Ứng dụng ChatGPT Xây dựng phần mềm nhúng trợ lý ảo cho hệ thống nhà thông minh

Ứng dụng ChatGPT Xây dựng phần mềm nhúng trợ lý ảo cho hệ thống nhà thông minh vào chung kết ChatGPT Hackathon

Tin tức 05/05/2023

Với đề tài Xây dựng phần mềm nhúng trợ lý ảo cho hệ thống nhà thông minh, đội  ICTU_NAST_TEAM gồm các sinh viên ĐH CNTT và Truyền thông Thái Nguyên đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết ứng dụng ChatGPT trong lập trình - ChatGPT Hackathon do FUNiX tổ chức.

Cuộc thi ứng dụng ChatGPT trong lập trình phần mềm –  ChatGPT Hackathon đang bước vào giai đoạn lửa bỏng, chọn lọc được 8 đội xuất sắc cùng tranh tài trong vòng chung kết, dự kiến diễn ra vào ngày 7/5. Một trong số đó là đội  ICTU_NAST_TEAM với sản phẩm Xây dựng phần mềm nhúng trợ lý ảo cho hệ thống nhà thông minh.

Được biết, đội  ICTU_NAST_TEAM gồm có các thành viên: Nông Thế Lâm; Hồ Văn Thi, Dương Văn Nam và Vũ Anh Tú, đang là sinh viên năm 2, năm 3 và năm 4 của ĐH CNTT và Truyền thông Thái Nguyên. Trưởng nhóm, bạn Nông Thế Lâm chia sẻ khá cởi mở về lý do các bạn lựa chọn đề tài của mình trong cuộc đua lập trình siêu hot từ FUNiX.

ứng dụng chatgpt
Đội  ICTU_NAST_TEAM gồm có các thành viên: Nông Thế Lâm; Hồ Văn Thi, Dương Văn Nam và Vũ Anh Tú, đang là sinh viên năm 2, năm 3 và năm 4 của ĐH CNTT và Truyền thông Thái Nguyên.

Theo đó, xuất phát là các sinh viên Trường Công nghệ nên các bạn đã được làm quen và thực hiện các dự án nhà thông minh. Tuy nhiên, hầu hết các dự án nhà thông minh mà các bạn được biết đến hoặc được thực hiện trước đó chưa có tính năng giao tiếp với người dùng như các trợ lý ảo.

“Cùng với sự ra đời của chatGPT mang đến một làn sóng mới cho công nghệ AI, nhóm đã đề ra ý tướng xây dựng ứng dụng phần mềm nhúng trợ lý ảo sử dụng chatGPT cho nhà thông minh” – Lâm nói.

Phần mềm của nhóm có các chức năng chính là: Một, điều khiển thiết bị thông minh trong nhà: Hệ thống phần mềm nhúng ứng dụng công nghệ IoTs, có khả năng điều khiển bật tắt các thiết bị trong nhà thông qua chatGPT. ChatGPT có thể điều khiển dựa vào các ngưỡng được cài đặt, hoặc có thể được huấn luyện để điều khiển dựa trên các mệnh lệnh của người dùng.

Hai, tương tác với người sử dụng trực tiếp thông qua giọng nói: Hệ thống có tích hợp chatGPT, ứng dụng công nghệ chuyển đổi từ văn bản sang giọng nói và ngược lại, từ đó, chatGPT có thể trò chuyện trực tiếp với người sử dụng. Đây cũng là điểm mạnh của hệ thống so với các hệ thống nhà thông minh đang có trên thị trường, thay vì chỉ điều khiển đơn thuần, hệ thống mới được hiểu như một trợ lý ảo trong nhà.

Theo trưởng nhóm, suốt thời gian diễn ra cuộc thi ChatGPT Hackathon, các bạn đã được mentor Chương hỗ trợ nhiệt tình, giúp nhóm hoàn thiện các ý tưởng cũng như khắc phục các vấn đề về chuyên môn. Các thành viên trong nhóm đoàn kết, nỗ lực để có thể học hỏi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội cho mình.

Xoay quanh những khó khăn của cuộc thi, các bạn cho biết: “Vì đây cũng là lần đầu nhóm em tham gia các cuộc thi có quy mô như vậy nên nhóm chưa có nhiều kinh nghiệm và khá áp lực về mặt tâm lý”.

Để khắc phục, cả nhóm thường cùng nhau chia sẻ các vấn đề, cùng góp ý, động viên, cũng như trao đổi với Ban tổ chức để tháo gỡ các vướng mắc và nhận thêm nguồn động viên quý giá.

Dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm của mình, nhóm kỳ vọng sản phẩm có thể giành được Giải thưởng cao nhất cuộc thi, cũng như đón nhận các ý kiến của Giám khảo để có thể hoàn thiện, đưa sản phẩm vào thương mại hóa.

Cuộc thi ChatGPT Hackathon do Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX phát động từ 4/4, thu hút sự quan tâm của hơn 180 thí sinh đến từ hơn 20 trường đại học trong nước và quốc tế, tương ứng 56 dự án tiềm năng. Kết thúc vòng sơ loại, 8 dự án từ 8 đội, là sinh viên đến từ các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH CNTT và Truyền thông Thái Nguyên, FUNiX, ĐH FPT, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ… đã vào vòng chung kết dự kiến diễn ra ngày 7/5.

Vân Anh Nguyễn