Mentor Phạm Thanh Sơn: "FUNiX giúp mình tự tin hơn về chuyên môn, ý thức về tinh thần trách nhiệm!"

Mentor Phạm Thanh Sơn: “FUNiX giúp mình tự tin hơn về chuyên môn, ý thức về tinh thần trách nhiệm!”

Chân dung Mentor - Hannah 11/08/2022

"Trở thành mentor FUNiX giúp mình vững hơn về kỹ năng sư phạm, các kiến thức về lập trình. Đồng thời FUNiX cũng là một cơ sở, hậu phương vững chắc giúp cho mình có thể tự tin hơn khi chuyển việc." - mentor Phạm Thanh Sơn chia sẻ.

1. Anh có thể giới thiệu về họ tên và công việc hiện tại của mình?

Mình tên là Phạm Thanh Sơn, hiện mình đang là giảng viên CNTT tại Trường Đại học Greenwich Việt Nam tại Đà Nẵng.

2. Cơ duyên nào đã đưa anh đến với công nghệ thông tin?

Khi mình học năm cuối cấp 3 tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng, các thầy cô của Trường Đại học Công nghệ Troyes Pháp đã sang phỏng vấn và lựa chọn các bạn học sinh của Lê Quý Đôn để qua Pháp du học. Sau khi được lựa chọn và nhận được học bổng của thành phố, mình đã tìm hiểu các ngành và lựa chọn ngành Công nghệ thông tin và sau cùng mình đã sang học Công nghệ thông tin/Khoa học máy tính tại Trường Đại học Công nghệ Compiegne, Pháp – ngôi trường ở cùng khối Đại học công nghệ với Trường Đại học Công nghệ Troyes.

mentor
Có những tháng cao điểm, mentor Phạm Thanh Sơn trả lời đến hơn 600 block trên hệ thống ask mentor

3. Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor?

Năm 2021, lúc mình còn đang làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, mình có làm việc và nói chuyện với anh Nguyễn Duy Hiền của bên FIS (Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT). Trong một buổi anh em ngồi giao lưu, được biết bên cạnh làm việc ở Sở TTTT, mình còn đi dạy thỉnh giảng ở trường Đại học Duy Tân và lúc trước mình cũng có dạy thỉnh giảng tại Đại học FPT Đà Nẵng, anh Hiền có nhã ý giới thiệu mình với anh Nguyễn Thành Nam để vào làm mentor cho FUNiX. Sau khi tìm hiểu về các video giới thiệu của anh Nguyễn Thành Nam về định hướng và mục tiêu của FUNiX, mình đã liên hệ với chị Hoàng Thu Trang và quyết định trở thành một mentor FUNiX,  nhằm rèn luyện bản thân và cũng để hỗ trợ phần nào sức của mình cho các bạn học viên của Funix.

4. Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Trở thành mentor FUNiX, giúp mình có nhiều cơ hội trao đổi, giúp đỡ các bạn học viên. Mỗi khi các bạn hiểu bài, cảm ơn thì mình lại cảm thấy vui vì đã làm điều gì đó có ích. Có những giai đoạn mình trả lời block rất là nhiều, tháng nào cũng trên 300-400 trăm lần, có tháng cao nhất hình như là trên 600. Nhìn những con số tăng dần như vậy mình cảm thấy vui và tự hào vì công sức mà mình bỏ ra và vì đã có nhiều bạn học viên được mình hỗ trợ để học tốt hơn để hoàn thành các môn học.

Có nhiều bạn học viên rất dễ thương, sau khi được mình hỗ trợ xong, đến khi thi đậu thì gọi trên ask mentor chỉ để cảm ơn và thông báo là đã đậu môn rồi. Những lúc đó mình cảm thấy rất ấm áp, những lời cảm ơn đó tuy rất nhỏ nhưng cho mình thấy được sự nỗ lực và nhiệt tình của mình là xứng đáng và nó đã giúp ích và đem lại thành quả cho các bạn học viên.

5. Quá trình mentoring tại FUNiX đã mang lại cho anh những lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống?

Khi trở thành mentor FUNiX, việc hướng dẫn học viên giúp cho mình luôn phải rèn luyện, ôn luyện các kiến thức của môn học, giúp mình vững hơn về kỹ năng sư phạm, các kiến thức về lập trình. Vì giai đoạn đó mình cũng có định hướng chuyển sang ngành sư phạm, nên việc hỗ trợ học viên nó cũng chính là hỗ trợ chính mình. Nó giúp mình tìm tòi những vấn đề trước đây mình chưa nắm vững, giúp mình hiểu hơn về các nội dung mình đã mentor và cũng giúp mình sau này trong quá trình giảng dạy tốt hơn.
Và dĩ nhiên khi làm mentor của FUNiX cũng giúp mình kiếm thêm thu nhập và trang trải cho cuộc sống. Đồng thời FUNiX cũng là một cơ sở, hậu phương vững chắc giúp cho mình có thể tự tin hơn khi chuyển việc. Chẳng những tự tin hơn về chuyên môn mà còn tự tin hơn vì nếu như chuyển việc không thành công thì còn công việc tại FUNiX để mình không phải bế tắc khi phải lo cho cuộc sống gia đình.

mentor
“FUNiX cũng là một cơ sở, hậu phương vững chắc giúp cho mình có thể tự tin hơn khi chuyển việc. Chẳng những tự tin hơn về chuyên môn mà còn tự tin hơn vì nếu như chuyển việc không thành công thì còn công việc tại FUNiX để mình không phải bế tắc khi phải lo cho cuộc sống gia đình.” – mentor Sơn chia sẻ.

6. Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp anh tìm lại cảm hứng trong công việc?

Học viên thì đa phần rất dễ thương, tuy nhiên người thì cũng có người này, người nọ và dĩ nhiên học viên cũng vậy. Cũng có 1 số lần, mình gặp được một vài bạn có thái độ không tốt lắm, hoặc sau khi mình đã nhiệt tình hỗ trợ thì không phản hồi gì cả và im lặng kết thúc, sau đó đánh giá là không hài lòng. Lúc đó mình cũng thấy rất khó chịu vì những nỗ lực của mình lại đón nhận kết quả như vậy. Tuy nhiên mình cũng hiểu là đấy mới là cuộc sống, có những khi mình cố gắng chưa chắc đã được ghi nhận và những lúc đó nếu có bạn sinh viên khác cần hỗ trợ, thì việc hỗ trợ các bạn giúp mình quên đi việc không vui ngay.

7. Anh có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Nguyên tắc của mình khi mentor là nhiệt tình và tâm huyết, không hỗ trợ thì thôi, đã hỗ trợ là hỗ trợ hết mình, nó không chỉ là công việc nó còn rèn luyện cho mình ý thức về tinh thần trách nhiệm và sự yêu thương đối với cuộc sống

8. Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

Lời khuyên cho các bạn là các bạn phải tìm được mục tiêu và đam mê cho mình khi theo đuổi ngành này. Có thể lúc bắt đầu, vì nhiều nguyên nhân, hoàn cảnh đã đưa đẩy các bạn đến với ngành Công nghệ thông tin như mình vậy. Nhưng nếu đã vào rồi và muốn đi xa hơn trong ngành thì các bạn cần có sự yêu thích thật sự, nó chính là động lực giúp bạn tiến lên, là trợ lực giúp các bạn vượt qua những khó khăn, chán chường mà có thể bạn tạm thời đang gặp phải

Minh Tiến

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!