Kỹ năng số - Yêu cầu số 1 cho thị trường việc làm hiện nay

Kỹ năng số là yêu cầu hàng đầu cho thị trường việc làm hiện nay

Tin tức 09/07/2021

Thống kê của LinkedIn, 10 công việc được yêu cầu nhiều nhất hiện này đều dựa vào năng lực, kỹ năng số. Đó là Lập trình viên phần mềm, Quản trị viên IT, Chuyên gia Marketing Online, Hỗ trợ IT, Nhà phân tích dữ liệu..

Nhận định này dựa trên báo cáo việc làm mới nhất của LinkedIn. LinkedIn đã phân tích xu hướng việc làm ở 15 quốc gia trên thế giới trong báo cáo Việc làm hàng năm. Đặc điểm chung của các việc làm này là hầu hết đều có thể được đảm nhận từ xa – có nghĩa là những người có kỹ năng số mạnh sẽ có lợi thế đáng kể trong thị trường việc làm.

Từ đại dịch Covid-19, tại Anh, số lượng người mua hàng tạp hóa trực tuyến đã tăng gấp đôi kể từ lần phong tỏa vì đầu tiên vào tháng 3 năm 2020. Điều này góp phần vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thương mại điện tử. Từ người xử lý gói hàng đến chuyên gia chuỗi cung ứng, lĩnh vực này đã chứng kiến ​​mức tăng tuyển dụng 143%.

Thị trường việc làm Ấn Độ cũng đang có nhu cầu cao về các nhà sản xuất nội dung kỹ thuật số. Ấn Độ có tỷ lệ sử dụng YouTube là 82%. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất lại đang có mức tăng trưởng 197% về việc thuê dịch giả tự do dịch thuật các nội dung kỹ thuật số trong năm qua.

Với Đông Nam Á, 70% dân số đang hoạt động trực tuyến. Khu vực này đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong các dịch vụ kỹ thuật số, với hai lĩnh vực mới là HealthTech (công nghệ chăm sóc sức khỏe) và EdTech (công nghệ giáo dục), mở ra một loạt cơ hội mới cho những công việc như dược sĩ, kỹ thuật viên y tế hay giáo viên, nhóm công việc đang được chuyển đổi số mạnh mẽ.

LinkedIn cũng dự đoán rằng sẽ có 150 triệu công việc công nghệ mới trên toàn cầu trong 5 năm tới và vai trò của nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư dữ liệu ở Mỹ đang tăng 35% mỗi năm.

Sự tập trung vào công nghệ cũng phù hợp với những phát hiện từ LinkedIn vào năm 2020 về 10 công việc được yêu cầu nhiều nhất. Các công việc gồm Lập trình viên phần mềm, Quản trị viên IT, Chuyên gia Marketing Online, Hỗ trợ IT, Nhà phân tích dữ liệu.. Tất cả những công việc này đều dựa nhiều vào kỹ năng số.

Chuyển đổi số là cơ hội mới

Những công bố của LinkedIn cũng phù hợp với Báo cáo Tương lai Việc làm năm 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới , trong đó gợi ý rằng các lãnh đạo doanh nghiệp đang tiếp tục tập trung vào chuyển đổi số. Theo báo cáo, 84% người sử dụng lao động đang giám sát công việc từ xa, với một phần ba cũng triển khai các công cụ kỹ thuật số mới để cho phép hợp tác và xây dựng cộng đồng.

kỹ năng số mang lại nhiều cơ hội việc làm

Báo cáo Tương lai của Việc làm cũng đã chỉ ra người tìm kiếm các khóa học trực tuyến đang tăng gấp bốn lần, các doanh nghiệp cũng tăng gấp 5 lần các khóa đào tạo trực tuyến cho nhân viên. Những người thất nghiệp đã tập trung học các kỹ năng số, chẳng hạn như phân tích dữ liệu và công nghệ thông tin.

Theo LinkedIn, làm việc từ xa sẽ cách mạng hóa thị trường lao động, mở ra cơ hội cho những nhân viên có thể không làm việc tại các trung tâm đô thị lớn và cũng giúp các nhà tuyển dụng tiếp cận thêm nhiều tài năng mới. Sự thay đổi này cũng tạo điều kiện cho nhiều người thay đổi nghề nghiệp – từ bán hàng đến truyền thông xã hội, nghiên cứu đến viết báo, y tế, doanh nhân đến huấn luyện viên.

Không chỉ trong ngắn hạn, nhu cầu nhân sự có kỹ năng số luôn cao và dự báo công nghệ thông tin sẽ luôn là ngành thu hút trong bối cảnh cả xã hội chuyển dịch sang thời đại 4.0. Để bắt kịp nhu cầu kỹ năng này, người học có thể lựa chọn nhiều chương trình: các khóa công nghệ cao như Machine Learning, Data Science, đào tạo kỹ sư phần mềm hoặc các chương trình đào tạo ngôn ngữ lập trình cơ bản. Chương trình học linh hoạt, chủ động, học online nên có thể học ngay và có nhiều cơ hội việc làm từ mạng lưới doanh nghiệp hợp tác của FUNiX.

Nguyên Chương (theo Wolrd Economic Forum)