Sinh viên 12 tuổi học CNTT trực tuyến để nâng cao hiểu biết | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sinh viên 12 tuổi học CNTT trực tuyến để nâng cao hiểu biết

Tin tức 10/06/2020

Tháng 7-8 vẫn trong giai đoạn Nguyễn Phương Linh – học sinh lớp 7 Trường THCS Lê Lợi nghỉ hè. Tuy nhiên, năm nay ngoài việc duy trì các hoạt động thể thao – nghệ thuật và học tập như bình thường, thời gian biểu của Linh còn được ghi chú thêm một nội dung khác: học hè CNTT trực tuyến.

xTer-Nguyễn Phương Linh
Trong suốt quá trình trò chuyện, Nguyễn Phương Linh thể hiện niềm yêu thích đối với các chương trình trực tuyến. “Thực sự cháu rất thích mô hình học online, bao gồm cả CNTT nhờ đó những bạn trẻ như cháu cũng có cơ hội tiếp cận và học tập”. Ảnh: NVCC.

Học giỏi toàn diện Toán – Văn – tiếng Anh, thuyết trình tốt, vẽ đẹp, cô bé 12 tuổi Nguyễn Phương Linh còn được biết đến là một người thích khám phá, tự học cực tốt và đặc biệt yêu thích các chương trình học online. Mùa hè năm 2018, ngay khi được mẹ giới thiệu về Khóa học hè CNTT trực tuyếnmang tên “Digital Passport – Chứng chỉ Công dân số” của FUNiX, dành cho các bạn nhỏ từ 12 tuổi trở lên, Phương Linh đã đặc biệt thích thú.

Ngày 2/7, cô học sinh lớp 7 chính thức gia nhập FUNiX. Trong ngày đầu tiên khi tiếp cận cách thức học tập trực tuyến, bạn đã khiến Hannah Phương Thảo – chủ nhiệm lớp bất ngờ về tốc độ tiếp thu và sự cần mẫn của mình. Sau 10 ngày nhập học, Phương Linh đã hoàn thành 100% Quiz (câu hỏi trắc nghiệm), 100% câu hỏi mentor của môn đầu tiên. Các Project (dự án) trong môn học cũng không thể làm khó cô bé 12 tuổi và lần lượt bị Linh chinh phục.

Nguyễn Phương Linh say sưa đọc tài liệu liên quan đến lập trình.

Nói về các câu hỏi trắc nghiệm trong môn học, Phương Linh cho biết bạn thấy có rất nhiều câu hỏi hay, trong đó bạn thích nhất các câu về tìm kiếm trên Google. “Trước đây cháu chưa từng biết đến những cách tìm kiếm trên Google bằng toán tử như thế”, Linh hào hứng. Cô bạn cho biết, những kiến thức nâng cao kết quả trong tìm kiếm này sẽ hỗ trợ Linh rất nhiều trong việc học tập và mở mang kiến thức, ở bộ môn CNTT nói riêng, và các môn học khác nói chung.

Dù đã từng học online tiếng Anh – Pháp – Nhật qua Duolingo, nhưng đây là lần đầu tiên Phương Linh học trực tuyến môn CNTT, cũng là lần đầu tiên làm quen với hình thức “chat online” để học và hỏi. Tuy vậy, khi được hỏi có khó khăn gì không, cô bé rất tự tin: “Gần như khi có khó khăn gì, cháu đều được mentor của Trường giải đáp giúp”.

Những bỡ ngỡ như khi hiểu nhầm yêu cầu đề bài dẫn đến phải thi lại môn “Thanh toán online” hoặc quên cài đặt link video trên Youtube ở chế độ private khiến mentor không thể nhìn bài để chấm điểm, giờ đây với Linh chỉ là “chuyện nhỏ”. Bạn đã biết cách thực hiện một giao dịch online và thanh toán thật – nhận hàng thật, biết tạo video và up Youtube khá ngon lành và còn nhiều điều nữa…

Phuong-Linh-tranh
Ngoài học tập, Phương Linh đặc biệt yêu vẽ. Linh biết vẽ từ khi bắt đầu đi học. Khi rảnh rỗi hoặc những lúc buồn, có tâm sự, Linh đều cầm bút và vẽ. “Chả hiểu sao lúc ấy tay cháu cứ tự hoạt động thôi”, Linh kể. Bức tranh này là tranh Lĩnh vẽ khi tham gia cuộc thi “Con yêu FPT” của Tập đoàn FPT – nơi làm việc của mẹ Linh. Ảnh: NVCC.

Tiếp xúc với máy tính từ năm lớp 2 khi tham gia cuộc thi Toán qua mạng (ViOlympic), đến nay tốc độ gõ chữ, cách đặt câu hỏi, tư duy trả lời và chỉnh sửa văn bản của Linh khá “ngon lành”. Mẹ Linh – chị Nguyễn Thị Thanh – FPT Telecom – cho biết: “Project ở trường bạn chỉnh sửa tốt, mẹ chỉ in cho thôi còn không phải làm gì giúp thêm”. Chị cũng tự hào khoe về điểm 10 tròn trĩnh cho bài tập thực hành (Assignment) mà con gái mình vừa nhận được từ mentor của FUNiX.

Theo lịch trình, Linh sẽ còn phải làm một bài tập thực hành nữa mới đủ điều kiện thi Final Exam của môn đầu tiên. “Cháu dự định sẽ kết thúc khóa học này trong vòng hai tháng”, Linh tự tin nói. Đây là một mục tiêu khá cao, bởi toàn bộ các nội dung của Khóa học là các môn học thuộc Học kỳ 1 của sinh viên FUNiX và trung bình, các bạn sinh viên sẽ phải dành 4-6 tháng để hoàn thành. “Tuy biết vậy nhưng cháu vẫn muốn thử sức mình”, cô bé sinh năm 2005 khẳng khái nói trước khi chào tạm biệt để tiếp tục học bài, chuẩn bị tốt cho buổi thi trực tuyến sắp tới.