Teen 9X trở thành Lập trình viên trẻ nhất FPT Software | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Teen 9X trở thành Lập trình viên trẻ nhất FPT Software

Tin tức 27/06/2018

Diệp Thanh Tú hiện là một trong những nhân viên lập trình trẻ tuổi nhất của FPT Software.

Sinh tại Khánh Hòa, từ nhỏ Tú đã là một cậu bé tự lập, thích tự học. Giỏi các môn tự nhiên và thích tìm hiểu về các thiết bị thông minh, Tú nung nấu ý định theo đuổi ngành công nghệ.

Là học sinh giỏi 3 năm THPT cùng điểm thi đại học khá cao, Tú hoàn toàn có thể đặt chân vào giảng đường đại học truyền thống nhưng anh chàng lại lặng lẽ đăng ký học công nghệ thông tin trực tuyến tại  FUNiX. Quyết định này đã được lên kế hoạch từ trước.

Đầu năm lớp 12, Tú chủ động tìm hiểu về hình thức học trực tuyến của trường. Theo Tú, cách học tại đây chú trọng đến thực hành nhiều hơn. Học online cũng chủ động hơn nhiều so với cách học truyền thống.

Quyết định của Tú bị bố mẹ phản đối, nhưng anh chàng vấn một mực quyết tâm bảo vệ quan điểm. “Tôi có nhiều dự định phải làm nên không muốn bị gò bó vào việc theo lối học đại học truyền thống. Học trên lớp đôi lúc máy móc, ít thực tế, trong khi tôi muốn thực hành nhiều, muốn đi làm sớm”, Tú bộc bạch.

Trước sự quyết đoán và kế hoạch cụ thể của con trai, bố mẹ của Diệp Thanh Tú đành xuôi lòng tin cậu con trai. Để giải tỏa sự lo lắng của bố mẹ về đầu ra khi học trực tuyến, Diệp Thanh Tú đã dành nhiều thời gian thuyết phục về những ưu điểm của nhà trường. Ngoài chương trình học quốc tế và cách học hiệu quả, chàng trai trẻ tin rằng việc học ở FUNiX giúp cậu được sớm tiếp xúc và tương tác với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn khi nhà trường cam kết đảm bảo đầu ra cho sinh viên sau 3 chứng chỉ.

Trở thành sinh viên FUNiX từ cuối năm 2017, Diệp Thanh Tú đặt lộ trình rõ ràng. Theo đó, anh chàng sẽ học 3 học kỳ đầu trong 9 tháng, rồi xin thực tập tại một công ty công nghệ. Tú cũng lên kế hoạch làm một trang web kinh doanh sản phẩm công nghệ để có thêm thu nhập, đồng thời, tự học tiếng Nhật để đủ điều kiện đăng ký chương trình Kỹ sư cầu nối của FPT Software.

Quyết tâm với lựa chọn của mình, Diệp Thanh Tú tận dụng mọi thời gian, cơ hội để việc học tập bám sát kế hoạch. Cậu luôn chủ động trong việc tự học, tự tìm kiếm tài liệu trên mạng, gặp khó ở đâu kết nối ngay với mentor để được giải đáp. “Việc khuyến khích sinh viên hỏi càng nhiều càng tốt là một trong những điểm cộng của trường mà tôi ánh giá cao”, Diệp Thanh Tú nhận xét.

Bên cạnh đó, Tú cũng tích cực giao lưu và làm quen với cộng đồng xTer – những sinh viên đã và đang học theo học tại FUNiX để học hỏi.

Kế hoạch của Tú cán đích sớm khi sau 4 tháng học tập, mới học đến chứng chỉ 2 – ứng dụng mobile, cậu đã được nhận thử việc tại FPT Software TP HCM. Sau ba tháng thử việc, ngày 16/3, Tú chính thức trở thành lập trình viên tại FPT Software.

xTer-Diệp Thanh Tú
Diệp Thanh Tú (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp tại FPT Software TP HCM. Ảnh: NVCC

Kết quả này giúp Tú khẳng định học online tại FUNiX là quyết định đúng đắn nhất của bản thân. “Cách học FUNiX khuyến khích sinh viên tự mày mò và tìm kiếm kiến thức. Đội ngũ mentors giống như ngọn hải đăng giúp các bạn có định hướng sáng suốt trong việc học. Đó là một cách học hiệu quả để mọi người biết cách tự bơi giữa biển kiến thức công nghệ thông tin luôn cập nhật từng ngày”, Tú nói.

Là lập trình viên trẻ tuổi nhất tại FSoft, Tú gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Theo anh chàng: “Việc hoàn thành sản phẩm khi đi làm khó hơn nhiều so với lúc đi học. Bạn phải đạt trên 95% yêu cầu của khách hàng mới được cấp trên duyệt, chưa kể những lúc gặp lỗi… May mắn là trong quá trình học tại FUNiX, tôi đã được tiếp xúc với những dự án thực tế của các doanh nghiệp thông qua bài tập thực hành nên lúc đi làm cũng không quá bỡ ngỡ”.

Sau 3 tháng đi làm, Diệp Thanh Tú đã quen với môi trường mới và tiếp tục học hỏi những kiến thức từ đây. Cậu được học về teamwork, quy trình sản xuất phần mềm và đặc biệt là tư duy. “Trước đây, tôi hay tư duy lối mòn, chỉ giải quyết vấn đề theo cách thông thường. Khi đi làm, tôi học được thêm nhiều ở team leader cũng như các anh chị đi trước, biết nhìn nhận một vấn đề linh động hơn”, Tú nói.

Hiện, Tú đang bảo lưu việc học để tập trung cho công việc. Cậu cho biết sẽ quay trở lại học tiếp để hoàn thành chứng chỉ 2 và lấy bằng kỹ sư phần mềm trong hai năm tới, cũng như trau dồi thêm tiếng Nhật để hiện thực hóa giấc mơ trở thành kỹ sư cầu nối.

Tú đã tự “lập trình” cho mình con đường tương lai và từng bước thực hiện nó. Chàng trai Khánh Hòa nhắn nhủ: “Nếu muốn theo đuổi ngành lập trình, bạn nên tự học và tìm cho mình một môi trường học tập chủ động. Công nghệ thông tin luôn thay đổi từng ngày, nếu không tự nắm bắt bạn sẽ trở nên tụt hậu”.

Không chỉ Diệp Thanh Tú, với cách học của FUNiX, sau 4 tháng học nghề thậm chí ngắn hơn, nhiều học viên đã có thể trúng tuyển và trở thành lập trình viên tại FPT Software, CMC Soft, Tinh Vân Group TMA Solutions và nhiều đơn vị uy tín khác.
Bạn cũng có thể!

Lê Trang