Tâm sự từ phụ huynh Cử nhân CNTT trẻ nhất Việt Nam | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Tâm sự từ phụ huynh Cử nhân CNTT trẻ nhất Việt Nam

Tin tức 26/09/2022

Cùng FUNiX và chuyên mục "TÂM SỰ TỪ PHỤ HUYNH" lắng nghe những chia sẻ từ chị Vũ Thị Thu Vân (mẹ của nữ xTer Nguyễn Vũ Khánh Linh - học viên tham gia khóa học CNTT trực tuyến lấy bằng Đại học FPT ngành Kỹ thuật Phần Mềm tại FUNiX, trở thành một trong những cử nhân CNTT trẻ nhất Việt Nam)

 
𝙁𝙐𝙉𝙞𝙓: Chị có thường xuyên tìm hiểu, tìm đọc các thông tin liên quan đến công nghệ không ạ?
 
𝑪𝒉𝒊̣ 𝑽𝒂̂𝒏: Trước khi con chị học CNTT thì chị gần như không quan tâm và tìm hiểu nhiều về những thông tin liên quan đến công nghệ vì cả nhà chị không ai theo nghề này cả. Nhưng chị lại là người khá quan tâm và sát sao đến việc học hành của con cái từ bé. Hơn nữa, chị lại chỉ có mỗi đứa con gái thôi nên hầu như ngoài thời gian đi làm về thì chị luôn bên cạnh và đồng hành cùng việc học tập của con.
 
𝙁𝙐𝙉𝙞𝙓: Chị nhận thấy con mình có sở thích và tiềm năng công nghệ từ lúc nào?
 
𝑪𝒉𝒊̣ 𝑽𝒂̂𝒏: Từ khi Khánh Linh học cấp 2, ngoài giờ học văn hóa ra những lúc giải trí thì chị để ý thấy bé rất thích chơi game (game là một trong những trò chơi trí tuệ thường các bạn nam hay chơi hơn con gái) và bé có nói với chị là sau này con ước mình sẽ biết lập trình ra các game (lúc ý chị chỉ nghĩ là do con quá mê game nên con nói vậy) mà chị cũng bảo bé là nếu con thích làm game thì sau này con phải học về CNTT để có thể lập trình ra các game đó (lúc ý hai mẹ con cũng chỉ hiểu đơn giản là vậy thôi).
 
𝙁𝙐𝙉𝙞𝙓: Tại sao chị quyết định cho con theo học FUNiX?
 
𝑪𝒉𝒊̣ 𝑽𝒂̂𝒏: Đến năm Khánh Linh học cuối lớp 9 chuẩn bị thi vào cấp 3 (là giai đoạn mà hầu hết các bố mẹ bắt đầu có định hướng về ngành nghề cho con vì liên quan đến việc đầu tư học các môn theo khối để sau này thi đại học) và lúc ý Khánh Linh cũng đã định hướng rõ sau này sẽ theo đuổi nghề IT. Chị cũng bắt đầu dành toàn bộ thời gian rảnh để tìm hiểu tất cả các trường đào tạo về CNTT truyền thống với mục đích tìm một ngôi trường phù hợp nhất với khả năng của con mình (về đào tạo chuyên môn, về điểm đầu vào, uy tín….). Chị thậm chí xem tất cả các review đánh giá trên mạng của các bạn học viên đi trước về các ngôi trường đó.
 
Và thật tình cờ chị đã biết đến FUNiX qua quảng cáo. Chị đã dành ra 1 tháng để tìm hiểu về ngôi trường này và đặc biệt là khi chị vô tình biết thầy Nguyễn Thành Nam – người đã sáng lập ra FUNiX -lại là 1 trong 13 thành viên sáng lập ra tập đoàn FPT, một tập đoàn về công nghệ đứng ở top đầu trong khu vực, chị đọc nhiều bài báo và xem các buổi trò chuyện của thầy, chị hâm mộ thầy và rất tin tưởng vào triết lý giáo dục của thầy và chị đã quyết định cho con gái theo học ở FUNiX.
 
𝙁𝙐𝙉𝙞𝙓: Đứng ở góc nhìn của một người phụ huynh, chị thấy thế mạnh và khó khăn, trở ngại của các bạn nhỏ khi học CNTT (đặc biệt là khóa học online) là gì?
 
𝑪𝒉𝒊̣ 𝑽𝒂̂𝒏: Như mọi người đều biết CNTT là một ngành học xu hướng của thời đại hiện nay, nó nằm trong top 10 ngành nghề có mức lương ổn nhất, là một ngành học có nhiều cơ hội về công việc cao nhất của hiện tại và trong tương lai. Mọi người hay nghĩ là học ngành này rất khó vì yêu cầu về tư duy cao, nhưng thật ra trong lĩnh vực CNTT có rất nhiều mảng để các bạn trẻ có thể theo đuổi tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, miễn các bạn có đủ đam mê và quyết tâm theo đuổi nó. Yêu cầu khi học ngành này cần phải có đức tính tỉ mỉ, cẩn thận, chịu khó tìm tòi và tự học rất nhiều, vì công nghệ luôn thay đổi từng ngày, yêu cầu người làm phải có kỹ năng tự học tốt mới có thể đáp ứng được công việc được giao.
 
Nếu mà nói để cho các bạn nhỏ tuổi theo học CNTT, chị thấy khá là thuận lợi vì tuổi trẻ nắm bắt kiến thức về công nghệ rất nhanh, chỉ có điều vì còn bé nên các bạn thường hay mải chơi, dễ bị xao nhãng việc học tập. Và cũng thật may là ở FUNiX ngoài hệ thống mentor có kinh nghiệm cao trong lĩnh vực CNTT, hỗ trợ các học viên về chuyên môn ra thì còn có các hannah như một người luôn đồng hành động viên, cùng các bạn nhỏ trong suốt hành trình mà các bạn theo học, chị thấy đây là một điểm rất đặc biệt của FUNiX so với các nơi đào tạo khác.
 
𝙁𝙐𝙉𝙞𝙓: Chị có bí quyết gì để phát huy thế mạnh hoặc cùng con khắc phục những khó khăn trong quá trình học tập không?
 
𝑪𝒉𝒊̣ 𝑽𝒂̂𝒏: Chị không có bí quyết gì nhiều trong việc đồng hành cùng con học cả, bởi bản thân mình không biết gì về công nghệ để có thể hỗ trợ cho con, và cũng vì FUNiX cũng đã có tất cả những gì cần thiết để có thể hỗ trợ các con một cách tốt nhất trong việc học tập rồi. Chị nghĩ tất cả chỉ là sự quan tâm đến con cái ( à phụ huynh thì ai cũng đều quan tâm và lo lắng cho con nhưng mỗi người có một cách quan tâm khác nhau, với chị, mỗi khi con đạt được một mục tiêu đã đề ra là mẹ sẽ luôn động viên con kịp thời và cần hào phóng với lời khen ngợi hợp lý).
 
𝙁𝙐𝙉𝙞𝙓: Kỷ niệm/câu chuyện nào mà chị nhớ nhất trên hành trình cùng con chinh phục công nghệ?
 
𝑪𝒉𝒊̣ 𝑽𝒂̂𝒏: Khánh Linh được nhà sáng lập FUNiX – ông Nguyễn Thành Nam – cùng ban lãnh đạo nhà trường và Hannah tặng bằng khen về thành tích học tập và trao cơ hội như thêm một sự lựa chọn về làm việc tại tập đoàn FPT – đó là điều chị ghi nhớ và tự hào nhất!
 
𝙁𝙐𝙉𝙞𝙓: Lời khuyên của chị cho các phụ huynh có con đang muốn theo đuổi, thử sức với CNTT là gì?
 
𝑪𝒉𝒊̣ 𝑽𝒂̂𝒏: Phụ huynh nên cho các con học và trải nghiệm một khoá cơ bản về lĩnh vực CNTT để có được những kiến thức nền tảng nhất, bởi vì cho dù sau này các con có theo đuổi ngành nghề nào đi nữa thì kiến thức cơ bản về CNTT đều rất cần thiết ở mọi lĩnh vực. Nếu con thật sự có đam mê thì để con theo học và lấy bằng, học ở FUNiX có thể tiết kiệm được cả về thời gian (vì có thể học bất kỳ lúc nào các con muốn) và tiết kiệm cả về tài chính (vì phần lớn thời lượng học của chương trình là học online rồi) nên sẽ tiết kiệm về chi phí sinh hoạt rất nhiều (so với việc học ở trường truyền thống). Bạn trẻ nào thật sự yêu thích và quyết tâm theo đuổi nghề này có thể lấy bằng rất sớm, và sau đó các bé có thể tham gia đi làm.
 
Khánh Linh hiện nay (sinh năm 2003) các bạn học cùng đang bắt đầu vào năm 2 thì bé đã gần hoàn thành toàn bộ chương trình đại học, chỉ còn chờ làm đồ án bảo vệ cuối khoá. Đồng thời bé đã đang tham gia làm việc cho một công ty của Nhật, điều quan trọng nhất là bé được làm đúng công việc mà bé yêu thích, nên con thấy rất hào hứng, mỗi buổi đi làm về là kể chuyện cho mẹ nghe, thấy cháu như vậy nên tôi cũng rất yên tâm. Thật sự đến bây giờ tôi thấy quyết định của mình khi cho con học ở FUNiX là luôn đúng đắn, tôi rất cảm ơn nhà trường, đội ngũ các bạn Hannah, và mentor đã hỗ trợ cho con tôi rất nhiều để con tôi có thể đi đến chặng cuối cùng của chương trình lấy bằng đại học, và có một công việc yêu thích, xin cảm ơn tất cả mọi người.
 
Cảm ơn chị Vũ Thị Thu Vân đã dành thời gian chia sẻ cùng FUNiX câu chuyện cùng con chinh phục công nghệ của chị. Mến chúc gia đình luôn có nhiều sức khoẻ và bạn Khánh Linh sẽ thành công hơn nữa với đam mê của mình!
 
Ngọc Nguyễn
 
 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!