Bám “chết” mục tiêu để chinh phục đam mê công nghệ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Bám “chết” mục tiêu để chinh phục đam mê công nghệ

Chân dung Mentor - Hannah 20/11/2020

Với quyết tâm bám “chết” mục tiêu, anh Lê Văn Bằng, mentor FUNiX đã chinh phục được lĩnh vực công nghệ xử lý ảnh và Machine Learning – lĩnh vực công nghệ đầy mới mẻ tại Việt Nam. Gia nhập FUNiX, anh mong muốn được chia sẻ kiến thức, dìu dắt các bạn trẻ cùng chí hướng và mở rộng học hỏi tri thức.

Đam mê công nghệ xử lý ảnh và Machine learning, anh Lê Văn Bằng – mentor FUNiX đã có nhiều năm theo đuổi lĩnh vực này. Anh là Tiến sỹ ngành Khoa học máy tính tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hoa Đông – một trường ĐH trọng điểm về nghiên cứu ở Trung Quốc, hiện đang giữ vị trí Team Leader tại Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel.

Hơn 10 năm học tập, nghiên cứu về Xử lý ảnh kỹ thuật số, Học máy, Trí tuệ nhân tạo công nghiệp, Sinh học tính toán… anh cho biết, đây là một lĩnh vực mang tính xu thế, có vai trò rất lớn trong tự động hóa, hiện đại hóa.

“Học xử lý ảnh và Machine learning có thể gây hứng thú rất lớn cho người học, hiệu quả những bài toán bản thân mình làm ra rất trực quan, có thể cảm nhận được sự tiến bộ qua từng bài tập, qua từng tấm ảnh…” – anh Bằng chia sẻ về điểm hấp dẫn khó cưỡng từ công nghệ mình theo đuổi.

Hiện tại làm việc tại Việt Nam, mục tiêu của anh là hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu phát triển của công ty. Ngoài ra, anh khao khát góp sức nhỏ bỏ bé mình để xây dựng một cộng đồng AI Computer vision lớn mạnh trong nước. Mục tiêu xa là anh có thể đóng góp, thảo luận và dìu dắt những bạn trẻ cùng chí hướng đi xa hơn trên con đường nghiên cứu. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến anh gia nhập FUNiX.

Chưa đầy nửa năm làm quen với công việc mentor của FUNiX, song anh Lê Văn Bằng đã tham gia khá tích cực trong các hoạt động của trường Mây như: Chia sẻ kiến thức trong các buổi webinar chuyên đề; mentoring và kết nối cùng sinh viên… Bằng đam mê của mình, anh truyền cho sinh viên cả kiến thức và cách học, cách theo đuổi những sở thích, đam mê để thành công trên đường học.

Anh Bằng chia sẻ, từ thời sinh viên đã bị lĩnh vực Xử lý ảnh, Machine Learning thu hút dù vào thời điểm ấy, đây là những công nghệ gần như xa lạ ở Việt Nam. Điều đó cũng có nghĩa là kiến thức mới, ít nguồn tham khảo bằng tiếng Việt, chủ yếu phải nghiên cứu bằng tiếng Anh. Kiến thức về công nghệ này liên quan nhiều đến Toán học và khá “hóc búa”.

Với tính cách bám “chết” mục tiêu, anh Bằng lao vào học tập và nghiên cứu với sự chăm chỉ và kỉ luật bản thân. Hằng ngày, anh lên lịch cụ thể bằng cách chia thời gian thành 3 khoảng dành cho việc học – ngủ – vận động để trí não được nghỉ ngơi. Việc học – nghiên cứu khá vất vả vì phải xử lý lượng kiến thức khổng lồ, thường xuyên ngồi máy tính khiến anh mệt mỏi. Vì vậy, ngoài giờ học tập, anh chơi nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… để lấy lại cân bằng.

Khi trở thành mentor FUNiX, anh cảm thấy ý nghĩa và thú vị khi anh có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn học viên ở khắp nơi, được chia sẻ kiến thức của mình với các bạn, đồng thời cũng học được từ các bạn nhiều điều. Trong một thế giới phẳng như hiện nay, việc học tập là không biên giới, và mô hình học tại FUNiX theo anh Bằng, là một lựa chọn sáng để bất cứ ai cũng có thể theo đuổi lĩnh vực IT.

“Ở FUNiX, các bạn có cơ hội tiếp xúc và hỏi – đáp, giao lưu với nhiều chuyên gia công nghệ, những Senior Developer, những CTO tại các công ty lớn… Đây là điều mà thế hệ chúng tôi trước đây không dễ dàng có được. Nếu tận dụng tốt cơ hội này, bạn sẽ có được một networking tốt cũng như được hỗ trợ rất nhiều cho học tập và nghề nghiệp sau này” – anh Bằng nhận xét.

Anh đưa ra những lời khuyên cụ thể cho các bạn trẻ để thành công trong lĩnh vực CNTT:

1. Mục tiêu rõ ràng

Trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả CNTT, xác định một mục tiêu rõ ràng là tối quan trọng. Bạn có thể chọn cho mình mục tiêu cụ thể như: Lập trình web/ AI, xử lý dữ liệu… để từ đó, bạn luyện tập và không ngừng phấn đấu.

1. Đọc thật nhiều

Đọc – theo mentor Lê Văn Bằng là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Đọc càng nhiều thì kiến thức của người học càng lên nhanh. Những bạn chỉ biết “vùi đầu vào code” mà không chịu đọc, tìm hiểu thì chỉ có kiến thức mơ hồ, mông lung, khó tiến xa.

Việc đọc là khó, và có thể rất chán lúc bắt đầu, nhưng là con đường tích lũy kiến thức tuyệt vời.

Có hai kiểu đọc. Kiểu thứ nhất là đọc “Xóa mù”, bạn đọc để “phá băng” những khái niệm mình chưa biết. Đọc những kiến thức đơn giản tại các Diễn đàn, Fabcebook, sách tiếng Việt… để có hình dung ban đầu; thực hành những ví dụ đơn giản.

Kiểu thứ hai là đọc nâng cao, bạn đọc khi đã có nền tảng cơ bản. Đọc lúc này là để trả lời câu hỏi “tại sao”: Tại sao lại có lý thuyết đó? Cần phải đọc sách bằng tiếng Anh. Hiểu sâu sắc lý thuyết mới giúp bạn đi xa trong lĩnh vực mình nghiên cứu.

1. Tiếp xúc sớm với tiếng Anh

Tiếng Anh là kỹ năng không thể thiếu để chinh phục CNTT. Mọi nguồn tài liệu bạn đọc, tìm kiếm, tham khảo… đều dễ dàng hơn khi có tiếng Anh.

Hãy chăm chỉ học tiếng Anh để mở rộng cơ hội cho mình.