Chỉ cần học viên quyết tâm học, Hannah sẽ không bỏ cuộc

Chân dung Mentor - Hannah 31/07/2021

Vốn là một cán bộ phong trào tại một trường đại học tại Thái Nguyên, tháng 4/2021, chị Dương Thu Trang (SN 1989, Hà Nội) gia nhập FUNiX trong vai trò Hannah – cán bộ chăm sóc học viên trực tuyến. Chị tâm sự, chỉ cần học viên quyết tâm học, Hannah sẽ không bỏ cuộc.

Với chị Trang, nghề Hannah mang nhiều bóng dáng công việc của một cán bộ công tác sinh viên, công việc mà chị đã gắn bó suốt 7 năm trời. Cũng vì vậy, khi gia nhập đội ngũ Hannah FUNiX, chị không quá bỡ ngỡ trong cách làm việc với các xTer. Tuy nhiên, nghề Hannah cũng có nhiều điểm khác biệt và thách thức. Đó là hình thức làm việc online, tuy linh hoạt và chủ động về thời gian, nhưng hầu như lúc nào chị cũng phải “sáng đèn” để kịp thời giải quyết những thắc mắc và hỗ trợ học viên FUNiX, giúp các bạn duy trì quyết tâm học. Cùng với đó là những buổi họp, cập nhật tiến độ giữa học viên và FUNiX mà Hannah là đầu mối chính.

“Điều đó khá là khó khăn với mình vì mình có em bé gần 2 tuổi, tối đến là bé lại hay tìm mẹ. 9h tối con đi ngủ mà không thấy mẹ là sẽ gọi, sẽ đòi. Cũng may, anh xã mình rất chia sẻ với vợ, và đảm nhiệm công việc cho con ăn, ngủ… Đó là một nguồn động viên và hỗ trợ to lớn giúp mình yên tâm làm việc” – Hannah Trang chia sẻ.

Giải quyết được khó khăn lớn nhất về mặt thời gian, cách làm việc, Hannah Trang thường chủ động để trợ giúp tốt nhất với mỗi sinh viên do mình phụ trách. Chị thường nói với học viên, mình là người đồng hành cùng các bạn trong quá trình học tại FUNiX. Điều đó cũng có nghĩa là có khó khăn thì Hannah cùng học viên vượt qua, có niềm vui thì cùng học viên chia sẻ.

“Phương châm của mình là kiên nhẫn – lắng nghe, coi học viên là những người bạn chứ không chỉ là học viên mà mình được giao nhiệm vụ” – chị nói.

Cứ bền bỉ và nhẫn nại, chị lắng nghe từng học viên, ghi chú từng đặc điểm tính cách, hoàn cảnh, mục tiêu… của các bạn để có cách tiếp cận, khích lệ phù hợp.

Cũng có lúc Hannah Trang buồn lắm khi học viên của mình không quyết tâm học, đòi bỏ học. Đó là khi các bạn gặp áp lực về công việc, cuộc sống, không dành đủ thời gian để hoàn thành khóa học đúng hạn, hay gặp một trở ngại gì khiến các bạn muốn bỏ cuộc. Lúc đó, Hannah cũng phải kiên trì lắng nghe, chia sẻ và kịp đưa ra những lời khuyên lời động viên tiếp thêm động lực học cho các bạn.

“Như một học viên của mình vì áp lực công việc mà định bỏ học khi sắp đủ điều kiện thi, hoàn thành môn. Sau khi nghe mình tỉ tê, khuyên nhủ, bạn đã quyết định dồn sức học trở lại. Tuy nhiến, do ảnh hưởng Covid, bạn phải đi cách lý và không thể mang máy tính theo. Đến nay bạn chưa thể tham gia thi hết môn và mình vẫn đang chờ bạn hết thời hạn cách ly để đề xuất với ban lãnh đạo FUNiX gia hạn giúp bạn có thể hoàn thành môn học cũng như học tiếp suôn sẻ. Chỉ cần xTer quyết tâm thì Hannah cũng không bỏ cuộc” – chị tâm sự.

quyết tâm học
Hannah Dương Thu Trang luôn cố gắng để học viên hiểu mình là người đồng hành, người bạn của các bạn tại FUNiX.

Bên cạnh những tiếc nuối như thế, thì Hannah Trang nhận được nhiều niềm vui trong công việc. Vui nhất là khi nghe học viên báo tin thi đỗ, hoàn thành môn hoặc Chứng chỉ. Hay tuyệt vời hơn là có hôm chị nhận được email thông báo có tới hai học viên của mình cùng nhận Học bổng Học nhanh cùng một lúc – niềm vui, hạnh phúc lớn như thế chính chị vừa đạt học bổng.

Niềm vui nghề Hannah của chị còn là sự chăm chỉ học tập, hay những lời cảm ơn chân thành của học viên. Có lần chị phát hiện ra học viên lưu tên mình trên ứng dụng chat là “My Hannah”, vừa thân tình, vừa gần gũi. Hay có xTer tên Tuấn – một học viên chăm chỉ, có sự cầu tiến, quyết tâm học, mỗi khi hoàn thành môn học lại chủ động nhắn tin cảm ơn mentor, cảm ơn Hannah đã hỗ trợ mình. Rồi xTer tên Huy, cực kỳ hợp “cạ” với chị, Hannah và bạn có thể chia sẻ mọi chủ đề trong cuộc sống hàng ngày, từ những cuộc sale trên Shopee, các chương trình khuyến mại trà sữa trên các app đặt đồ ăn cho đến gợi ý giúp nhau mua quà sinh nhật cho người thân…

Mong muốn gắn bó dài lâu với công việc Hannah, chị Dương Thu Trang khẳng định sự tin tưởng của học viên, mỗi tiến bộ của các bạn đều giúp chị thêm tự tin với nghề.

Quỳnh Anh

Hannah Dương Thu Trang kể chuyện “dỗ” sinh viên định bỏ học, trở thành “cạ” với xTer