Hiểu rõ khó khăn của học viên là điều quan trọng nhất khi làm mentor FUNiX

Hiểu rõ khó khăn của học viên là điều quan trọng nhất khi làm mentor FUNiX

Chân dung Mentor - Hannah 06/01/2024

Anh Mai Trọng Nghĩa từng là học viên chương trình Data Science tại FUNiX năm 2021. Dưới sự dẫn dắt của các mentor, anh đã lần lượt hoàn thành các chứng chỉ và hiện đang đảm nhiệm về hệ thống search và recommendation (tìm kiếm và gợi ý) của Kiotviet Connect - một sàn thương mại điện tử dành cho mảng bán buôn. 

Từ những trải nghiệm của một học viên và những kiến thức, kinh nghiệm đã tích luỹ trong môi trường thực tế, anh Mai Trọng Nghĩa đã tham gia mentoring tại FUNiX – nơi anh từng gắn bó, với mong muốn hỗ trợ được nhiều học viên trên hành trình chạm tới giấc mơ công nghệ. 

Anh Mai Trọng Nghĩa hiện đang đảm nhiệm về hệ thống search và recommendation (tìm kiếm và gợi ý) của Kiotviet Connect song song với công việc mentor.

Xin chào anh Nghĩa, anh có thể chia sẻ cơ duyên nào đã đưa anh đến với ngành công nghệ thông tin? 

Mình sớm yêu thích ngành công nghệ thông tin và đặc biệt là lĩnh vực an toàn thông tin. Do đó, mình lựa chọn theo học ngành này tại Học viện Kỹ thuật Mật mã. Càng tiếp xúc nhiều với dữ liệu và học máy, mình càng cảm thấy ngành công nghệ thông tin rất thú vị và nghiên cứu, làm việc với dữ liệu là điều mình thực sự yêu thích. 

Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor?

Mình là một trong những học viên đời đầu của Trung tâm Công nghệ chuyên sâu xSeries FUNiX. Vào khoảng năm 2020-2021, mình ứng tuyển và là một trong số 10 học viên nhận được học bổng FUNiX AI connect with Kalapa cho chương trình Data Science và Machine Learning. Cơ duyên giữa mình và FUNiX bắt đầu từ đó. 

Hoàn thành xong chương trình học bổng, mình được tin tưởng và trở thành CTV một thời gian. Sau đó,  Anh Nguyễn Hải Nam – Giám đốc Trung tâm xSeries thử sức với công việc Tutor, hỗ trợ các học viên trên nền tảng Discord của FUNiX và sau này mình chính thức trở thành mentor khi đã vững vàng về kiến thức và kinh nghiệm. 

Từng là học viên nên mình hiểu khá rõ mô hình đào tạo của FUNiX, những nguồn lực nào tại trường mây có thể hỗ trợ các bạn, do đó, mình đã gắn bó với công việc mentor khoảng gần 2 năm. 

Quá trình từ học viên trở thành mentor FUNiX đã mang lại những lợi ích, niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Vừa là mentor và cũng từng là học viên, mình hiểu rõ những khó khăn mà các học viên gặp phải trong quá trình tự học CNTT. Nhớ lại khoảng thời gian trước đây, mình nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các mentor Thái Duy Quý, mentor Nguyễn Huy Thành, anh Nguyễn Hải Nam,… do đó, mình muốn cố gắng giữ tinh thần đó khi trở thành mentor của FUNiX, luôn nhiệt tình và đồng hành cùng học viên vượt qua các thử thách. Mong muốn lớn nhất của mình khi làm mentor là các ban học viên sau khi tốt nghiệp có thể đủ hành trang và sự tự tin để ứng tuyển, làm việc tại các doanh nghiệp.

Với mình mỗi học viên đều để lại những ấn tượng đặc biệt. Gần đây nhất, mình có hướng dẫn một học viên là nhân viên ngân hàng đang theo học chứng chỉ Data Analysis. Do đặc thù công việc khá bận nên mentor và học viên hay gặp nhau từ từ 23h trở đi, nhiều đêm làm đồ án đến gần 1h sáng. Chứng kiến sự nỗ lực của bạn, mình cảm thấy rất vui và nhớ lạ chính bản thân mình ngày trước cũng đã có nhiều đêm thức đến sáng để hoàn thành các dự án. 

Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? 

Đã chọn công việc này nên với mình, học viên luôn là người cần hỗ trợ và giúp đỡ, quan trọng mình có thực sự thấu hiểu các bạn hay không, nên gần như không có trường hợp nào khiến mình buồn hay thất vọng. 

Anh có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Mục tiêu làm mentor của mình là giúp các bạn học viên có thể đủ hành trang và sự tự tin để vào các doanh nghiệp, vì thế đối với mỗi học viên thì mình sẽ cố gắng bổ sung cho các bạn những kiến thức còn thiếu. 

Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

Cơ hội trong ngành IT hiện nay vẫn rộng mở nhưng cũng ngày càng cạnh tranh hơn, đòi hỏi các bạn phải nỗ lực, học hỏi mỗi ngày để tự trau dồi kiến thức bản thân. Ngoài kiến thức chuyên môn các bạn cũng nên trau dồi thêm kiến thức về kỹ năng mềm, đây cũng là cách các bạn tạo nên sự khác biệt với những ứng viên còn lại trong quá trình ứng tuyển vào các doanh nghiệp CNTT. 

Minh Tiến 

Xem thêm bài viết: 

>> Mentor Trịnh Thị Hoàn chia sẻ kỷ niệm khó quên tại FUNiX

>> Mentor Bùi Thế Chương: “Hãy theo đuổi IT vì thật sự yêu thích, đừng chỉ vì mức lương nghìn đô”

>> 6 năm gắn bó và những kỷ niệm khó quên của mentor Lưu Quang Tiến

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại