The easiest way to build mobile by Ionic 4 | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

The easiest way to build mobile by Ionic 4

Tin tức 30/07/2018

xDay 32 diễn ra vào ngày 5/8 tới đây một lần nữa chào đón diễn giả – Mentor Cát Nghiêm Hiếu Tuấn, cái tên không còn quá xa lạ trong cộng đồng sinh viên FUNiX. Chủ đề lần này sẽ gọi tên Ionic 4 – công nghệ giúp bạn viết ra ứng dụng di động cho dù bạn chưa từng biết gì về Mobile.

Đây không phải lần đầu tiên tham dự buổi offline hàng tháng dành cho sinh viên FUNiX, mentor Cát Nghiêm Hiếu Tuấn đã từng “đăng đàn” tại Networking trong xDay 21 với chủ đề về Java. Lần tái xuất này, anh Hiếu sẽ tham dự với tư cách diễn giả xTalk và chia sẻ cùng các bạn sinh viên về chủ đề “The easiest way to build mobile by Ionic 4”. “Mình rất hào hứng khi một lần nữa được đến và chia sẻ cùng các bạn sinh viên về công nghệ mà mình rất thích cũng như đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để tự học và nghiên cứu nó”, anh Tuấn chia sẻ.

Tham dự xDay lần này tại Hồ Chí Minh, anh Tuấn lựa chọn chủ đề về Ionic để trao đổi, giải đáp cho sinh viên vì đây là niềm đam mê trong công việc của anh. “Hơn thế nữa đây là một công nghệ  được nhiều  start up săn đón, nó có thể giúp bạn viết ra ứng dụng di động cho dù trước đó bạn chưa từng biết gì về Mobile”, anh nói.

Ionic được xây dựng trên nền tảng Apache Cordova và Angular, được phát hành vào năm 2013. Nền tảng này cho phép phát triển các ứng dụng lai(hybrid apps) với sự trợ giúp của HTML, CSS và JavaScript với một code base duy nhất và có thể tái sử dụng. Để xây dựng các ứng dụng hoàn hảo và đầy đủ chức năng, Ionic sở hữu một bộ UI components và functions. Tuy nhiên, sẽ phải cần cả Cordova và PhoneGap để Ionic có thể hoạt động.

“Nếu như các bạn đã có kinh nghiệm về Angular, các bạn sẽ thấy phát triển ứng dụng với Ionic cực kì dễ dàng vì nó tương tự với Angular về cả cấu trúc và cách thiết kế. Ngoài ra, TypeScript cho Ionic cũng là một điểm cộng lớn”, anh Tuấn cho biết.

Framework này có một số pre-developed components UI. Nhờ vậy, khối lượng công việc của bạn được giảm đáng kể “Bạn chỉ cần viết mã một lần và sử dụng nó ở bất kỳ đâu.” Một trong tính năng thú vị đó là khả năng thích ứng  với từng OS (theo nền tảng cụ thể). Nếu bạn đang sử dụng các tab, vị trí của chúng sẽ phụ thuộc vào OS của ứng dụng đó.

Ionic cung cấp một lượng lớn các plugin với mức giá hợp lý mà không cần nhờ đến sự can thiệp của bên thứ 3. Ngoài ra, luôn có thể cân nhắc các plugin Cordova nếu không thể tìm thấy plugin mong muốn. Việc tích hợp các plugin Cordova với phần mềm dựa trên khuôn khổ framework thực sự rất tốt.

“Ionic không khó nhưng bạn cần đầu tư thời gian cho nó”, anh Tuấn khẳng định. Anh cũng đưa ra lời khuyên để các xTer có thể học tốt Ionic nói riêng, và các ngôn ngữ lập trình nói chung: đọc thêm tài liệu trên trang chủ, vừa học vừa thực hành, tìm hiểu thêm về các công nghệ hybrid, HTML, SASS, Angular 5,…

Anh Cát Nghiêm Hiếu Tuấn hiện đang là Teamleader Trainer Fsoft.FA. Trong vai trò của một leader, anh Tuấn thường tham gia coaching cho nhân viên mới, hỗ trợ cả đội tuân thủ quy trình của công ty; thương thảo và nhận về các dự án design mới; quản lý công việc của các thành viên. Tên gọi lạ và có phần… “mỹ miều” khiến anh trở nên nổi bật giữa cộng đồng hơn 2.200 Mentor FUNiX.

Anh Cát Nghiêm Hiếu Tuấn hiện đang là Teamleader Trainer Fsoft.FA

Nói về cơ duyên trở thành mentor FUNiX, anh Tuấn cho hay, anh tình cờ được một người bạn làm việc tại FPT Software giới thiệu và “rủ” làm cùng, nhưng cuối cùng, người bạn kia không “theo” công việc này, mà chỉ có anh Tuấn trở thành mentor. Một trong những lý do khiến anh thấy thích thú công việc của mình là khi gia nhập FUNiX anh có cơ hội được ngồi “nhậu” và trò chuyện cùng anh Nguyễn Thành Nam – nhà sáng lập FUNiX. Anh Tuấn hiện đang phụ trách các môn: Java, Web, Java Desktop Application.

Do đặc thù công việc khá bận rộn nên anh hầu như chỉ có thể online để hướng dẫn cho học viên vào các buổi tối trong tuần. Việc giảng dạy online khá linh hoạt, nên anh có thể mentoring mọi lúc mọi nơi.

Mentor Cát Nghiêm Hiếu Tuấn hy vọng trong chương trình xDay sắp tới, anh sẽ nhận được nhiều câu hỏi từ phía các xTer để có thể chia sẻ và giúp các bạn thật nhiều trên con đường học tập của mình.

xDay 32 sẽ bắt đầu từ 9h00 sáng Chủ nhât, 5/8/2018 tại phòng Trần Đại Nghĩa – Saigon Innovation Hub 273 Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, HCM.

Mời bạn đọc đăng ký tham dự tại đây hoặc liên hệ Ms. Oanh – 0936666807