ra các giá trị mới.

Sự kiện đã mang đến những góc nhìn và chia sẻ thú vị về chuyển đổi số, chuyển đổi con người từ phía doanh nghiệp và đào tạo.